PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH CHAGAS

Tin Tức Sức Khỏe

Việc điều trị được chỉ định khẩn cấp cho bất cứ ai trong giai đoạn cấp tính và cho những người bị nhiễm trùng nhưng hệ ức chế miễn dịch đã được kích hoạt lại . Trong những tình huống này, điều trị gần như là 100% hiệu quả, và bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

1.Điều trị bệnh Chagas

Việc điều trị bệnh chagas được chỉ định khẩn cấp cho bất cứ ai trong giai đoạn cấp tính và cho những người bị nhiễm trùng nhưng tình trạng miễn dịch của cơ thể đã đủ mạnh. Trong những tình huống này, điều trị gần như là 100% hiệu quả, và bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, hiệu quả giảm khi thời gian nhiễm bệnh kéo dài. Hơn nữa, mặc dù trẻ sơ sinh ít có khả năng có các phản ứng bất lợi từ điều trị nhưng nguy cơ này lại tăng theo độ tuổi.

Điều trị cũng được chỉ định cho trẻ sơ sinh bị nhiễm bẩm sinh và cho bệnh nhân trong giai đoạn mãn tính sớm.

Người lớn, đặc biệt là những người có dạng bệnh không xác định, cần được điều trị, nhưng lợi ích tiềm năng của nó trong việc phòng ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh Chagas nên được cân nhắc trong thời gian dài và cân nhắc cả các tác dụng phụ thường gặp.

Trong giai đoạn mạn tính trầm trọng, khi các biểu hiện tim hoặc tiêu hóa có thể xảy ra, cần phải điều trị và phẫu thuật bổ sung suốt đời.

Như đã trình bày ở trên, hai loại thuốc được sử dụng để điều trị là benznidazole, thường là điều trị đầu tiên ở hầu hết các quốc gia; và nifurtimox. Các chống chỉ định chính đối với điều trị là mang thai và suy thận hoặc suy gan. Nifurtimox là chống chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử rối loạn tâm thần hoặc thần kinh.

2.Phòng bệnh Chagas

Theo chương trình của Nacional de Chagas de Bolivia:

Không có văcxin để ngăn ngừa bệnh Chagas.

Tuy nhiên, các công cụ phòng ngừa và kiểm soát sau đây rất hữu ích tùy thuộc vào (các) vùng địa lý bị ảnh hưởng:

  • phun thuốc diệt côn trùng ở nhà cửa và khu vực xung quanh;
  • cải tiến ngôi nhà để ngăn ngừa sự xâm nhập của vector (như  trát tường, lắp đặt sàn bê tông và mái tôn);
  • thực hành vệ sinh tốt trong việc chuẩn bị chế biến thực phẩm, vận chuyển, bảo quản và tiêu dùng;
  • các biện pháp phòng ngừa cá nhân như màn ngủ;
  • sàng lọc người hiến máu;
  • kiểm tra cơ quan, mô ở những người hiến và người nhận tế bào;
  • tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn lao động (mặc áo phòng thí nghiệm, găng tay, mặt nạ, mũ và kính) phòng ngừa tai nạn phòng thí nghiệm

Ngoài ra, các công cụ chính của kiểm soát lây truyền bẩm sinh là sàng lọc các phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh và phát hiện sớm khả năng nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh (dự phòng thứ phát) và các anh chị em của họ để cung cấp chẩn đoán sớm và điều trị.

Việc chẩn đoán một trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh có thể được thực hiện khi sinh bằng cách phát hiện các ký sinh trùng trực tiếp trong dây rốn hoặc máu tĩnh mạch của em bé hoặc khi trẻ sinh 8 tháng tuổi bằng cách phát hiện kháng thể chống lại T. cruzi .

Ở những vùng đã từng có dịch sốt rét , một hệ thống giám sát bệnh Chagas đã được thực hiện gần đây. Các kỹ thuật viên sử dụng thành thạo công cụ xét nghiệm chẩn đoán sốt rét đã được đào tạo để xác định ký sinh trùng T. cruzi trong vector gây sốt rét và phát hiện bệnh Chagas cấp tính trong từng trường hợp. Thông qua chúng, có thể phát hiện và kiểm soát các ổ dịch nghiêm trọng và các vùng truyền nhiễm có thể xảy ra cho bệnh này.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Phụ huynh cần biết được những cái nhìn sơ bộ về những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Lồng ruột thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là nhũ nhi dưới 1 tuổi , tiêu máu đại thể , không có dấu hiệu nhiễm trùng , đau bụng cơn – ưỡn bụng – khóc thét – ói vọt . Sờ thấy khối lồng hoặc siêu âm thấy khối lồng. …

Tin Tức Sức Khỏe
Những bệnh lý nào tương ứng với hình ảnh thể hiện trên phim xquang

Nếu có các nguy cơ ung thư, ví dụ nam, hơn 40 tuổi, tiền sử hút thuốc, bạn có thể cân nhắc tìm hình ảnh trên phim chụp CT scan. Nếu CT cũng không thể loại trừ, bạn có thể cân nhắc XN chuyên sâu hơn như PET và nội …

Tin Tức Sức Khỏe
Những xét nghiệm cận lâm sàng cần làm để sàng lọc bệnh phổi

Nếu nghi ngờ lao, cần lấy mẫu hay mô để cấy tìm VK (đặc biệt là khi tỷ lệ kháng thuốc đang gia tăng). XN độ nhạy trên da (Heaf, Mantoux) và XN mới hơn là TB T ( Quantiferon, ELIspot) chỉ hữu ích để xác định nhiễm lao tiềm …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml