Các chẩn đoán trong bệnh đau dây thần kinh hông to

Tin Tức Sức Khỏe

Để điều trị được đau dây thần kinh hông to cần đưa ra các chẩn đoán chính xác, từ đó có các hướng điều trị hiệu quả.

Dưới đây giới thiệu chẩn đoán xác định, chẩn đoán định khu và chẩn đoán phân biệt bệnh đau dây thần kinh hông to.

Đau dây thần kinh hông to

1. Chẩn đoán xác định:

Dựa vào tính chất đau lan theo đường đi của dây thần kinh hông, các triệu chứng phản ứng cơ lưng và cột sống, các triệu chứng thần kinh khách quan thuộc rễ L5 và S1.

2. Chẩn đoán định khu:

Nếu có tổn thương rễ thắt lưng V: phản xạ gân gót bình thường, giảm hoặc mất cảm giác phía ngón cái, không đi được bằng gót, teo cơ ở lô cơ cẳng chân trước ngoài cơ mu chân.

Nếu có tổn thương rễ cùng I: phản xạ gân gót giảm hoặc mất, giảm hoặc mất cảm giác phía ngón út, không đi được bằng mũi, teo cơ ở cơ bắp cẳng chân, cơ gan bàn chân.

3. Chẩn đoán phân biệt:

a. Viêm khớp cùng chậu:

Rất ít khi lan kiểu rễ, đau tại khớp cùng chậu, để bệnh nhân nằm sấp, vừa ấn vào khớp cùng chậu vừa nhấc chân ngược ra sau sẽ gây nhức thêm hoặc để bệnh nhân nằm nghiêng 2 chân duỗi thẳng, người khám đè ép vùng gai chậu trước trên gây đau tăng ở khớp cùng chậu.

Nghệm pháp Patrix (+), chụp phim khớp cùng chậu thấy có hình ảnh mờ hoặc hẹp khe khớp, nặng hơn là dính khớp.

Viêm khớp cùng chậu có thể là nguyên nhân gây viêm các rễ thần kinh cùng S1, S2, S3, gây đau các rễ lan theo dây thần kinh hông.

Cần xét nghiệm thêm tốc độ máu lắng và các phản ứng về khớp.

b. Viêm khớp háng:

Bệnh nhân đau vùng khớp háng, đau nhiều về ban đêm, đi lại đau tăng, có dấu hiệu nhiễm trùng, làm nghiệm ohasp xoay khớp háng (+).

Cần chú ý nguyên nhân do lao, thấp…

c. Viêm cơ đáy chậu:

Đây là bệnh lý ngoại khoa, có dấu hiệu nhiễm trùng có thể rõ ràng hoặc tiềm tàng. Khi ngủ bệnh nhân luôn luôn nằm co chân, đứng cũng co chân đu lên (đứng kiểu gà đỗ).

Chẩn đoán cần dựa vào siêu âm cơ đáy chậu, điều trị bằng kháng sinh liều cao.

d. Hội chứng đau xương cụt:

Đau xuất phát từ xương cụt xuyên lên xương cùng, có khi đau lan lên mông và xuống 2 chân. Khi ngửa người ra sau sẽ đau trội lên. Có trường hợp đau kích thích hậu môn, trực tràng gây mót đi ngoài.

Bệnh thường do chấn thương, đẻ nhiều hoặc đẻ khó. Cơ chế bệnh sinh có thể do co cứng cơ nâng hậu môn, kích thích các rễ cùng cụt.

e. Đau do bán tắc tĩnh mạch chi dưới:

Bệnh hay gặp ở người già, bệnh nhân đau tăng dần, đau nhất là khi đứng lâu, nhìn thấy tĩnh mạch dưới da nổi ngoằn ngoèo giãn to, ngược lại săn nhỏ và rắn, đau có tính chất co thắt ở chân, không đúng theo đường đi của dây thần kinh hông to.

Đau có tính chất cách hồi nghĩa là đang đi đứng lại thì đỡ đau. Nằm gác chân lên cao đỡ đau.

Cận lâm sàng: tốc độ máu lắng tăng, chẩn đoán bằng Doppler mạch.

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Các chẩn đoán trong bệnh đau dây thần kinh hông to

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml