Những bệnh lý nào tương ứng với hình ảnh thể hiện trên phim xquang

Tin Tức Sức Khỏe

Nếu có các nguy cơ ung thư, ví dụ nam, hơn 40 tuổi, tiền sử hút thuốc, bạn có thể cân nhắc tìm hình ảnh trên phim chụp CT scan. Nếu CT cũng không thể loại trừ, bạn có thể cân nhắc XN chuyên sâu hơn như PET và nội soi phế quản ống mềm sợi quang.

1.Những hình ảnh trên xquang cho ra những chẩn đoán khác nhau

• Nốt/u: ung thư biểu mô, Lao, u hạt, ví dụ u hạt Wegener
• Thâm nhiễm phế nang lan tỏa: phù phổi
• Hạch vùng rốn phổi: ung thư biểu mô, nhiẽm trùng (nếu có kèm thâm nhiễm), lao

• Thâm nhiễm thùy hoặc phân thùy phổi: viêm phổi, thuyên tắc phổi, ung thư biểu mô phổi, lao
• Đám thâm nhiễm phế nang: Rối loạn chảy máu, hội chứng Goodpasture, bệnh thừa sắt ở phổi tự phát

Chụp X quang ngực cho thấy một khối u tổn thương đôi khi được gọi là “tổn thương đồng xu” ở rốn phổi bên trái của bệnh nhân. Kết hợp với tiền sử của ông (hút thuốc lá, ho ra máu và sụt cân) và thăm khám (gan lớn), gợi ý mạnh mẽ ung thư phổi (mặc dù có nhiều chẩn đoán phân biệt đối với “tổn thương tiền xu”, hãy xem phần câu hỏi của Viva).
Bạn cần phải chẩn đoán xác định và phân loại bằng XN tế bào học của đờm và chất rửa bằng phế quản. Nếu tổn thương ở ngoại biên, có thể sinh thiết bằng kim xuyên qua da dưới sự hướng dẫn của CT. Ung thư là một chẩn đoán hình ảnh mô bệnh học: các triệu chứng lâm sàng có thể làm bạn nghi ngờ, nhưng chỉ cần một mẫu bệnh lý sẽ xác định nó.
Bạn cũng cần xác định giai đoạn ung thư bằng chụp cắt lớp vi tính, tìm kiếm sự xâm lấn cục bộ và hạch bạch huyết, chụp cắt lớp xương, tìm các dấu di căn xương

2. Khu trú bệnh tương ứng với từng hình ảnh

– LAO:
• Không có tiền sử ho mạn tính, sốt, hay đổ mồ hôi ban đêm. Tuy nhiên, ông ấy bị sụt cân, và không đi du lịch nước ngoài trong nhiều năm(mặc dù ông ấy có thể mắc lao tiềm ẩn).
Khi thăm khám, không có triệu chứng nào. Không có bằng chứng đông đặc phổi hay tràn dịch màng phổi.
BC và CRP bình thường.
XQ không có hình ảnh gợi ý đến lao (ví dụ vôi hóa).

Hãy nhớ rằng đây là một chẩn đoán loại trừ, vì các biểu hiện của nó có thể rất khác nhau, do đó không thể chẩn đoán dựa vào lâm sàng.
Không có tiền sử đau ngực kiểu màng phổi đột ngột hoặc ngạt thở, mặc dù khả năng luyện tập thể lực của ông ta là kém. Yếu tố nguy cơ duy nhất là hút thuốc; ông ta đã không bị sưng chi nào trong thời gian gần đây, bị bất động trong một thời gian dài, bị chấn thương hoặc phẫu thuật gần đây, không có tiền sử huyết khối tĩnh mạch hoặc bất kỳ rối loạn đông máu nào, chưa phát hiện bệnh ác tính nào và mặc dù chúng tôi không hỏi, nhưng gần như chắc chắn không sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone!
Độ bão hòa oxy trong không khí phòng tốt (95%) và không có nhịp nhanh, xác nhận bởi ECG.

• Viêm phổi
− Không có tiền sử sốt hay ho khạc đàm. Không có đau ngực kiểu màng phổi. Có điều nó không lý giải được triệu chứng sụt cân
− Khi thăm khám, chú ý dấu gõ vang và phổi trong (không có ran), không có nhịp nhanh hay khó thở nhanh, kèm theo độ bão hòa oxy tốt.
• Giãn PQ
− Không có tiền sử ho khạc đàm mạn tính, như trong giãn phế quản cổ điển, mặc dù điều này không giúp lọa trừ giãn PQ. Không có thở khò khè và không khó thở khi nghĩ, như đã đề cập, khả năng gắng sức của ông ấy kém. Không có tiền sử bệnh hô hấp tái diễn. Không có triệu chứng điển hình liên quan đến giảm cân.


.
− Thăm khám không có dấu ngón tay dùi trống, không có ran hay khò khè.

Nếu có các nguy cơ ung thư, ví dụ nam, hơn 40 tuổi, tiền sử hút thuốc, bạn có thể cân nhắc chụp CT scan. Nếu CT cũng không thể loại trừ, bạn có thể cân nhắc XN chuyên sâu hơn như PET và nội soi phế quản ống mềm sợi quang.

Như thường lệ, bạn nên kiểm tra nhu cầu cần hồi sức của ông ấy (đường thở, hô hấp và tuần hoàn). Từ lúc thăm khám chúng ta biết tình trạng ông ấy đang ổn định. Nếu ho ra máu nghiêm trọng hơn , bạn sẽ muốn ngừng chảy máu và dự phòng hít phải máu.
Về lâu dài, khi ông đã được chẩn đoán xác định và phân giai đoạn của khối u, ông sẽ được chuyển đến cho một đội ngũ đa chuyên khoa để quản lý và điều trị ngoại trú. Việc điều trị phụ thuộc vào kết quả mô bệnh học và giai đoạn (mức xâm lấn) của khối u, sẽ được thảo luận trong phần Viva questions.

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Những bệnh lý nào tương ứng với hình ảnh thể hiện trên phim xquang

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml