CÁC SỰ KIỆN CHÍNH LIÊN QUAN VỀ DINH DƯỠNG TOÀN CẦU

Tin Tức Sức Khỏe

Thực hành chế độ ăn uống lành mạnh bắt đầu sớm trong cuộc đời – việc nuôi con bằng sữa mẹ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và cải thiện sự phát triển nhận thức và có thể có lợi ích lâu dài về sức khoẻ, như giảm nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì và phát triển bệnh NCDs sau này.

1.Sự kiện chính về dinh dưỡng toàn cầu

  • Chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ chống suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức, cũng như các bệnh không lây truyền (NCD), bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim, đột qu and và ung thư.
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu hoạt động thể chất đang dẫn đến những nguy cơ toàn cầu đối với sức khoẻ.
  • Thực hành chế độ ăn uống lành mạnh bắt đầu sớm trong cuộc đời – việc nuôi con bằng sữa mẹ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và cải thiện sự phát triển nhận thức và có thể có lợi ích lâu dài về sức khoẻ, như giảm nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì và phát triển bệnh NCDs sau này.

  • Việc tiêu thụ năng lượng (calo) nên cân bằng với chi phí năng lượng. Bằng chứng cho thấy tổng lượng chất béo không được vượt quá 30% tổng lượng năng lượng ăn vào để tránh tăng cân không lành mạnh (1, 2, 3), với sự thay đổi trong tiêu thụ mỡ từ chất béo bão hòa sang chất béo chưa bão hòa (3) và hướng tới việc loại bỏ công nghiệp chất béo chuyển vị (4).
  • Hạn chế lượng đường miễn phí xuống dưới 10% tổng lượng năng lượng ăn vào (2, 5) là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Giảm thêm dưới 5% tổng lượng năng lượng ăn vào được đề nghị cho các lợi ích sức khoẻ bổ sung (5).
  • Giữ lượng muối ăn ít hơn 5g / ngày giúp ngăn ngừa cao huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột qu in ở người trưởng thành (6).
  • Các quốc gia thành viên của WHO đã đồng ý giảm 30% lượng muối ăn trên toàn thế giới và ngăn chặn sự gia tăng bệnh tiểu đường và béo phì ở người lớn và vị thành niên cũng như trẻ em bị thừa cân vào năm 2025 (7, 8, 9).

2.Tổng quan về cái nhìn tóm tắt

Tiêu thụ một chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt cuộc đời giúp ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở tất cả các hình thức của nó cũng như một loạt các bệnh và điều kiện không lây lan. Nhưng việc gia tăng sản xuất thực phẩm chế biến, đô thị hóa nhanh chóng và lối sống thay đổi đã dẫn đến sự thay đổi trong mô hình chế độ ăn uống. Người ta đang tiêu thụ nhiều thực phẩm có năng lượng, chất béo, đường hoặc muối / natri, và nhiều người không ăn đủ trái cây, rau quả và chất xơ ăn kiêng như ngũ cốc nguyên hạt.

Chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng và lành mạnh sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu cá nhân (như tuổi tác, giới tính, lối sống, mức độ hoạt động thể chất), bối cảnh văn hoá, thực phẩm có sẵn ở địa phương và phong tục ăn uống. Nhưng những nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn uống lành mạnh vẫn giữ nguyên.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Định hướng chẩn đoán đau đầu cấp tính ở một số bệnh lí thường gặp

Đau đầu là một tình trạng bệnh lý rất gặp, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là chỉ điểm của một bệnh lý nguy hiểm cấp cứu, hoặc là  biểu hiện bệnh lý của một co quan bộ phận nào đó và cũng có thể chỉ là …

Tin Tức Sức Khỏe
CƠ CHẾ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM, GIẢM ĐAU CỦA NSAIDs

Thuốc chống viêm không steroid (viết tắt là NSAID) là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids. Là thuốc giảm đau, nhưng khác với các thuốc opiat, NSAIDs là thuốc giảm đau ngoại vi và không có tác dụng gây nghiện. …

Tin Tức Sức Khỏe
HO GÀ TRÊN PHƯƠNG DIỆN DỊCH TỄ ĐẠI CƯƠNG VÀ VACXIN

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm rất mạnh của đường hô hấp do Bordetella gây ho gà gây ra, một loại vi khuẩn sống trong miệng, mũi và họng. Nhiều trẻ em mắc chứng ho gà có ho kéo dài từ 4 đến 8 tuần. Bệnh này nguy hiểm nhất ở trẻ sơ sinh và …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml