BỆNH SÁN LÁ GAN NGUY HIỂM ĐẾN MỨC BÁO ĐỘNG

Tin Tức Sức Khỏe

Giai đoạn cấp tính, kéo dài 2-4 tháng, bắt đầu khi những con giun chưa trưởng thành xâm nhập vào thành ruột và phúc mạc, màng bảo vệ xung quanh các cơ quan nội tạng. Từ đây, chúng chọc thủng bề mặt gan và ăn theo cách của chúng thông qua các mô của nó cho đến khi chúng đến được ống mật. Cuộc xâm lược này giết chết tế bào gan và gây ra chảy máu nội bộ mạnh mẽ. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, buồn nôn, viêm gan sưng lên, nổi ban da và đau bụng trầm trọng.

1.ĐẠI CƯƠNG

Nhiễm trùng sán lá thực phẩm, hay trematodiases thực phẩm, là một nhóm các bệnh nhiễm ký sinh trùng do sán lá (giun sán hoặc “sán lá”) được ăn thông qua ăn phải thức ăn bị ô nhiễm bởi giai đoạn ấu trùng của ký sinh trùng.

2.ĐƯỜNG LÂY

Truyền dẫn liên quan đến các mẫu hành vi của con người liên quan đến các phương pháp sản xuất, chế biến và chuẩn bị thức ăn. Đặc biệt, các món ăn có chứa cá sống, giáp xác và thực vật là một truyền thống chế độ ăn uống được thiết lập của nhiều quần thể sống ở các quốc gia nơi mà các bệnh này là đặc hữu. Thực phẩm trematodiases do đó được duy trì và duy trì bởi các thực hành văn hoá cố thủ.

Nhiễm trùng sán lá liễu do thực phẩm là tất cả các nhiễm khuẩn huyết truyền; đó là các bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến động vật trong nước hoặc động vật hoang dã có thể lây truyền sang người. Sự lây truyền xảy ra khi con người vào chu trình sinh học của ký sinh trùng để thay thế vật chủ động vật cuối cùng trong hồ chứa. Chu kỳ truyền dẫn khác nhau đối với từng loại ký sinh trùng, nhưng chúng có chung một số đặc điểm chung: chúng phức tạp và liên quan đến một hoặc hai vật chủ trung gian, thường là nhuyễn thể và một loài động vật như cá hoặc động vật giáp xác.

3.BỆNH LÍ CHÍNH

Một số lượng đáng kể các nhiễm trùng sán lá được lây truyền bằng cách ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Mặc dù hầu hết những bệnh này chỉ gây bệnh nhẹ, bệnh lý nặng ở người do bốn chi chính: Clonorchis spp. (gây bệnh clonorchiasis); Opisthorchis spp. (gây ra opisthorchiasis); Fasciola spp. (gây ra sán lá gan lớn); và Paragonimus spp. (gây ra hiện tượng paragonimiasis).

Nhiễm trùng ruồi giấm thực phẩm đặc biệt phổ biến ở Đông và Đông Nam Á, và ở Trung và Nam Mỹ. Số người bị ảnh hưởng khó tính; WHO ước tính có ít nhất 40 triệu người bị nhiễm bệnh.

4.TRIỆU CHỨNG

Sau khi ấu trùng ăn được thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, một giai đoạn ủ bệnh không bắt đầu, kéo dài trong vài ngày tới vài tháng. Tiếp theo là giai đoạn cấp tính và mãn tính.

  • Pha cấp tính . Giai đoạn cấp tính, kéo dài 2-4 tháng, bắt đầu khi những con giun chưa trưởng thành xâm nhập vào thành ruột và phúc mạc, màng bảo vệ xung quanh các cơ quan nội tạng. Từ đây, chúng chọc thủng bề mặt gan và ăn theo cách của chúng thông qua các mô của nó cho đến khi chúng đến được ống mật. Cuộc xâm lược này giết chết tế bào gan và gây ra chảy máu nội bộ mạnh mẽ. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, buồn nôn, viêm gan sưng lên, nổi ban da và đau bụng trầm trọng.
  • Giai đoạn mãn tính . Giai đoạn mãn tính bắt đầu khi sâu tràn đến các ống dẫn mật, nơi chúng trưởng thành và bắt đầu sản xuất trứng. Những quả trứng này được thải vào mật và đến ruột, nơi chúng được di tản trong phân, do đó hoàn thành chu kỳ truyền. Các triệu chứng bao gồm đau không liên tục, vàng da và thiếu máu. Viêm tụy, sỏi mật và siêu vi khuẩn cũng có thể xảy ra. Bệnh nhân bị nhiễm trùng mãn tính sẽ bị cứng gan do xơ vữa động mạch do viêm dài ngày.
Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Định hướng chẩn đoán đau đầu cấp tính ở một số bệnh lí thường gặp

Đau đầu là một tình trạng bệnh lý rất gặp, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là chỉ điểm của một bệnh lý nguy hiểm cấp cứu, hoặc là  biểu hiện bệnh lý của một co quan bộ phận nào đó và cũng có thể chỉ là …

Tin Tức Sức Khỏe
CƠ CHẾ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM, GIẢM ĐAU CỦA NSAIDs

Thuốc chống viêm không steroid (viết tắt là NSAID) là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids. Là thuốc giảm đau, nhưng khác với các thuốc opiat, NSAIDs là thuốc giảm đau ngoại vi và không có tác dụng gây nghiện. …

Tin Tức Sức Khỏe
HO GÀ TRÊN PHƯƠNG DIỆN DỊCH TỄ ĐẠI CƯƠNG VÀ VACXIN

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm rất mạnh của đường hô hấp do Bordetella gây ho gà gây ra, một loại vi khuẩn sống trong miệng, mũi và họng. Nhiều trẻ em mắc chứng ho gà có ho kéo dài từ 4 đến 8 tuần. Bệnh này nguy hiểm nhất ở trẻ sơ sinh và …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml