Những biểu hiện chính của viêm phổi trẻ em mà các bà mẹ nên biết

Tin Tức Sức Khỏe

Ngày nay, viêm phổi và tiêu chảy là một trong những vấn đề gây lo ngại nhất ở trẻ em bởi đây là 2 nhóm bệnh rất thường gặp nhưng biến chứng thì không thể xem thường.

1. NHỮNG BIỂU HIỆN CHÍNH CỦA VIÊM PHỔI:

-Ho vừa đến nặng – thường là ho nặng tiếng, nhưng không nhất thiết như vậy.

-Thở nhanh liên tục (khác với thở nhanh nhất thời khi trẻ bị sốt cao).

Trẻ được coi là thở nhanh nếu thở trên 60 lần/phút (dưới 2 tháng tuổi), trên 50 lần/phút (2 tháng – 1 tuổi) hoặc trên 40 lần/phút (trên 1 tuổi).

Đếm nhịp thở khi trẻ đang nằm yên, không hoạt động gắng sức. Dùng đồng hồ có kim giây để đếm trong vòng 1 phút.

-Thở gắng sức: cánh mũi phập phồng, thở rên, co kéo cơ liên sườn (phần mềm giữa các xương sườn lõm vào khi trẻ hít vào), co rút hõm ức, rút lõm lồng ngực.

-Dấu hiệu rút lõm lồng ngực khi trẻ hít vào.

(Khi bé thở vào thì phần dưới lồng ngực không phình ra như bình thường mà thay vào đó là lại lóm vào, điều này là do cơ hoành cũng là 1 cơ hô hấp , nó phân cách ổ bụng và lồng ngực và cùng tham gia vào quá trình thở).

Thở nhanh và thở gắng sức được xem như chỉ là phản ứng bù trừ nhưng cơ thể không thể cố gắng mãi. Nếu không điều trị kịp thời, bé có thể suy hô hấp, nhịp thở chậm lại rồi ngưng thở.

-Sốt – sốt vừa đến sốt cao.

-Đau ngực – không chỉ trong lúc ho, mà cả giữa các cơn ho.

-Nôn – không chỉ sau những cơn ho mạnh mà cả giữa các cơn ho.

-Tím tái quanh môi và ở mặt – do thiếu ôxy

-Thở rít – mặc dù thở rít thường là biểu hiện của nhiễm virus nhiều hơn nhưng đôi khi cũng xuất hiện trong viêm phổi.

 

2. LÀM SAO BIẾT BÉ CÓ BỊ VIÊM PHỔI KHÔNG?

– Nếu bé có TẤT CẢ các biểu hiện trên thì nhiều khả năng bé bị viêm phổi.

– Nếu bé chỉ có 1 hay 2 triệu chứng thì nhiều khả năng là bé KHÔNG bị viêm phổi.

– Quan trọng nhất là 3 dấu hiệu – ho + sốt + thở nhanh hay thở gắng sức.


Ví dụ:

– Nếu bé ho rất nhiều, sốt và đau ngực nhẹ khi ho, nhưng thở êm ái và không đau ngực ngoài cơn ho, ít khả năng là bé bị viêm phổi.

– Nếu bé ho nhiều không thở nhanh mặc dù có kèm nôn sau một số cơn ho nhưng KHÔNG SỐT thì cũng ít khả năng là bé bị viêm phổi.

3. KHI NÀO CẦN GỌI BÁC SĨ:

-Nếu bé có hầu như TẤT CẢ các triệu chứng nói trên, có thở nhanh hoặc thở gắng sức nhưng KHÔNG TÍM ở môi hay ở mặt, bạn nên lấy hẹn đi khám bác sĩ ngay trong ngày.

-Nếu bé có tất cả những biểu hiện trên kèm theo  tím quanh môi và ở mặt thì bạn phải đưa bé đến phòng khám cấp cứu ngay, có thể bé cần ôxy.

-Không cần đưa bé đi khám bác sĩ vào buổi tối nếu bé có một số biểu hiện nói trên nhưng KHÔNG thở nhanh hay thở gắng sức, và KHÔNG tím. Bạn có thể đưa bé đi khám vào ngày hôm sau.

-Trong mọi tình huống, nếu có bất cứ nghi ngờ gì hãy gọi điện tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc đưa bé đi khám ngay.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml