Động mạch cánh tay có cấu trúc giải phẫu ra sao hay cùng tìm hiểu

Tin Tức Sức Khỏe

Động mạch cánh tay là động mạch chính ở cánh tay , động mạch nối tiếp động mạch nách và tận cùng bằng cách chia hai nhánh : động mạch quay và động mạch trụ.

 

1.Đường đi

Động mạch cánh tay bắt đầu ở dưới cơ ngực lớn chạy đến giữa hố khuỷu . Động mạch cánh tay đi dọc xuống ở phần trong của cánh tay , theo một đường thẳng nằm trong ống cánh tay , ống có dạng hình lăng trụ tam giác có ba thành .

– Thành trước: 1/2 trên là cơ nhị đầu và cơ quạ cánh tay . 1/2 là cơ quạ đầu và cơ cánh tay .

– Thành sau : vách gian cơ trong

– Thành trong : mạc nông , da và tổ chức dưới da.

Khi đến hố khuỷu nó chạy xuống dưới và hơi chếch ra ngoài .

2.Liên quan

Ở cánh tay động mạch liên quan với bờ trong của cơ quạ cánh tay và cơ nhị đầu ở trước , ở sau động mạch nằm trước cơ tam đầu cánh tay và cơ cánh tay , ở trong động mạch được bao phủ bởi mạc cánh tay .

Ở hố khuỷu động mạch nằm giữa cơ sấp tròn ở trong va cơ nyhij đầu cánh tay ở ngoài , nằm trước cơ cánh tay và được che phủ bởi chẽ cân cơ nhị đầu cánh tay .

Trên đường đi , động mạch được kèm theo bởi tĩnh mạch nằm trong và ngoài , động mạch liên quan với nhiều thần kinh : Phần đầu của động mạch liên quan với thần kinh bì cẳng tay tong , thần kinh trụ owrtrong , thần kinh quay ở sau . Thần kinh giữa lúc đầu ở ngoài động mạch , đến giữa cánh tay thần kinh này bắt chéo trước động mạch , sau đó nằm trong động mạch ở phần dưới cánh tay .

3.Các nhánh bên

Động mạch cánh tay cho các nhánh bên sau .

a)Động mạch cánh tay sâu

Là nhánh lớn nhất của động mạch cánh tay , phát xuất ngang mức sau trong cánh tay , ngay dưới bờ dưới cơ tròn lớn . Động mạch nằm sâu ở sa cánh tay , nằm giữa đầu ngoài và đầu dài của cơ tam đầu cánh tay , rồi cùng với thần kinh quay đi trong rãnh thần kinh quay ở mặt sau xương cánh tay . Động mạch cánh tay sâu có năm nhánh bên :

– Nhánh lên: chạy lên trên lối với động mạch mũ cánh tay sau.

– Động mạch bên quay : cùng với thần kinh quay đi xuống cẳng tay, khi đênphần dưới cánh tay xuyên qua vách gian cơ ngoài , chạy xuống giữa cơ cánh tay quay và cơ cánh tay , cuối cùng nối với động mạch quặt ngược.

– Động mạch bên giữa : đi xuống dọc theo mặt sau xương cánh tay đến khuỷu thì nối với động mạch quặt ngược gian cốt .

b)Động mạch nuôi xương

Đến thân xương cánh tay bằng cánh chui qua lỗ nuối xương ở mặt trước trong của xương cánh tay .

c)Động mạch bên trụ trên

Xuất phát ở khoảng giữa của động mạch cánh tay , nó chọc thủng vách gian cơ trong và đi xuống đầu trong cơ tam đầu cánh tay , đi theoo thần kinh trụ nối thông với động mạch quặt ngược tri sau và động mạch bên trụ dưới.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Phụ huynh cần biết được những cái nhìn sơ bộ về những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Lồng ruột thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là nhũ nhi dưới 1 tuổi , tiêu máu đại thể , không có dấu hiệu nhiễm trùng , đau bụng cơn – ưỡn bụng – khóc thét – ói vọt . Sờ thấy khối lồng hoặc siêu âm thấy khối lồng. …

Tin Tức Sức Khỏe
Những bệnh lý nào tương ứng với hình ảnh thể hiện trên phim xquang

Nếu có các nguy cơ ung thư, ví dụ nam, hơn 40 tuổi, tiền sử hút thuốc, bạn có thể cân nhắc tìm hình ảnh trên phim chụp CT scan. Nếu CT cũng không thể loại trừ, bạn có thể cân nhắc XN chuyên sâu hơn như PET và nội …

Tin Tức Sức Khỏe
Những xét nghiệm cận lâm sàng cần làm để sàng lọc bệnh phổi

Nếu nghi ngờ lao, cần lấy mẫu hay mô để cấy tìm VK (đặc biệt là khi tỷ lệ kháng thuốc đang gia tăng). XN độ nhạy trên da (Heaf, Mantoux) và XN mới hơn là TB T ( Quantiferon, ELIspot) chỉ hữu ích để xác định nhiễm lao tiềm …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml