NHỮNG ÍCH LỢI GÌ NẾU CÓ KHI CHIẾU PHẢI TIA CỰC TÍM

Tin Tức Sức Khỏe

Bức xạ UV đã được sử dụng để điều trị thành công một số bệnh, bao gồm còi xương, bệnh vẩy nến, chàm và vàng da. Việc sử dụng liệu pháp này không thể loại bỏ các phản ứng phụ tiêu cực của tia UV nhưng việc điều trị diễn ra dưới sự giám sát y tế để đảm bảo rằng các lợi ích vượt trội hơn những rủi ro.

1.Liệu có tác dụng có lợi của bức xạ UV?

Các tia mặt trời cung cấp ánh sáng ấm áp và ánh sáng để nâng cao cảm giác chung của bạn về sức khoẻ và kích thích tuần hoàn máu. Một số bức xạ UV rất cần thiết cho cơ thể vì nó kích thích quá trình sản sinh vitamin D. Vitamin D có một chức năng quan trọng trong việc tăng hấp thu canxi và photpho từ thực phẩm và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển xương, chức năng miễn dịch và sự hình thành tế bào máu. Không có nghi ngờ rằng một chút ánh sáng mặt trời là tốt cho bạn! Nhưng từ 5 đến 15 phút phơi nắng, mặt và tay hai đến ba lần một tuần trong những tháng hè đủ để giữ mức vitamin D cao. Xa hơn đường xích đạo, nơi có tia UV cao hơn, thậm chí thời gian tiếp xúc ngắn hơn cũng đủ.

Do đó, đối với hầu hết mọi người, thiếu vitamin D là không. Các trường hợp ngoại lệ có thể là những người có ánh nắng mặt trời rất hạn chế như những người lớn tuổi ở trong nhà, hoặc những người có da màu nhiều màu, những người sống ở các quốc gia có độ cao lớn, nơi tia UV tương đối thấp. Nhận thức được sự cần thiết của vitamin D, nhiều quốc gia đã đưa các chất bổ sung vào thực phẩm thông thường như bột, ngũ cốc và sữa. Vitamin D tự nhiên xảy ra rất hiếm trong khẩu phần ăn của chúng ta, chủ yếu ở cá béo và dầu gan cá.

Bức xạ UV đã được sử dụng để điều trị thành công một số bệnh, bao gồm còi xương, bệnh vẩy nến, chàm và vàng da. Việc sử dụng liệu pháp này không thể loại bỏ các phản ứng phụ tiêu cực của tia UV nhưng việc điều trị diễn ra dưới sự giám sát y tế để đảm bảo rằng các lợi ích vượt trội hơn những rủi ro.

2.Vây xương

Rết xương làm cho xương của trẻ yếu đi vì chúng không có đủ canxi. Một lý do phổ biến cho điều này là thiếu vitamin D. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi từ thực phẩm và vận chuyển ion từ ruột vào xương. Tiếp xúc với tia cực tím kích thích sự sản sinh ra vitamin D. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết mọi người đều nhận đủ vitamin D từ thực phẩm bổ sung.

3.Lupus vulgaris

Lupus vulgaris là bệnh lao trên da. Nó thường được sử dụng phổ biến ở Bắc Âu vào mùa đông. Bệnh này tạo ra các vết loét lớn trên mặt và cổ, rất khó chữa và thường để lại sẹo xấu. Một bác sĩ người Đan Mạch tên là Neils Finzen đã phát triển một loại đèn UVB đã thành công trong việc chữa khỏi căn bệnh mà ông đã giành giải Nobel năm 1903. Ngày nay, Lupus rất hiếm và thường được điều trị thành công bằng kháng sinh.

4.Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh gây ra chứng loét và vảy da. Nó ảnh hưởng đến 2 đến 3 phần trăm dân số và có thể là một bệnh tự miễn dịch; một căn bệnh mà hệ miễn dịch của bạn tấn công các tế bào của chính bạn. Trong số các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến PUVA liệu pháp là một trong những phổ biến nhất và thành công. Bệnh nhân được cho thuốc psoralen để làm cho da nhạy cảm hơn với tia tử ngoại và sau đó tiếp xúc với tia UVA. Việc này được lặp lại nhiều lần trong quá trình điều trị. Thật không may, điều trị PUVA làm tăng nguy cơ bệnh nhân phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy, loại ung thư da phổ biến nhất.

5.Bệnh bạch biến

Vitiligo là một sự mất sắc tố da nhờn do sự phá hủy của các tế bào sản xuất sắc tố gọi là tế bào bạch cầu (melanocytes). Nó có thể là một bệnh tự miễn dịch và có thể được điều trị bằng liệu pháp PUVA. Trong điều trị PUVA, bệnh nhân được cho thuốc psoralen để làm cho da nhạy cảm hơn với tia UV và sau đó tiếp xúc với tia UVA. Liệu pháp này khá thành công nhưng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinoma), loại ung thư da phổ biến nhất.

Mặc dù có vai trò quan trọng và ứng dụng y tế, những tác hại của việc tiếp xúc với tia UV thường vượt xa lợi ích của nó. Ngoài các tác động ngắn hạn nổi tiếng của quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như nắng hoặc phản ứng dị ứng, ảnh hưởng lâu dài gây ra một mối nguy hiểm kéo dài cho sức khoẻ của bạn. Tiếp xúc quá mức với tia UV sẽ ảnh hưởng đến da, mắt và hệ miễn dịch. Nhiều người quên rằng những ảnh hưởng của việc tiếp xúc với tia UV tích tụ trong suốt cuộc đời. Hành vi tiếp xúc với ánh mặt trời của bạn bây giờ xác định cơ hội phát triển bệnh ung thư da hoặc đục thủy tinh thể sau này! Tỷ lệ ung thư da có tương quan chặt chẽ với thời gian và tần suất tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Định hướng chẩn đoán đau đầu cấp tính ở một số bệnh lí thường gặp

Đau đầu là một tình trạng bệnh lý rất gặp, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là chỉ điểm của một bệnh lý nguy hiểm cấp cứu, hoặc là  biểu hiện bệnh lý của một co quan bộ phận nào đó và cũng có thể chỉ là …

Tin Tức Sức Khỏe
CƠ CHẾ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM, GIẢM ĐAU CỦA NSAIDs

Thuốc chống viêm không steroid (viết tắt là NSAID) là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids. Là thuốc giảm đau, nhưng khác với các thuốc opiat, NSAIDs là thuốc giảm đau ngoại vi và không có tác dụng gây nghiện. …

Tin Tức Sức Khỏe
HO GÀ TRÊN PHƯƠNG DIỆN DỊCH TỄ ĐẠI CƯƠNG VÀ VACXIN

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm rất mạnh của đường hô hấp do Bordetella gây ho gà gây ra, một loại vi khuẩn sống trong miệng, mũi và họng. Nhiều trẻ em mắc chứng ho gà có ho kéo dài từ 4 đến 8 tuần. Bệnh này nguy hiểm nhất ở trẻ sơ sinh và …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml