Phụ huynh cần biết được những cái nhìn sơ bộ về những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Tin Tức Sức Khỏe

Lồng ruột thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là nhũ nhi dưới 1 tuổi , tiêu máu đại thể , không có dấu hiệu nhiễm trùng , đau bụng cơn – ưỡn bụng – khóc thét – ói vọt . Sờ thấy khối lồng hoặc siêu âm thấy khối lồng. Xử lý bằng cách bơm hơi tháo lồng hoặc mổ.

1.Bổ sung men vi sinh có thực sự giúp phòng bệnh chàm cho trẻ nhỏ

2 phân tích meta vào năm 2012 và 2014 gợi ý rằng men vi sinh có một lợi ích khiêm tốn trong dự phòng sự phát triển của chứng chàm trong 2 năm đầu đời nếu được sử dụng cho phụ nữ có thai ở cuối thai kì và cho trẻ nhỏ ở giai đoạn sớm .


Tuy nhiên , Một thử nghiệm ngẫu nhiên gây đây cung cấp các bằng chứng sâu hơn cho thấy rằng men vi sinh không có hiệu quả trong phòng ngừa chàm . Trong thử nghiệm này 184 đứa có nguy cơ cao được cho dùng hoặc là men vi sinh Lactobacillus Rhamnosus GG kèm theo inulin hoặc inulin đơn độc trong suốt 6 tháng đầu đời . Chẩn đoán chàm đã được xác định lúc 2 tuổi ở 30% số trẻ ở cả 2 nhóm . Từ đó đưa ra gợi ý không bổ sung men vi sinh cho phụ nữ có thai cũng như trẻ nhỏ để phòng ngừa bệnh chàm

2. Cảnh giác những triệu chứng của viêm amidan do liên cầu trên trẻ nhỏ

viêm Amiđan do strep.
Cảnh giác lây lan trong môi trường lớp học !!!Viêm họng – Amiđan do liên cầu beta tan huyết nhóm A là một bệnh lý tương đối phổ biến và có thể để lại di chứng thấp tim , viêm cầu thận cấp .
Đặc điểm nhận dạng
1. Amiđan sưng đỏ
2. Chấm xuất huyết ở vòm họng.
3. Hạch cổ sưng đau
4. Ban đỏ ngứa trên da gần giống rôm sảy
5. Sốt
Điều trị : kháng sinh uống : penicillin, amoxcillin, cephalexin, azithromycin, clarithromycin, clindamycin .
Phòng bệnh :
– cách li
– rửa tay
– che miệng khi ho

3. Phân loại tiêu chảy thường gặp ở trẻ nhỏ

Tiêu chảy phân có máu ở trẻ em các nước nghèo !
1. Tiêu chảy phân không có máu + sốt => đa số là viêm ruột do virus
2. Tiêu chảy phân không có máu+ không sốt => thường là viêm ruột do virus, tiêu chảy liên quan tới kháng sinh hoặc tiêu chảy do thuốc khác .
3. Tiêu chảy phân có máu và / hoặc có nhầy + sốt => thường do vi khuẩn , đôi khi cũng có thể là do virus
4. Tiêu chảy phân có máu + không sốt => có thể là lồng ruột , hội chứng tán huyết ure máu cao , viêm đại tràng giả mạc .
Lồng ruột thường gặp ở nhũ nhi dưới 1 tuổi , tiêu máu đại thể , không có dấu hiệu nhiễm trùng , đau bụng cơn – ưỡn bụng – khóc thét – ói vọt . Sờ thấy khối lồng hoặc siêu âm thấy khối lồng. Xử lý bằng cách bơm hơi tháo lồng hoặc mổ.
HUS ( hội chứng tán huyết ure máu cao ): nhợt nhạt, ban xuất huyết , tăng BUN và creatinin máu , tiểu máu .
Viêm đại tràng giả mạc : đang dùng kháng sinh , tiêu chảy phân có máu cần cảnh giác .
=> phải loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm này trước khi chẩn đoán viêm ruột do vi khuẩn .

Nguồn: theo MD Trần Công

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Phụ huynh cần biết được những cái nhìn sơ bộ về những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml