THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ DỊCH TỄ CHẨN ĐOÁN BỆNH CHAGAS

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh Chagas, còn gọi là trypanosomiasis Mỹ, là một căn bệnh có khả năng đe dọa tính mạng do ký sinh trùng nguyên sinh, Trypanosoma cruzi hoặc ( T. cruzi ). Nó được tìm thấy chủ yếu ở 21 quốc gia Mỹ Latinh1, nơi nó chủ yếu là vector-borne. Các vector chính liên quan đến việc lây truyền ký sinh trùng sang người là một lỗi triatomine, còn được gọi là “lỗi hôn”. Ước tính có khoảng 8 triệu người bị bệnh trên toàn thế giới, chủ yếu ở châu Mỹ Latinh. Bệnh Chagas có thể chữa khỏi lâm sàng nếu điều trị được bắt đầu ở giai đoạn sớm. Vì vậy việc tiếp cận phổ cập tới chẩn đoán và chăm sóc nhanh chóng là rất cần thiết.

1.Bệnh Chagas là gì?

Bệnh Chagas, còn gọi là trypanosomiasis Mỹ, là một căn bệnh có khả năng đe dọa tính mạng do ký sinh trùng nguyên sinh, Trypanosoma cruzi hoặc ( T. cruzi ).

Nó được tìm thấy chủ yếu ở 21 quốc gia Mỹ Latinh1, nơi nó chủ yếu là vector-borne. Các vector chính liên quan đến việc lây truyền ký sinh trùng sang người là một lỗi triatomine, còn được gọi là “lỗi hôn”. Ước tính có khoảng 8 triệu người bị bệnh trên toàn thế giới, chủ yếu ở châu Mỹ Latinh. Bệnh Chagas có thể chữa khỏi lâm sàng nếu điều trị được bắt đầu ở giai đoạn sớm. Vì vậy việc tiếp cận phổ cập tới chẩn đoán và chăm sóc nhanh chóng là rất cần thiết.

Sau khi bị giới hạn ở khu vực Châu Mỹ, bệnh Chagas đã lan rộng đến các châu lục khác trong suốt thế kỷ qua chủ yếu là nhờ phương tiện di chuyển và phong trào dân số toàn cầu đến và đi Mỹ Latinh.

Người ta ước tính rằng hơn 10 000 người chết mỗi năm do các biểu hiện lâm sàng của bệnh Chagas, và hơn 25 triệu người có nguy cơ mắc bệnh này.

Kiểm soát vector vẫn là phương pháp hữu ích nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng. Xét nghiệm máu là rất quan trọng để tránh nhiễm trùng thông qua truyền máu và cấy ghép cơ quan. Chẩn đoán và chẩn đoán ở phụ nữ mang thai và con của họ là những biện pháp kiểm soát thiết yếu.

Bệnh Chagas được đặt theo tên của Carlos Justiniano Chagas, một bác sĩ Brazil, người đã khám phá ra căn bệnh này vào năm 1909

2.Triệu chứng và chẩn đoán bệnh Chagas

Triệu chứng

Bệnh Chagas có hai giai đoạn liên tiếp: giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính .

Hầu hết các giai đoạn cấp tính đều không có triệu chứng hoặc có những triệu chứng không đặc hiệu.

Trong giai đoạn mãn tính bệnh nhân cũng có thể không triệu chứng nhưng một số có thể tiến triển đến các hình thức lâm sàng của bệnh (tim, tiêu hóa và / hoặc thần kinh), có thể đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán và không điều trị.

Chẩn đoán

Trong giai đoạn cấp tính hoặc khi tái hoạt động do ức chế miễn dịch (có thể do tuổi già, do xạ trị, hóa trị hoặc AIDS), chẩn đoán được thực hiện bằng cách phát hiện trực tiếp ký sinh trùng lưu thông trong máu.

Trong giai đoạn mãn tính, khi ký sinh trùng được giấu trong mô đích, chẩn đoán được thực hiện thông qua việc phát hiện kháng thể chống lại T. cruzi (kỹ thuật huyết thanh học).

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Định hướng chẩn đoán đau đầu cấp tính ở một số bệnh lí thường gặp

Đau đầu là một tình trạng bệnh lý rất gặp, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là chỉ điểm của một bệnh lý nguy hiểm cấp cứu, hoặc là  biểu hiện bệnh lý của một co quan bộ phận nào đó và cũng có thể chỉ là …

Tin Tức Sức Khỏe
CƠ CHẾ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM, GIẢM ĐAU CỦA NSAIDs

Thuốc chống viêm không steroid (viết tắt là NSAID) là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids. Là thuốc giảm đau, nhưng khác với các thuốc opiat, NSAIDs là thuốc giảm đau ngoại vi và không có tác dụng gây nghiện. …

Tin Tức Sức Khỏe
HO GÀ TRÊN PHƯƠNG DIỆN DỊCH TỄ ĐẠI CƯƠNG VÀ VACXIN

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm rất mạnh của đường hô hấp do Bordetella gây ho gà gây ra, một loại vi khuẩn sống trong miệng, mũi và họng. Nhiều trẻ em mắc chứng ho gà có ho kéo dài từ 4 đến 8 tuần. Bệnh này nguy hiểm nhất ở trẻ sơ sinh và …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml