tổng quan về bệnh dịch hạch bệnh học y học việt nam

Tổng quan về bệnh dịch hạch

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh dịch hạch lây qua trung gian truyền bệnh là bọ chét, mầm bệnh là Yersinia pestis thuộc họ Enterobacteriacea là cầu trực khuẩn, không di động, không bắt màu gram. Khi nhuộm Giemsa bắt màu ở hai đầu thành hình thoi phần giữa nhạt màu.

Vi khuẩn chỉ có một typ huyết thanh và có nhiều độc tố, độc tố của vi khuẩn dịch hạch gồm:

Phần vỏ có hai kháng nguyên F1 và VW, hai kháng nguyên này giúp vi khuẩn chống lại hiện tượng thực bào của bạch cầu đa nhân trung tính, thích nghi với điều kiện kí sinh và phát triển nội bào. F1 còn có khả năng kích hoạt hệ thống bổ thể được tạo ra trong điều kiện nhiệt độ khoảng 37 độ C không gây độc cho cbọ chét.

Độc tố: vách tế bào có nội độc tố lipopolysaccharid tương tự như các độc tố của các vi khuẩn Gram âm. Ngoài ra vi khuẩn còn sinh ngoại độc tố trong đó có những độc tố chỉ gây bệnh cho chuột, vi khuẩn cũng sản xuất ra pecticin I và II tiết ra Fibrinolysin có liên quan đến chức năng đông máu.

Vi khuẩn dễ bị tiêu diệt dưới ánh sáng mặt trời và sức nóng khô. ở nhiệt độ 55 độ C vi khuẩn chết trong vòng 15 phút, 70-80 độ C chết trong vòng 10 phút, 100 độ C chết trong 1 phút. ở đất ẩm, vi khuẩn sống được khoảng 3 tháng, ở nước vi khuẩn sống được 10 ngày, ở các phủ tạng súc vật thối với nhiệt độ -18 độ C vi khuẩn giữ được hoạt lực vài chục ngày.

Các thuốc sát trùng làm vi khuẩn chết ngay như acid phemic 1%, acid chlohydric 0,1%, cloramin 3%.

Đường lây bệnh:

dịch hạch
  • Lây qua trung gian truyền bệnh là bọ chét, bọ chét truyền bệnh giữa các loài gặm nhấm với nhau, giữa các loài gặm nhấm với loài chuột, giữa loài chuột với loài người.

Bọ chét hút máu chuột, đồng thời hút một lượng lớn vi khuẩn. khi vi khuẩn vào cơ thể bọ chét, vi khuẩn sinh sản ở dạ dày bọ chét và gây khối kết dính chứa nhiều vi khuẩn. khi gặp người bọ chét hút máu người, đột nhập vào cơ thể người và gây bệnh cho người.

  • Đường tiêu hóa: thực phẩm, nước bị ô nhiễm do chuột trực tiếp reo rắc mầm bệnh. Đường lây này hiếm gặp vì trực khuẩn dịch hạch dễ bị chết khi đun sôi, nấu chín.
  • Đường hô hấp: từ bệnh nhân bị dịch hạch thể phổi lây truyền cho người xung quanh qua giọt đờm, nước bọt bắn ra khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện.
  • Đường da niêm mạc: qua tiếp xúc trực tiếp với vùng da tổn thương. Đường này rất hiếm gặp.

Cơ thể cảm thụ – miễn dịch:

Tất cả mọi đối tượng mọi người mọi lứa tuổi chưa có miễn dịch đều có nguy cơ mắc bệnh dịch hạch.

Sau khi mắc bệnh, cơ thể có miễn dịch bảo vệ lâu bền.

copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

link bài viết: tổng quan về bệnh dịch hạch

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml