Phương pháp điều trị và phòng bệnh cho trẻ khi bị viêm họng và amidan cấp

Tin Tức Sức Khỏe

Bác sĩ không khuyến cáo sử dụng các thực phẩm , vitamin hay các chế phẩm khác được quảng cáo nhằm mục đích làm giảm đau họng trong điều trị viêm họng cấp.

1.Điều trị viêm họng và amidan cấp như thế nào ?

Tùy vào nguyên nhân là virus hay vi khuẩn mà điều trị khác nhau.

Nếu do vi khuẩn liên cầu thì kháng sinh là một điều tất yếu . các kháng sinh có thể là penicillin , amoxillin…hoặc các thuốc kháng sinh thế hệ khác hoặc phân loại khác cũng có thể thay thế nếu bị dị ứng penicillin . Thời gian điều trị kháng sinh thương là từ 7 đến 10 ngày .

Nếu nguyên nhân là do virus , thì chỉ cần điều trị triệu chứng mà không can thiệp kháng sinh và thường bệnh tự khỏi trong vòng 5-7 ngày . các điều trị đó bao gồm :

Thuốc hạ sốt và giảm đau  không kê toa như acetaminophen , ibuprofen đều có thể được sử dụng để giảm đau và hạ sốt cho cả trẻ em và người lớn . Tuy nhiên trong trương hợp nếu bệnh nhân có sốt mà chưa loại trừ sốt xuất huyết ( sốt cao liên tục, đau mình mẩy, đau hố mắt, ban xuất huyết) thì không dùng ibuprofen . Ngoài ra, cũng không dùng aspirin ( là thuốc cùng nhóm với ibuprofen để hạ sốt hay giảm đau cho trẻ em bởi vì có thể dẫn tới hội chứng Reye nguy hiểm ) .

Corticoid đường uống( ví dụ Dexamethasone , prednisolone …) sẽ không được khuyến cáo thường quy để giảm đau vì những tác dụng phụ của nó mang lại nhiều hơn là lợi ích trong trường hợp này .

Súc rửa họng : súc họng bằng nước muối được coi là một phương pháp truyền thống trong điều trị chứng viêm họng – amidan cấp , tuy nhiên thực hư về hiệu quả của nó thì cũng chưa thực sự rõ ràng , nhưng  vì tính chất vô hại của nó nên vẫn có thể làm được . Có thể mua chai nước muối sinh lý tại các tiệm thuốc tây hoặc bạn có thể tự chế tại nhà ( ¼- ½ muỗng café muối ( tương đương 1.5- 3 gam muối ) hòa vào 250 ml nước ấm .

Có nên xịt họng?

— Phương pháp này thì không được khuyến cáo cho trẻ em . Mặc dù dùng thuốc xịt họng có chứa thuốc tê ( như benzocaine, phenol..) thì cũng giảm được đáng kể tình trạng đau họng , tuy nhiên hiệu quả cũng không hơn phương pháp ngậm kẹo cứng là mấy.

Ngậm kẹo : ngậm một viên kẹo mà trong đó  có chứa chất gây tê giảm đau cũng là một phương pháp hiệu quả để giảm đau họng . Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cho người lớn , trẻ lớn trên 6 tuổi vì xảy ranguy cơ nghẹn ở trẻ nhỏ .

Các phương pháp điều trị khác cũng giúp giảm đau họng như : ngậm uống dich ấm ( nước mật ong , trà chanh hay soup gà ) , ăn hoặc uống nước lạnh chẳng hạn như kem cũng giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu đáng kể .

Bù nước điện giải: điều này đặc biệt quan trọng với trẻ em nguyên nhân là do họng đau dẫn đến dễ nôn nên trẻ có nguy cơ mất nước , cần cho trẻ uống nước mát , và theo dõi sát trẻ , quan trọng nhất là theo dõi nước tiểu của trẻ. Nếu 4-6 giờ liên tục trẻ không đi tiểu hay không ướt tã hãy cho trẻ tới gặp bác sĩ ngay .

Bác sĩ không khuyến cáo sử dụng các thực phẩm , vitamin hay các chế phẩm khác được quảng cáo nhằm mục đích làm giảm đau họng .

2. Khi nào co thể được an toàn ?

Nếu viêm họng – amidan do liên cầu thì bệnh nhân nên nghỉ ngơi tại nhà , không nên  tới trường hoặc cơ quan ít nhất 24 giờ sau khi uống liều kháng sinh đầu tiên để tránh lây lan cho người khác .

Nếu viêm họng , amidan do virus người lớn có thể quay trở lại công việc càng sớm càng tốt miễn là họ thấy khỏe , với trẻ em thì sau khi hết sốt 1-2 ngày hãy trở lại trường học với điều kiện trẻ cảm thấy khỏe .

3. Khi nào cần gặp bác sĩ gấp ?

Nếu có bất kì biểu hiện nào sau đây, bệnh nhân phải được gặp bác sĩ ngay :

Cảm thấy khó thở tăng lên

Phát ban ngoài da dạng chấm nốt mảng, sẩn ngứa

Khó nuốt và hay chảy nước miếng

Sưng phù vùng cổ hoặc lưỡi có hoặc không có nóng đỏ

Cứng cổ hoặc khó mở miệng

Có trên một bệnh nền sẵn : bệnh suy giảm miễn dịch . tim bẩm sinh ….

4. Làm sao để phòng ngừa viêm họng- amidan cấp?

Thực hiện đầy đủ những việc sau giúp hạn chế nhiễm bệnh

– Rửa tay bằng xà bông thường xuyên hoặc sát trùng tay nhanh bằng cồn . Vệ sinh các mặt phẳng , đồ chơi để tránh lây an giữa các bé .
– Che miệng khi ho , hắt hơi . Mang khẩu trang khi bị bệnh
– Hạn chế tiếp xúc với người bệnh
– Chích ngùa đầy đủ : cúm , phế cầu…
– Tránh khói bụi , thuốc lá .

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Phương pháp điều trị và phòng bệnh cho trẻ khi bị viêm họng và amidan cấp

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml