Một số thể đỏ da toàn thân bệnh học y học việt nam

Một số thể đỏ da toàn thân

Tin Tức Sức Khỏe

Đỏ da toàn thân thuộc nhóm bệnh da đỏ có vảy mà da bệnh nhân đỏ không còn vùng da lành. Bệnh tiến triển dai dẳng dễ gây ra biến chứng, đây là bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên.

bao gồm:

 • Đỏ da toàn thân tiên phát (chưa rõ căn nguyên)
 • Đỏ da toàn thân thứ phát sau một bệnh da từ trước
 • Đỏ da toàn thân do thuốc
 • Đỏ da do liên cầu
 • Đỏ da toàn thân do bệnh máu ác tính như bệnh bạch cầu cấp, bệnh hodgkin, u sùi dạng nấm, bệnh u hệ thống liên võng nội mạc.
 • Đỏ da toàn thân ở trẻ em

Đỏ da toàn thân tiên phát

Theo Brocq nhóm này gồm hai thể:

Vảy phấn hồng Hebra

Bệnh bắt đầu bằng mảng da đỏ nề, có vảy da mỏng như phấn, rải rác khoeo chân, sau đó lan ra toàn thân thành đỏ da toàn thân. Điều đáng chú ý là da đỏ rực, với vảy da gắn chặt và tiến triển thành xơ teo lan tỏa. Da đỏ và teo trên nên của cơ xương hoặc trung bì xơ hóa làm bệnh nhân vận động khó khăn hoặc không cử động được. Tóc và móng rụng dần, mồ hôi không ra được.bệnh tiến triển từ một đến hai năm bệnh nhân tử vong vì sức khỏe yếu, suy kiệt kéo dài hoặc lao phổi

Viêm da bong vảy của Wilson-Brocq:

Bệnh thường biểu hiện với những thể sau:

 • Thể cấp tính: ban đỏ dạng ban hồng nhiệt thường lành tính, bệnh nhân có sốt cao, rối loạn tiêu hóa vài ngày sau đó da đỏ toàn thân, vảy bong nhỏ như phấn. bệnh tiến triển khoảng 20 ngày, da bong vảy rồi trở lại bình thường nhưng dễ tái phát.
 • Thể bán cấp: da đỏ, bong vảy khô, vảy nhiều như lợp ngói, ngứa vừa phải, tóc và móng rụng. Bệnh kéo dài hàng tháng, hàng năm, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 3 đến 6 tháng, cũng có trường hợp khỏi không bị tái phát lại.
 • Thể mạn tính: kéo dài nhiều năm không khi nào khỏi hẳn.

  Đỏ da toàn thân thứ phát

  đỏ da toàn thân
 • Đỏ da toàn thân do bệnh vảy nến: bệnh nhân có bệnh vảy nến từ trước, do tai biến của điều trị hoặc của bệnh vảy nến lan rộng, vẫn còn thương tổn của bệnh vảy nến và vùng da lành.
 • Đỏ da toàn thân do bệnh lichen phẳng: da toàn thân đỏ tím sẫm, trên da và niêm mạc trong má có thể tìm thấy tổn thương của bệnh lichen.
 • Đỏ da toàn thân do vảy phấn đỏ nang lông: da đỏ thô ráp, có sẩn hình chóp ở nang lông.
 • Đỏ da toàn thân do liên cầu

Bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi thường từ 50 đến 60 tuổi và nam giới, lúc đầu là viêm da do liên cầu ở những vùng nếp gấp, kẽ da rồi lan rộng dần ra  toàn thân. Thương tổn có màu đỏ thẫm vảy bong bong vụn, da dày hằn cổ trâu, bệnh nhân ngứa nhiều và gãi, da ngày càng đỏ và dày hơn. Bệnh dai dẳng với những đợt tái phát, không kèm theo rối loạn sịnh hóa máu và tổn thương nội tạng.

copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

link bài viết: một số thể đỏ da toàn thân

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml