PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH CHAGAS

Tin Tức Sức Khỏe

Việc điều trị được chỉ định khẩn cấp cho bất cứ ai trong giai đoạn cấp tính và cho những người bị nhiễm trùng đã được kích hoạt lại (ức chế miễn dịch). Trong những tình huống này, điều trị gần như là 100% hiệu quả, và bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

1.Điều trị bệnh Chagas

Việc điều trị được chỉ định khẩn cấp cho bất cứ ai trong giai đoạn cấp tính và cho những người bị nhiễm trùng đã được kích hoạt lại (ức chế miễn dịch). Trong những tình huống này, điều trị gần như là 100% hiệu quả, và bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, hiệu quả giảm khi thời gian nhiễm bệnh kéo dài. Hơn nữa, trẻ sơ sinh ít có khả năng có các phản ứng bất lợi từ điều trị nhưng nguy cơ này tăng theo độ tuổi.

Điều trị cũng được chỉ định cho trẻ sơ sinh bị nhiễm bẩm sinh và cho bệnh nhân trong giai đoạn mãn tính sớm.

Người lớn, đặc biệt là những người có dạng bệnh không xác định, cần được điều trị, nhưng lợi ích tiềm năng của nó trong việc phòng ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh Chagas nên được cân nhắc trong thời gian dài và các tác dụng phụ thường gặp.

Trong giai đoạn mạn tính trầm trọng, khi các biểu hiện tim hoặc tiêu hóa có thể xảy ra, cần phải điều trị và phẫu thuật bổ sung suốt đời.

Như đã trình bày ở trên, hai loại thuốc được sử dụng để điều trị là benznidazole, thường là điều trị đầu tiên ở hầu hết các quốc gia; và, nifurtimox. Các chống chỉ định chính đối với điều trị là mang thai và suy thận hoặc gan. Nifurtimox là chống chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử rối loạn tâm thần hoặc thần kinh.

2.Phòng bệnh Chagas

 

Phun chương trình của Nacional de Chagas de Bolivia

Không có văcxin để ngăn ngừa bệnh Chagas.

Tuy nhiên, các công cụ phòng ngừa và kiểm soát sau đây rất hữu ích tùy thuộc vào (các) vùng địa lý bị ảnh hưởng:

  • phun thuốc trừ sâu nhà cửa và khu vực xung quanh;
  • cải tiến nhà để ngăn ngừa sự xâm nhập của vector (như tường trát tường, lắp đặt sàn bê tông và mái tôn);
  • thực hành vệ sinh tốt trong việc chuẩn bị thực phẩm, vận chuyển, bảo quản và tiêu dùng;
  • các biện pháp phòng ngừa cá nhân như giường ngủ;
  • sàng lọc người hiến máu;
  • kiểm tra cơ quan, mô và các nhà tài trợ và người nhận tế bào;
  • tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn giao thông (mặc áo phòng thí nghiệm, găng tay, mặt nạ, mũ và kính) phòng ngừa tai nạn phòng thí nghiệm

Ngoài ra, các công cụ chính của kiểm soát lây truyền bẩm sinh là sàng lọc các phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh và phát hiện sớm khả năng nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh (dự phòng thứ phát) và các anh chị em của họ để cung cấp chẩn đoán sớm và điều trị.

Việc chẩn đoán một trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh có thể được thực hiện khi sinh bằng cách phát hiện các ký sinh trùng trực tiếp trong dây rốn hoặc máu tĩnh mạch của em bé hoặc khi trẻ sơ sinh là 8 tháng tuổi bằng cách phát hiện kháng thể chống lại T. cruzi .

Ở những vùng sốt rét cũng đã lây truyền, một hệ thống giám sát bệnh Chagas đã được thực hiện gần đây. Các kỹ thuật viên chụp quang tuyến sốt rét đã được đào tạo để xác định ký sinh trùng T. cruzi trong phim sốt rét và phát hiện bệnh Chagas cấp tính trong từng trường hợp. Thông qua chúng, có thể có thể phát hiện và kiểm soát các ổ dịch thực vật và các vùng truyền nhiễm có thể xảy ra cho bệnh này.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Định hướng chẩn đoán đau đầu cấp tính ở một số bệnh lí thường gặp

Đau đầu là một tình trạng bệnh lý rất gặp, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là chỉ điểm của một bệnh lý nguy hiểm cấp cứu, hoặc là  biểu hiện bệnh lý của một co quan bộ phận nào đó và cũng có thể chỉ là …

Tin Tức Sức Khỏe
CƠ CHẾ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM, GIẢM ĐAU CỦA NSAIDs

Thuốc chống viêm không steroid (viết tắt là NSAID) là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids. Là thuốc giảm đau, nhưng khác với các thuốc opiat, NSAIDs là thuốc giảm đau ngoại vi và không có tác dụng gây nghiện. …

Tin Tức Sức Khỏe
HO GÀ TRÊN PHƯƠNG DIỆN DỊCH TỄ ĐẠI CƯƠNG VÀ VACXIN

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm rất mạnh của đường hô hấp do Bordetella gây ho gà gây ra, một loại vi khuẩn sống trong miệng, mũi và họng. Nhiều trẻ em mắc chứng ho gà có ho kéo dài từ 4 đến 8 tuần. Bệnh này nguy hiểm nhất ở trẻ sơ sinh và …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml