Các triệu chứng lâm sàng trong đau thần kinh tọa (phần 1)

Tin Tức Sức Khỏe

Đau thần kinh tọa là chứng đau rễ thần kinh thắt lưng L5 và S1, có tính đau lan theo đường đi của thần kinh tọa.

Đau dây thần kinh tọa thường gặp ở lứa tuổi từ 30-60, nam mắc bệnh nhiều hơn nữ (tỷ lệ 3/1).

Dưới đây giới thiệu các triệu chứng lâm sàng của đau dây thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa là chứng đau rễ thần kinh thắt lưng L5 và S1

1. Triệu chứng lâm sàng:

a. Cơ năng:

Bệnh nhân lúc đầu bị đau lưng sau đó đau lan theo đường đi của dây thần kinh tọa, có thể đau một hoặc hai bên. Bệnh nhân có thể kèm theo đau âm ỉ (nếu mắc bệnh từ lâu) hoặc đau dữ dội nhất là sau khi mang vác 1 vật gì nặng, ngã ngồi dập mông xuống đất.

Bệnh nhân có thể bị đau dây thần kinh tọa lần đầu hay tái phát nhiều lần, nếu có tái phát là bằng chứng của thoát vị đĩa đệm. Tính chất đau của thoát vị đĩa đệm: đau tăng khi đứng lâu, ngồi lâu, ho, hắt hơi, giảm khi nằm yên, tăng lên lúc nửa đêm và về sáng.

Kèm theo đau bệnh nhân có thể xuất hiện cảm giác tê bì, kiến bò vùng mặt sau đùi và cẳng chân.

Nếu bệnh nhân xuất hiện rối loạn cơ vòng cần theo dõi hội chứng thần kinh đuôi ngựa.

b. Khám hội chứng cột sống:

Biến dạng cột sống: do tư thế chống đau, mất đường cong sinh lý, vẹo gù…

Tìm dấu hiệu chống đau của Desere: bệnh nhân đứng nghiêng người sang trái, sang phải, phía không có tư thế chống đau là phía bị nghẽn.

Co cứng cơ cạnh cột sống thắt lưng: quan sát bệnh nhân ở tư thế đứng thẳng hoặc nghiêng, cơ bên nào bị co cứng sẽ nổi vồng lên. Khi sờ nắn ấn thấy khối cơ căng chắc.

Dấu hiệu bấm chuông điện: thấy thuốc dùng ngón tay cái ấn mạnh vào các cạnh đốt sống thắt lưng 5 và cùng 1, bệnh nhân thấy đau chói truyền xuống bàn chân theo đường đi của thần kinh hông.

c. Khám hội chứng rễ thần kinh:

Điểm đau Valleix: dùng ngón cái ấn sâu vào các điểm trên đường đi của dây thần kinh, nếu dây thần kinh bị tổn thương bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhói tại chỗ bị ấn. Ấn tại các điểm: giữa ụ ngồi và mấu chuyển lớn, giữa nếp lằn mông, giữa mặt sau đùi, giữa nếp khoeo, giữa cung cơ dép cẳng chân.

Các dấu hiệu đau khi làm căng dây thần kinh tọa:

  • Dấu hiệu Lasegue: bệnh nhân nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, bàn tay thầy thuốc đỡ gót chân rồi từ từ nâng chân lên khỏi mặt giường, bình thường có thể nâng lên một góc 90 độ so với mặt giường. Nếu đau dây thần kinh tọa chỉ nâng lên một góc nào đó bệnh nhân đau từ mông lan xuống mặt sau đùi phải gấp gối lại (Lasegue dương tính). Góc nâng càng nhỏ thì mức độ đau càng nặng.

(còn tiếp…)

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Các triệu chứng lâm sàng trong đau thần kinh tọa (phần 1)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml