Bài thuốc nam chữa trúng phong trong cộng đồng

Tin Tức Sức Khỏe

Trúng phong biểu hiện bằng các triệu chứng như tự nhiên té ngã, mê man, nói ngọng, méo miệng, liệt nửa người…

Nguyên nhân dẫn đến bệnh là do nhiệt quá thịnh sinh phong hoặc đàm thấp mạnh sinh nhiệt, nhiệt sinh phong. Các nguyên nhân đó làm kinh lạc bị bế tắc ở cục bộ hoặc gây liệt nửa người hoặc hoàn toàn.

Trúng phong

1. Trúng kinh lạc:

  • Triệu chứng: méo miệng, liệt nửa người, da dẻ tê bì, cứng lưỡi, nói ngọng ngịu.
  • Bài thuốc:

Gồm: kinh giới tươi: 100g, bạc hà tươi: 50g.

Cách dùng: Đem giã nhỏ rồi vắt lấy nước cốt lọc trong, người lớn uống mỗi lần 2 thìa canh, trẻ em uống mỗi lần 1 thìa canh.

Ngoài ra có thể châm cứu tại các huyệt địa thương, giáp xa, hợp cốc, ngoại quan, hoàn khiêu, dương lăng tuyền, túc tam lý.

2. Trúng tạng phủ:

a. Chứng bế:

  • Triệu chứng: mê man, tay nắm chặt, hàm răng nghiến chặt, mặt đỏ, thở mạnh, đàm khò khè, đại tiểu tiện không tự chủ.
  • Bài thuốc:

Gồm: quả bồ kết bỏ hột nướng vàng: 12g, bán hạ sống: 10g.

Cách dùng: Đem tán nhỏ rồi thổi vào mũi, hắt hơi thì dễ chữa,  nhiều khi hắt hơi được rồi khỏi. Trường hợp không hắt hơi được thì khó điều trị hơn. Trường hợp không có bán hạ thì có thể dùng mỗi bồ kết cũng được.

Ngoài ra có thể châm cứu tại các huyệt nhân trung, bách hội, thập tuyên, hợp cốc, nếu đàm nhiều thì châm thêm phong long.

b. Chứng thoát:

  • Triệu chứng: mắt nhắm, miệng há, tay mở xòe, thở yếu, mồ hôi ra nhiều, chân tay lạnh, đại tiểu tiện không tự chủ (hư chứng).
  • Bài thuốc:

Gồm: sâm tốt: 10g (trường hợp không có sâm tốt thì có thể thay thế bằng đảng sâm với liều lượng gấp 3 lần sâm tốt), phụ tử chế: 8g (bắt buộc phải có).

Cách dùng: Đổ 200ml nước vào sắc lấy 100ml, chia làm 2 lần, cứ cách 10 phút cho uống 1 lần.

Trước khi uống nên sử dụng ngay châm cứu. Phối hợp châm cứu tại các huyệt như quan nguyên, khí hải (cứu), thần khuyết (cứu cách muối). Không có hạn chế số lượng mồi cứu, khi thấy mồ hôi đã cầm, chân tay nóng lại, mạch đập trở lại là ổn định.

Chứng thoát là trường hợp nặng có nhiều nguyên nhân phức tạp dẫn đến bệnh, cần phải kết hợp kịp thời nhiều phương pháp một cách thận trọng để đạt được hiệu quả điều trị.

3. Phòng bệnh:

Chú ý những người tuổi già sức khỏe suy yếu, thiên quý suy kiệt, khí huyết suy nhược, khi thấy có biểu hiện đầu ngón tay tê dại, đột nhiên lưỡi cứng, nói khó và chóng mặt hoặc có khi các biểu hiện chỉ là thoáng qua rồi khỏi nhưng đó là những dấu hiệu báo trước của trúng phong, cần phải thận trọng cảnh giác.

Đặc biệt chú ý tới những người đã từng mắc các chứng như nhũn não, xuất huyết não và cao huyết áp.

Copy ghi nguồn: http://europemedpharma.com

Link bài viết: Bài thuốc nam điều trị trúng phong trong cộng đồng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml