Các bài thuốc thanh nhiệt lương huyết trong y học cổ truyền

Tin Tức Sức Khỏe

Các bài thuốc thanh nhiệt lương huyết ở phần dinh và phần huyết có tác dụng thanh nhiệt phạm vào phần dinh và phần huyết.

Các triệu chứng chủ yếu là người sốt cao, phiền táo, mất ngủ, tinh thần hay mê sảng, chảy máu cam, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, phát ban…

Các bài thuốc thanh nhiệt lương huyết được áp dụng trong ôn bệnh thuộc giai đoạn dinh và huyết, tức là các bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng ở giai đoạn toàn phát đã có biến chứng nhiễm độc thần kinh, rối loạn thành mạch.

Các bài thuốc này được tạo ra chủ yếu từ các vị thuốc thanh nhiệt lương huyết như sinh địa, huyền sâm, sừng trâu…

1. Thanh dinh thang:

Gồm: bột sừng trâu: 12g, huyền sâm: 12g, mạch môn: 12g, kim ngân hoa: 12g, sinh địa: 12g, liên kiều: 12g, lá tre: 10g, đan sâm: 8g, hoàng liên: 6g.

Cách dùng: sắc uống, ngày chia thành 3 lần uống.

Tác dụng: thanh dinh giải độc,dưỡng âm thấu nhiệt.

Ứng dụng:

  • Điều trị các chứng nhiệt ở phần dinh (gặp trong bệnh truyền nhiễm đang ở giai đoạn toàn phát gây mất nước, mất điện giải dẫn đến nhiễm độc thần kinh): người sốt, sốt cao hơn khi về đêm, hay mê sảng, phiền táo không ngủ, phát ban, lưỡi đỏ mà khô, mạch tế sác.

Trong bài thuốc này, sừng trâu có tác dụng thanh nhiệt giải độc ở phần dinh, huyền sâm, sinh địa, mạch môn có tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm, hoàng liên, liên kiều, lá tre, kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, đan sâm giúp sừng trâu thanh nhiệt lương huyết, là thuốc hoạt huyết tán ứ và dẫn các vị thuốc vào thanh nhiệt ở tạng tâm.

2. Tê giác địa hoàng thang:

Bài tê giác địa hoàng thang

Gồm: sinh địa: 16g, bột sừng trâu: 12g, bạch thược: 12g, đan bì: 12g.

Cách dùng: sắc uống, chia thành 3 lần uống.

Tác dụng: thanh nhiệt giải độc, lương huyết tán ứ.

Ứng dụng:

  • Điều trị chứng nhiệt ở phần huyết trong ôn bệnh (gặp trong bệnh truyền nhiễm đang ở giai đoạn toàn pháp đã có biến chứng nhiễm độc thần kinh và rối loạn thành mạch): nôn ra máu, chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu… tinh thần hay mê sảng, hôn mê, ban chẩn tím, lưỡi đỏ, mạch tế sác.
  • Điều trị viêm gan nặng, hôn mê gan, chứng ure huyết gây chảy máu, nhiễm trùng huyết, đinh râu, bạch cầu cấp.
  • Điều trị chứng xuất huyết tử ban do giảm tiểu cầu. Dùng bài này gia thêm các vị thuốc cầm máu, thanh nhiệt, dưỡng âm thanh nhiệt.

Trong bài thuốc này, sừng trâu có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết; sinh địa có tác dụng thanh nhiệt lương huyết giúp cho sừng trâu phát huy tác dụng lương huyết giải độc; bạch thược có tác dụng điều hòa phần dinh tiết nhiệt; đan bì có tác dụng lương huyết tán ứ giúp sinh địa, sừng trâu tăng tác dụng giải độc hóa ban.

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Các bài thuốc thanh nhiệt lương huyết trong y học cổ truyền

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml