Các triệu chứng lâm sàng trong đau dây thần kinh tọa (phần 2)

Các triệu chứng lâm sàng trong đau dây thần kinh tọa (phần 2)

Tin Tức Sức Khỏe

Các triệu chứng lâm sàng trong đau dây thần kinh tọa (tiếp)

Đau thần kinh tọa là chứng đau rễ thần kinh thắt lưng L5 và S1

c. Khám hội chứng rễ thần kinh:

Các dấu hiệu đau khi làm căng dây thần kinh tọa:

  • Dấu hiệu Bonet: bệnh nhân nằm ngửa, gấp cẳng chân vào đùi, vừa ấn đùi vào bụng vừa xoay vặn đùi vào phía trong, bệnh nhân thấy đau ở mông là dấu hiệu Bonet dương tính.
  • Dấu hiệu Neri: bệnh nhân đứng thẳng, giữ thẳng 2 gối, từ từ gấp người chạm 2 tay xuống đất, xuất hiện đau dọc dây thần kinh tọa, chân đau co lại.

Ba dấu hiệu trên tuy cách làm khác nhau nhưng cùng mục đích: tìm dấu hiệu đau khi làm căng dây thần kinh tọa, đặc trưng do đau rễ. Khi làm phải nhẹ nhàng từng bên để so sánh.

4. Khám cảm giác chi dưới:

Bệnh nhân có kêu đau song khi khám lại thấy có giảm hoặc mất cảm giác ở chi dưới.

Cảm giác ít khi mất hoàn toàn mà thường gặp giảm cảm giác nông: đau, nóng, lạnh, xúc giác ở khu vực khoanh da tương ứng với rễ thần kinh. Cảm giác sâu rung, tư thế, vị trí… thường không giảm rõ rệt. Rối loạn cảm giác hay xuất hiện ở sau giai đoạn kích thích đau kiểu rễ.

5. Khám phản xạ gân xương:

Chủ yếu là phản xạ gân gót, nếu có giảm và mất phản xạ gân gót chứng tỏ là có tổn thương ở rễ S1.

6. Khám vận động chi dưới:

Trong tổn thương rễ L5: giảm sức cơ ở khu trước cẳng chân, động tác nhấc bàn chân lên khỏi mặt đất bị yếu làm người bệnh không đi được bằng gót chân, giảm sức co duỗi ngón cái là dấu hiệu thường gặp, có thể có teo cơ khu trước ngoài cẳng chân.

Tổn thương rễ S1: giảm sức cơ khu cẳng chân sau, có thể giảm trương lực cơ và teo cơ. Yếu động tác gấp bàn chân về phía gan chân và gấp ngón 1, người bệnh không thể đi trên mũi bàn chân được.

Tổn thương nhiều rễ thần kinh thắt lưng cùng: gây bại hoặc liệt hai chân trong bệnh cảnh của hội chứng đuôi ngựa.

7. Khám rối loạn cơ vòng bàng quang:

Hiếm có các trường hợp bệnh nhân đau dây thần kinh tọa có triệu chứng bí đái, nếu có sẽ thường gặp trong tổn thương các rễ thần kinh ở thấp như dây thần kinh S3, S4, S5 gây rối loạn cơ vòng kiểu ngoại vi, lúc đầu bệnh nhân thường bí đái về sau đái dầm dề do có tổn thương vùng chóp cùng đuôi ngựa.\

8. Khám các rối loạn thần kinh thực vật:

Giảm nhiệt độ ở da, giảm tiết mồ hôi, rối loạn vận mạch, mất phản xạ dựng lông, rối loạn dinh dưỡng ở da…

Các rối loạn trên chủ yếu gặp trong tổn thương dây thần kinh, trong các tổn thương rễ thần kinh, các dấu hiệu thực vật biểu hiện không rõ ràng và có mang tính chất phản xạ.

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Các triệu chứng lâm sàng trong đau dây thần kinh tọa (phần 2)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml