CÁC SỰ KIỆN CHÍNH LIÊN QUAN VỀ DINH DƯỠNG TOÀN CẦU

Tin Tức Sức Khỏe

Thực hành chế độ dinh dưỡng lành mạnh nên bắt đầu sớm trong cuộc đời – việc nuôi con bằng sữa mẹ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và cải thiện sự phát triển nhận thức và có thể có lợi ích lâu dài về sức khoẻ, như giảm nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì và phát triển bệnh NCDs sau này.

1.Khái quát những thống kê về dinh dưỡng toàn cầu

  • Chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa chống suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức, cũng như các bệnh không lây truyền (NCD), bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ và ung thư.
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu hoạt động thể chất đang dẫn đến những nguy cơ toàn cầu đối với sức khoẻ.
  • Thực hành chế độ ăn uống lành mạnh nên bắt đầu sớm trong cuộc đời – việc nuôi con bằng sữa mẹ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và cải thiện sự phát triển nhận thức và có thể có lợi ích lâu dài về sức khoẻ, như giảm nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì và phát triển bệnh NCDs sau này.

 

  • Việc tiêu thụ năng lượng (calo) nên cân bằng với việc nạp năng lượng. Bằng chứng cho thấy tổng lượng chất béo không được vượt quá 30% tổng lượng năng lượng ăn vào để tránh tăng cân không lành mạnh (1, 2, 3), với sự thay đổi trong tiêu thụ mỡ từ chất béo bão hòa sang chất béo chưa bão hòa (3) và hướng tới việc loại bỏ chất béo trong công nhiệp (4).
  • Hạn chế lượng đường đơn xuống dưới 10% tổng lượng năng lượng ăn vào (2, 5) là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Giảm thêm dưới 5% tổng lượng năng lượng ăn vào được khuyến cáo là có lợi cho sức khỏe (5).
  • Giữ lượng muối ăn ít hơn 5g / ngày giúp ngăn ngừa cao huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở người trưởng thành (6).
  • Các quốc gia thành viên của WHO đã đồng ý giảm 30% lượng muối ăn trên toàn thế giới và ngăn chặn sự gia tăng bệnh tiểu đường và béo phì ở người lớn và vị thành niên cũng như trẻ em bị thừa cân vào năm 2025 .

2.Tổng quan về một chế độ ăn uống lành mạnh

Tiêu thụ một chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt cuộc đời giúp ngăn ngừa suy dinh dưỡng cũng như một loạt các bệnh lí liên quan đến chuyển hóa không di truyền. Nhưng việc gia tăng sản xuất thực phẩm chế biến sẵn, đô thị hóa nhanh chóng và lối sống thay đổi đã dẫn đến sự thay đổi trong mô hình chế độ ăn uống. Người ta đang tiêu thụ nhiều thực phẩm có năng lượng, chất béo, đường hoặc muối / natri, và nhiều người không ăn đủ trái cây, rau quả và chất xơ trong chế độ ăn kiêng như ngũ cốc nguyên hạt.

 

Chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng và lành mạnh sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu cá nhân (như tuổi tác, giới tính, lối sống, mức độ hoạt động thể chất), bối cảnh văn hoá, thực phẩm có sẵn ở địa phương và phong tục ăn uống. Nhưng những nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn uống lành mạnh vẫn nên được duy trì và giữ nguyên.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Phụ huynh cần biết được những cái nhìn sơ bộ về những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Lồng ruột thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là nhũ nhi dưới 1 tuổi , tiêu máu đại thể , không có dấu hiệu nhiễm trùng , đau bụng cơn – ưỡn bụng – khóc thét – ói vọt . Sờ thấy khối lồng hoặc siêu âm thấy khối lồng. …

Tin Tức Sức Khỏe
Những bệnh lý nào tương ứng với hình ảnh thể hiện trên phim xquang

Nếu có các nguy cơ ung thư, ví dụ nam, hơn 40 tuổi, tiền sử hút thuốc, bạn có thể cân nhắc tìm hình ảnh trên phim chụp CT scan. Nếu CT cũng không thể loại trừ, bạn có thể cân nhắc XN chuyên sâu hơn như PET và nội …

Tin Tức Sức Khỏe
Những xét nghiệm cận lâm sàng cần làm để sàng lọc bệnh phổi

Nếu nghi ngờ lao, cần lấy mẫu hay mô để cấy tìm VK (đặc biệt là khi tỷ lệ kháng thuốc đang gia tăng). XN độ nhạy trên da (Heaf, Mantoux) và XN mới hơn là TB T ( Quantiferon, ELIspot) chỉ hữu ích để xác định nhiễm lao tiềm …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml