Phác đồ điều trị bệnh đau dây thần kinh hông to

Tin Tức Sức Khỏe

Khi đã có các kết quả xét nghiệm và đưa ra chẩn đoán xác định bệnh, ta có các nguyên tắc điều trị và các thuốc hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh hông to.

Đồng thời kết hợp điều trị cần phải chú ý cả việc phòng bệnh và phòng tái phát bệnh sau điều trị.

1. Nguyên tắc điều trị:

 • Khi vận chuyển, cần cho bệnh nhân nằm giường cứng, kê trùng khớp gối.
 • Sử dụng các thuốc giãn cơ vân như benzodiazepin (seduxen, diazepam…) để chống co giật, các thuốc này có tác dụng phụ là gây buồn ngủ, không dùng nhiều (dùng trong 1 tuần) vì có thể lệ thuộc thuốc hoặc sử dụng myonal (không có liều độc).
 • Dùng các thuốc giảm đau như paracetamol…
 • Dùng các thuốc tăng tính dẫn truyền thần kinh như vitamin B1, B12…
 • Tập luyện phục hồi chức năng.

2. Điều trị trong giai đoạn cấp:

Myonal – một trong những thuốc hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh hông to.

Để bệnh nhân nằm yên trên giường cứng, kê một chiếc gối nhỏ dưới khoeo chân cho đầu gối hơi gập lại, tránh di chuyển bệnh nhân. Nếu cần thiết thì mọi xét nghiệm đều làm tại giường, biện pháp trên đơn giản nhưng lại có tác dụng giảm đau rõ rệt.

Tiêm ngoài màng cứng: tiêm vitamin B12 (200 – 400 gama + Novocain 1%, 10ml) phương pháp này cho kết quả giảm đau rõ rệt và giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian nằm viện.

Corticoid: dùng loại Prednisolon tiêm ngoài màng cứng.

Thuốc giảm đau, chống viêm:

 • Diclofenac (Voltaren) 75mg một ngày tiêm bắp trong vòng 3 ngày, chuyển sang uống viên 25mg, mỗi ngày uống từ 3 đến 6 viên. Có thể kết hợp với dùng viên Voltaren đặt hậu môn vào buổi tối. Thuốc này không có tác dụng nhiều với cơ vân nhưng lại tốt với cơ trơn.
 • Profenid (ketoprofene) tiêm bắp 100mg, mỗi ngày tiêm 1 đến 2 ống, sau 3 đến 5 ngày thay bằng viên 100mg, uống mỗi ngày 2 viên chia 2 lần.
 • Indometaxin viên 0,025g, uống mỗi ngày 1 đến 3 lần, nếu không đỡ có thể tăng liều, cứ 7 ngày lại tăng một viên cho đến khi đạt mức 6 viên mỗi ngày.

Các thuốc nêu trên phải uống vào lúc no và có chống chỉ định nếu có tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng.

Thuốc làm mềm cơ (thường dùng phối hợp với các thuốc giảm đau): Coltramyl (Thiocochicoside) 0,004g uống mỗi ngày 4 viên; decontractyl (Mephenesin) 0,25g uống mỗi ngày 6 đến 12 viên; myolastan, myonal, diazepam 0,005g uống mỗi ngày 3 đến 4 lần.

3. Điều trị giai đoạn mạn tính:

Điều trị thuốc như ở giai đoạn cấp tính cùng kết hợp với lý liệu pháp có vai trò quan trọng, kéo dãn cột sống liên tục, tập luyện các cơ lưng và xoa bóp.

4. Phòng bệnh:

 • Người lao động chân tay thì cần chú ý không nên dùng sức nâng hay khuân vác các vật nặng, đặc biệt là động tác cúi xuống để bốc vác một vật có trọng lượng lớn.
 • Tập thể dục thường xuyên để rèn luyện cơ lưng và tăng cường sự mềm mại của cột sống.
 • Tránh mọi chấn thương cho cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất.
 • Điều trị kịp thời các bệnh thoái hóa cột sống (dùng thuốc và luyện tập).

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Phác đồ điều trị bệnh đau dây thần kinh hông to

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml