Cơ chế gây nôn và buồn nôn trên lâm sàng thuộc về nguyên nhân thần kinh

Tin Tức Sức Khỏe

Tăng áp lực trong dạ dày do co cơ thành bụng và phần dưới cơ hoành gây tống những thứ trong dạ dày ra. Tín hiệu thần kinh được truyền về não, trước đó chưa được nhận biết, là kết quả của sự buồn nôn.

1.ĐỊNH NGHĨA

Nôn là một triệu chứng hay gặp ở các bệnh cấp và mạn tính ở trẻ em, là một quá trình chủ động liên quan đến sự phối hợp giữa hệ thần kinh tự động và hệ thần kinh thân thể. Cần phân biệt với trớ- là một quá trình trào ngược thụ động từ thực quản thông qua sự co thắt các cơ trơn.

2.DẤU HIỆU KHỞI PHÁT

Nôn thường được báo trước bởi dấu hiệu buồn nôn liên quan đó là tăng tiết nước bọt, tái nhợt và toát mồ hôi. Nôn khan/ ọe (phối hợp các cơ thành bụng, cơ gian sườn, cũng như cơ hoành với sự đóng đồng thời của nắp thanh quàn) thường đi ngay trước nôn thực sự.

Trào ngược từ tá tràng lên dạ dày là kết quả của việc mất nhu động ở ruột non, liên quan tới sự căng giãn ở đầu gần của dạ dày và sự ức chế sự vận động. Tăng áp lực trong dạ dày do co cơ thành bụng và phần dưới cơ hoành gây tống những thứ trong dạ dày ra. Tín hiệu thần kinh được truyền về não, trước đó chưa được nhận biết, là kết quả của sự buồn nôn. Nguyên nhân tâm lý của buồn nôn có lẽ bắt nguồn từ một vị trí của não bộ.

3.PHÂN LOẠI CÁC KÍCH THÍCH GÂY NÔN

Có 5 phân loại về kích thích gây buồn nôn và nôn:

(1) các chất độc hại trong đường tiêu hóa, gây giải phóng những chất trung gian hóa học bởi các tế bào ruột (bao gồm including 5-hydroxytryptamine, substance P, and cholecystokinin [CCK]);

(2) chất độc uống/ tiêm, tác động trực tiếp vào vùng nhận cảm hóa học;

(3) quá trình bệnh lý trong nội tạng (ví dụ: viêm hoặc giãn đường tiêu hóa, suy thận);

(4) kích thích hệ thần kinh trung ương (ví dụ: sợ hãi, tăng áp lực nội sọ) và

(5) kích thích tiền đình, gây buồn nôn và nôn theo cách của hệ thần kinh tự động. Kết quả gây nôn do sự phối hợp của các nhân não (được biết đến trong quá khứ như là trung tâm nôn). Nôn gây ra bởi các kích thích hệ thần kinh trung ương có thể diễn ra với ít hoặc không có tiền triệu của nôn khan (ói) hay buồn nôn.

Hiểu rõ về vai trò của dẫn truyền thần kinh trong cơ chế gây nôn đã dẫn đến sự ra đời của hàng loạt các thuốc chống nôn. Khu vực hành sau của tủy dưới sàn não thất 4 (the area postrema), cũng như là con đường tự động và nhân não khác, giàu enkephalins, 5-hydroxytryptamine type 3 (5-HT3) receptors, dopamine receptors, and neurokinin-1 (NK1) receptors.

Enkephalins và 5HT đều kích thích giải phóng dopamine. Dopamin receptor, 5-HT3, and NK1 antagonists đều thành công trong việc điều trị buồn nôn và nôn . Antihistamines and anticholinergics chống say tàu xe bằng cách gắn vào các receptor H1, muscarinic cholinergic receptors, tương tự, ở nhân ambiguous và trong nhân tiền đình.

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Cơ chế gây nôn và buồn nôn trên lâm sàng thuộc về nguyên nhân thần kinh

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml