HO GÀ TRÊN PHƯƠNG DIỆN DỊCH TỄ ĐẠI CƯƠNG VÀ VACXIN

Tin Tức Sức Khỏe

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm rất mạnh của đường hô hấp do Bordetella gây ra, đây là một loại vi khuẩn sống trong miệng, mũi và họng. Nhiều trẻ em mắc chứng ho gà có ho kéo dài từ 4 đến 8 tuần. Bệnh này nguy hiểm nhất ở trẻ sơ sinh và lan truyền dễ dàng từ người này sang người, chủ yếu là qua các giọt nước được tạo ra khi ho hay hắt hơi sổ mũi. Các triệu chứng đầu tiên trong trường hợp điển hình thường xuất hiện sau 7-10 ngày sau khi nhiễm trùng, bao gồm sốt nhẹ, sổ mũi và ho, dần dần phát triển thành ho dai dẳng và sau đó là ho gà .

1.ĐẠI CƯƠNG

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm rất mạnh của đường hô hấp do Bordetella gây ra, đây là một loại vi khuẩn sống trong miệng, mũi và họng. Nhiều trẻ em mắc chứng ho gà có ho kéo dài từ 4 đến 8 tuần. Bệnh này nguy hiểm nhất ở trẻ sơ sinh và lan truyền dễ dàng từ người này sang người, chủ yếu là qua các giọt nước được tạo ra khi ho hay hắt hơi sổ mũi. Các triệu chứng đầu tiên trong trường hợp điển hình thường xuất hiện sau 7-10 ngày sau khi nhiễm trùng, bao gồm sốt nhẹ, sổ mũi và ho, dần dần phát triển thành ho dai dẳng và sau đó là ho gà . Ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng hoài nghi có thể đặt ra nếu như xuất hiện những cơn ngưng thở. Viêm phổi là một biến chứng tương đối phổ biến; động kinh và bệnh não xảy ra ít hơn rất nhiều. Những bệnh nhân không điều trị có thể lây truyền trong 3 tuần hoặc nhiều hơn sau khi bắt đầu ho. Ho gà có thể được ngăn ngừa bằng cách chủng ngừa.

2.TIÊM VACXIN HO GÀ NHƯ THẾ NÀO

Trong nhiều thập kỷ, các chương trình chủng ngừa cho trẻ sơ sinh trên khắp thế giới đã thành công trong việc sử dụng văcxin ho gà có chất lượng để ngăn ngừa bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh. WHO ước tính rằng trong năm 2008 tiêm chủng toàn cầu chống lại ho gà đã ngăn ngừa được khoảng 687 000 ca tử vong.

Mục đích chính của tiêm chủng ho gà là giảm nguy cơ bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh. Để đạt được mục đích này, ưu tiên hàng đầu của chương trình chủng ngừa trên toàn thế giới là chủng ngừa ít nhất 90 phần trăm trẻ sơ sinh với ba liều thuốc chủng ngừa ho gà có chất lượng cao.

Mặc dù việc chủng ngừa có thể ngăn ngừa bệnh ho gà ở thanh thiếu niên và người lớn nhưng không có đủ bằng chứng cho thấy thuốc chủng ngừa ở những nhóm tuổi này có thể giảm được bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh. Khi một quốc gia thực hiện một chương trình dành cho người lớn, việc tiêm vắc xin cho nhân viên chăm sóc sức khoẻ nên được ưu tiên, đặc biệt là những người có tiếp xúc trực tiếp với bà mẹ mang thai và bệnh nhân trẻ sơ sinh. Tiêm phòng cho phụ nữ mang thai có thể là chiến lược bổ sung có hiệu quả về chi phí để ngăn ngừa bệnh ở trẻ sơ sinh vì chúng còn quá trẻ để được tiêm văcxin và dường như hậu quả hơn là thuận lợi nếu tiêm ở giai đoạn này.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml