BỆNH BẠI LIỆT HOÀN TOÀN CÓ THỂ PHÒNG ĐƯỢC BẰNG VACXIN

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm cao gây ra bởi một loại vi-rút. Nó xâm nhập hệ thống thần kinh, và có thể gây tê liệt toàn bộ chỉ trong vài giờ. Vi-rút lây truyền qua người qua người thông qua đường tiêu hoá hoặc ít gặp hơn bằng một loại xe thông thường (ví dụ nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm) và nhiều lần trong ruột.

1.Đại cương bại liệt

  • Bệnh bại liệt (Poliomyelitis) chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi.
  • 1 trong 200 ca nhiễm sẽ dẫn đến tình trạng không thể đảo ngược được. Trong số những người bị liệt, 5% đến 10% chết khi cơ hô hấp của họ trở nên không cố định.
  • Các ca bệnh bại liệt đã giảm hơn 99% kể từ năm 1988, từ khoảng 350 000 trường hợp, tới 37 trường hợp được báo cáo vào năm 2016. Nhờ nỗ lực toàn cầu để loại trừ căn bệnh này, hơn 16 triệu người đã được cứu sống khỏi bị liệt.

  • Chừng nào mà có một đứa trẻ vẫn còn bị nhiễm bệnh, trẻ em ở tất cả các nước đều có nguy cơ bị bại liệt. Thất bại trong việc loại bỏ bệnh bại liệt ở đây là  khỏi những căn cứ còn lại cuối cùng này có thể dẫn đến 200 000 trường hợp mới mỗi năm, trong vòng 10 năm, trên toàn thế giới.
  • Ở hầu hết các nước, nỗ lực toàn cầu đã mở rộng khả năng để giải quyết các bệnh truyền nhiễm khác bằng cách xây dựng các hệ thống giám sát và tiêm chủng hiệu quả.

2.Polio và các triệu chứng của nó

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm cao gây ra bởi một loại vi-rút. Nó sẽ xâm nhập vào hệ thống thần kinh của đứa trẻ và có thể gây tê liệt toàn bộ chỉ trong vài giờ. Vi-rút này lây truyền qua người qua người thông qua đường tiêu hoá hoặc ít gặp hơn bằng một loại xe thông thường (ví dụ nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm) và nhiều lần trong ruột. Các triệu chứng của bó gồm ban đầu là sốt, mệt mỏi, nhức đầu, nôn, cứng cổ và đau ở chi. 1 trong 200 trường hợp nhiễm trùng dẫn đến tình trạng tê liệt không thể đảo ngược (thường ở chân). Trong số những người bị liệt, 5% đến 10% chết khi cơ hô hấp của họ trở nên không cố định.

3.Những người có nguy cơ cao nhất

Bệnh bại liệt chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi.

4.Phòng ngừa

Không có phương pháp chữa bệnh bại liệt, chỉ có thể phòng ngừa được. Uống Vắcxin bại liệt hay có thể được tiêm nhiều lần, có thể bảo vệ đứa trẻ suốt đời.

5.Caseload toàn cầu

Các trường hợp mắc bệnh bại liệt đã giảm hơn 99% kể từ năm 1988, từ khoảng 350 000 trường hợp ở hơn 125 quốc gia lưu hành sau đó, thậm chí có tới 37 trường hợp được báo cáo vào năm 2016.

Trong số 3 chủng poliovirus hoang dã (loại 1, loại 2 và loại 3), bệnh bại liệt loại 2 được loại trừ vào năm 1999 và không có trường hợp mắc bệnh bại liệt loại 3 đã được tìm thấy kể từ lần báo cáo cuối cùng ở Nigeria vào tháng 11 năm 2012.

6.Phản ứng của WHO

Khởi động Sáng kiến ​​Xoá bỏ Bệnh bại liệt Toàn cầu

Năm 1988, Hội nghị Y tế Thế giới lần thứ 40 đã thông qua một giải pháp để xoá bỏ bệnh bại liệt trên toàn thế giới. Nó là sự kiện đánh dấu sự ra đời của Sáng kiến ​​Xóa bỏ Bệnh bại liệt toàn cầu (GPEI), được các chính phủ quốc gia, WHO, Rotary International, Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật của Hoa Kỳ, UNICEF và các đối tác chính bao gồm Quỹ Bill & Melinda Gates . Điều này được thực hiện theo chứng nhận về việc loại trừ bệnh đậu mùa vào năm 1980, tiến bộ trong những năm 1980 nhằm xoá bỏ bệnh bại liệt ở Châu Mỹ, và cam kết của Rotary International trong việc gây quỹ để bảo vệ tất cả trẻ em khỏi bệnh.

Tiến độ

Nói chung, kể từ khi GPEI được đưa ra, số vụ việc đã giảm hơn 99%.

Tiếp theo là Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO năm 2000 và Khu vực Châu Á của WHO vào tháng 6 năm 2002. Vào ngày 27 tháng 3 năm 2014, Khu vực Đông Nam Á của WHO được công nhận là không có bệnh bại liệt , có nghĩa là lây truyền bệnh bại liệt hoang dã đã bị gián đoạn trong khối gồm 11 quốc gia trải dài từ Indonesia đến Ấn Độ. Thành tựu này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc xoá bỏ toàn cầu, với 80% dân số thế giới hiện đang sống trong các khu vực không có bệnh bại liệt được chứng nhận.

Hơn 16 triệu người có thể đi bộ ngày hôm nay, những người nếu không đã bị tê liệt. Ước tính khoảng 1,5 triệu trường hợp tử vong ở trẻ em đã được ngăn ngừa, thông qua việc sử dụng vitamin A một cách có hệ thống trong các hoạt động chủng ngừa bại liệt.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Định hướng chẩn đoán đau đầu cấp tính ở một số bệnh lí thường gặp

Đau đầu là một tình trạng bệnh lý rất gặp, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là chỉ điểm của một bệnh lý nguy hiểm cấp cứu, hoặc là  biểu hiện bệnh lý của một co quan bộ phận nào đó và cũng có thể chỉ là …

Tin Tức Sức Khỏe
CƠ CHẾ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM, GIẢM ĐAU CỦA NSAIDs

Thuốc chống viêm không steroid (viết tắt là NSAID) là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids. Là thuốc giảm đau, nhưng khác với các thuốc opiat, NSAIDs là thuốc giảm đau ngoại vi và không có tác dụng gây nghiện. …

Tin Tức Sức Khỏe
HO GÀ TRÊN PHƯƠNG DIỆN DỊCH TỄ ĐẠI CƯƠNG VÀ VACXIN

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm rất mạnh của đường hô hấp do Bordetella gây ho gà gây ra, một loại vi khuẩn sống trong miệng, mũi và họng. Nhiều trẻ em mắc chứng ho gà có ho kéo dài từ 4 đến 8 tuần. Bệnh này nguy hiểm nhất ở trẻ sơ sinh và …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml