Chữa viêm hạch lympho cấp hóa mủ và viêm bạch mạch cấp

Tin Tức Sức Khỏe

Viêm hạch lympho cấp là phản ứng khi mắc bệnh nhiễm trùng tại một bộ phận nào đó của cơ thể.

Viêm hạch lympho sẽ hết khi bệnh nhiễm trùng tại bộ phận đó khỏi, một số trường hợp ở trẻ em và người lớn có sức khỏe yếu thì có thể chuyển thành viêm hạch lympho hóa mủ. Trong y học cổ truyền cho rằng nguyên nhân là do phong nhiệt đàm sinh ra.

Viêm hạch lympho cấp hóa mủ thường gặp ở hạch cổ, hạch dưới hàm, lúc đầu thấy hạch bình thường, sau đó thấy đau, đau lan ra xung quanh, màu da tại đó đỏ kèm theo biểu hiện sốt, sợ lạnh, đau đầu.

Viêm hạch lympho cấp hóa mủ
  • Phương pháp chữa: tán phong thanh nhiệt, hóa đàm tiêu thũng.
  • Các bài thuốc:

Bài 1: gồm: hạ khô thảo: 16g, kim ngân hoa: 16g, cúc hoa: 12g, bạc hà: 8g, tạo giác thích: 8g, sạ can: 3g.

Bài 2: bài “Ngưu bàng giải cơ thang gia giảm” gồm: kim ngân hoa: 16g, ngưu bàng tử: 12g, cương tàm: 12g, hạ khô thảo: 12g, liên kiều: 12g, sơn chi: 12g, xích thược: 12g, bạc hà: 8g, bối mẫu: 8g. Trường hợp có sốt cao thì gia thêm thạch cao: 40g, hoàng cầm: 12g. Trường hợp hạch sưng to thì gia thêm tạo giác thích: 12g, xuyên sơn giáp: 6g.

Ngoài ra có thể phối hợp châm các huyệt a thị xung quanh hạch. Ở hạch bẹn châm thêm ủy trung, giải khê, túc tam lý. Ở hạch nách châm thêm khúc trì, hợp cốc. Ở hạch cổ châm thêm phong trì, ế phong, hợp cốc, dương lăng tuyền.

Viêm bạch mạch cấp

Đây là phản ứng của cơ thể trước khi mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc các tổ thương da bội nhiễm thường gặp ở tứ chi cùng xuất hiệnvới các hạch lympho cấp.

Trường hợp viêm bạch mạch ở nông, có vết đỏ bắt đầu từ nơi bị nhiễm trùng lên dần vùng gốc chi. Trường hợp viêm bạch mạch sâu thì thấy các chi bị sưng, phù và đau. Nếu nhẹ sẽ không có các triệu chứng toàn thân, nếu nặng sẽ có các triệu chứng như sốt nóng, sốt rét, nhức đầu, mạch nhanh.

  • Phương pháp chữa: thanh nhiệt lương huyết, giải độc.
  • Các bài thuốc:

Bài 1: gồm: kim ngân: 16g, sài đất: 16g, bồ công anh: 16g, sinh địa: 12g, huyền sâm: 12g, bạch mao căn: 12g, chi tử: 8g.

Bài 2: bài “Giải độc đại thanh thang gia giảm” gồm: đại thanh diệp: 40g, sinh địa: 40g, kim ngân: 40g, huyền sâm: 12g, chi tử sống: 12g, mộc thông: 4g.

Ngoài ra có thể dùng kim tam lăng rạch ngang vết đỏ, cách 1 thốn vạch 1 vạch, vạch từ nơi tổ thương đến hết. Tùy vào vị trí thì có thể sử dụng các huyệt như hợp cốc, khúc trì, ủy trung, nội đình, côn lôn…

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Chữa viêm hạch lympho cấp hóa mủ và viêm bạch mạch cấp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml