Giải phẫu và cách phối hợp động tác của xương đòn cơ thể

Tin Tức Sức Khỏe

    Xương đòn là một xương dài và tạo nên phần trước của đai vai, nằm ngang phía trước và trên của lồng ngực . Xương gồm có một thân và hai đầu

1.Định hướng

– Đầu dẹt ra ngoài

– Bờ lõm của đầu dẹt ra trước

– Mặt có rãnh dưới

2.Thân xương : có hai mặt , hai bờ

– Mặt trên : phí ngoài gồ ghề , phía trong tơn nhẵn , sờ rõ ngay dưới da.

– Mặt dưới : gồ ghề , đi từ trong ra ngoài có : ấn dây chằng sườn đòn để cho dây chằng sườn đòn bám . Rãnh dưới đòn nằm dọc theo mặt dưới xương , có cơ dưới đòn basmm . Củ nón và đường thang là hai diện thô ráp để cho dây chằng nón và dây chằng thang bám . Hai dây chằng này đi từ mặt dưới xương đòn đến mỏm quạ của xương vai.

– Bờ trước: phía ngoài lõm, mỏng và gồ ghề . Phía trong lồi và dày.

– Bờ sau : phía ngoài lồi, gồ ghề . Phía trong lõm.

3.Đầu xương

– Đầu ức : hướng vào trong , có diện khớp để khớp với các ức . Phần dưới của diện này liên tục uống mặt dưới xương thành một diện nhỏ để khóp với sụn sườn thứ nhất .

– Đầu cùng vai: hướng ra ngoài , dẹt và rộng , có một diện khớp với mỏm cùng vai của xương vai

Trong các chấn thương cuarchi trên , hai xương của đai vai có thể bị tổn thương nhưng xương đòn dễ bị gãy hơn vì ít chuyển động hơn xương vai . Điểm yếu thường bị gãy của xương đòn ở chỗ nối 1/3 ngoài va 2/3 trong.

4.Xương vai

a)Định hướng

Gai vai ra sau và góc có diện khớp hình soan lên trên và ra ngoài

b)Mô tả

Xương co hai mặt . ba bờ và ba góc

Các mặt:

– Mặt trước : lõm , gọi là hố dưới vai, trong hố có nhiều gờ chạy chếch từ trên xuống dưới vào trong.

– Mặt sau: có gai vai chia thành hai phần không đều nhau : phần trên nhỏ là hố vai trên gai, phần dưới lớn gọi là hố dưới gai.

Gai vai là một mảnh xương hình tam giác chạy chếch lên trên và ra ngoài . Gai vai có ba bờ , bờ trước dính vào thân xương , bờ sau nằm ngay dưới da sờ thấy dễ dàng , ngoài bờ họp với ổ chảo thành một khuyết gọi là khuyết gai – ổ chảo , nối thông hố trên gai . Ở phía ngoài vai gai dẹt tạo nên mỏm cùng vai , ở đây có diện khớp mỏm cùng vai để khớp với đầu cùng vai của xương đòn.

Các bờ :

– Bờ trên: trong mỏng , ngoài dày , hai phần ngăn cách nhau bởi khuyết vai hay khuyết quạ . Phần ngoài có mỏm quạ là một mỏm xương chạy chếch lên trên rồi gập góc ra trước và ra ngoài , có thể sờ thấy trên người sống.

– Bờ ngoài : phần dưới mỏng , phần trên dày tạo thành một thành trụ để nâng đỡ mặt khớp ở góc ngoài .

– Bờ trong : mỏng và sắc , thẳng ở 3/4 dưới và chếch ra ngoài ở 1/4 trên.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml