Thần kinh giữa cánh tay về giải phẫu đường đi quan trọng

Tin Tức Sức Khỏe

Ở khuỷu thần kinh cho các nhánh chi phối cho cơ sấp tròn , cơ sấp cổ tay quay , cơ gan tay dài và cơ gấp các ngón nông.

 

1.Đường đi và liên quan

– Ở nách: chạy chếch xuống dưới va ra ngoài , ở trước ngoài động mạch nách .

– Xuống cánh tay : cùng động mạch cánh tay nằm trong ống cánh tay và bắt chéo trước động mạch từ ngoài vào trong theo hình chữ X kéo dài .

– Tới vùng khuỷu trước : chạy vào rãnh nhị đầu trong , ở trong động mạch .

– Xuống cẳng tay: khi động mạch cánh tay chia thành hai đầu cơ sấp tròn bắt chéo trước động mạch trụ để chạy vào giữa trục cánh tay , chạy sau cơ gấp nông các ngón tay .

– Tới cổ tay : khi cơ thu lại thành bốn gân gấp thì dây giữa luồn ra trước gân gấp nông các ngón . rồi cùng các gân gấp chui qua ống cổ tay , tận cùng của gan tay .

2.Các nhánh bên

 

Ở khuỷu thần kinh cho các nhánh chi phối cho cơ sấp tròn , cơ sấp cổ tay quay , cơ gan tay dài và cơ gấp các ngón nông .

Thần kinh gian cốt trước xuất phát từ mặt sâu của thần kinh giữa ở hố khuỷu , đi kèm với động mạch gian cốt trước màng gian cốt giữa hai cơ gấp ngón cái dài và cơ gấp ngón sâu mà nó chi phối cho cả hai cơ này rồi cuối cùng đi qua ống cổ tay cho nhánh vào khớp cổ tay

Ở phân thấp của cẳng tay , thần kinh giữa cho các nhánh gan tay chi phối cảm giác cho một vùng nhỏ ở gan tay.

Thần kinh giữa đi vào bàn tay bằng cách bằng cách chui qua ống cổ tay , phía sau mạc giữ gân gấp và nằm trước gân gấp nông ngón trỏ . Ở mặt trước cổ tay , thần kinh nằm ngay ở giữa hai gân cơ gấp cổ tay quay và cơ gan tay dài .

Ở bờ dưới mạc giữ gân gấp thần kinh chia thành hai nhánh tận và được che phủ bởi cân gân bàn tay .       Nhánh ngoài cho một nhánh đến mô cái , chi phối cho cơ giang ngón cái ngắn , cơ gấp ngón cái ngắn( đầu nông) và cơ đối chiếu ngón cái .Tiếp đến nhánh ngoài chia thành ba thần kinh gan ngón tay đi đến hai bờ của ngón cái va bờ ngoài của ngón trỏ , nhánh thần kinh đi đến ngón trỏ cho nhánh vào cơ giun (1)

Nhánh trong của thần kinh giữa chia thành hai nhánh , mỗi nhánh lại chia thánh hai thần kinh gan ngón đi đến bờ trong ngón trỏ, hai bờ ngoài và trong của ngón giữa va bờ ngoài ngón nhẫn , trong đó nhánh đi đến ngón trỏ và ngón giữa còn cho nhánh đến cơ giun (2)

Các thần kinh gan ngón của thần kinh giữa khi đến ngón (2) (3) (4) chạy đến mặt mu của phần xa các ngón đó

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Phụ huynh cần biết được những cái nhìn sơ bộ về những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Lồng ruột thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là nhũ nhi dưới 1 tuổi , tiêu máu đại thể , không có dấu hiệu nhiễm trùng , đau bụng cơn – ưỡn bụng – khóc thét – ói vọt . Sờ thấy khối lồng hoặc siêu âm thấy khối lồng. …

Tin Tức Sức Khỏe
Những bệnh lý nào tương ứng với hình ảnh thể hiện trên phim xquang

Nếu có các nguy cơ ung thư, ví dụ nam, hơn 40 tuổi, tiền sử hút thuốc, bạn có thể cân nhắc tìm hình ảnh trên phim chụp CT scan. Nếu CT cũng không thể loại trừ, bạn có thể cân nhắc XN chuyên sâu hơn như PET và nội …

Tin Tức Sức Khỏe
Những xét nghiệm cận lâm sàng cần làm để sàng lọc bệnh phổi

Nếu nghi ngờ lao, cần lấy mẫu hay mô để cấy tìm VK (đặc biệt là khi tỷ lệ kháng thuốc đang gia tăng). XN độ nhạy trên da (Heaf, Mantoux) và XN mới hơn là TB T ( Quantiferon, ELIspot) chỉ hữu ích để xác định nhiễm lao tiềm …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml