NHỮNG ÍCH LỢI GÌ NẾU CÓ KHI CHIẾU PHẢI TIA CỰC TÍM

Tin Tức Sức Khỏe

Bức xạ UV đã được sử dụng để điều trị thành công một số bệnh, bao gồm còi xương, bệnh vẩy nến, chàm và vàng da. Việc sử dụng liệu pháp này không thể loại bỏ các phản ứng phụ tiêu cực của tia UV nhưng việc điều trị vẫn phải diễn ra dưới sự giám sát y tế để đảm bảo rằng các lợi ích vượt trội hơn những rủi ro.

1.Liệu có tác dụng có lợi của bức xạ UV?

Các tia cực tím từ mặt trời cung cấp ánh sáng ấm áp  để nâng cao sức khoẻ và kích thích tuần hoàn máu. Một số bức xạ UV rất cần thiết cho cơ thể vì nó kích thích quá trình sản sinh vitamin D. Vitamin D có một chức năng quan trọng trong việc tăng hấp thu canxi và photpho từ thực phẩm và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển xương, chức năng miễn dịch và sự hình thành tế bào máu. Không có nghi ngờ rằng một chút ánh sáng mặt trời là tốt cho bạn! Nhưng từ 5 đến 15 phút phơi nắng, mặt và tay với tần suất hai đến ba lần một tuần trong những tháng hè là đủ để giữ mức vitamin D cao. Ở những nước gần đường xích đạo, nơi có tia UV cao hơn, thậm chí thời gian tiếp xúc ngắn hơn cũng đủ.

 

Do đó, đối với hầu hết mọi người đều có đủ thiếu vitamin D . Các trường hợp ngoại lệ có thể là những người sống ở nơi có ánh nắng mặt trời rất hạn chế như những người lớn tuổi ở trong nhà, hoặc những người có da màu , những người sống ở các quốc gia khu vực ôn đới, nơi tia UV tương đối thấp. Nhận thức được sự cần thiết của vitamin D, nhiều quốc gia đã đưa các chất bổ sung vào thực phẩm thông thường như bột, ngũ cốc và sữa. Vitamin D tự nhiên  xuất hiện rất hiếm trong khẩu phần ăn của chúng ta, chủ yếu ở cá béo và dầu gan cá.

Bức xạ UV đã được sử dụng để điều trị thành công một số bệnh, bao gồm còi xương, bệnh vẩy nến, chàm và vàng da. Việc sử dụng liệu pháp này không thể loại bỏ các phản ứng phụ tiêu cực của tia UV vid thế việc điều trị diễn ra dưới sự giám sát y tế  đảm bảo rằng các lợi ích vượt trội hơn những rủi ro.

2.Còi xương

Còi xương làm cho xương của trẻ yếu đi vì chúng không có đủ canxi. Một lý do phổ biến cho điều này là thiếu vitamin D. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi từ thực phẩm và vận chuyển ion canxi từ ruột vào xương. Tiếp xúc với tia cực tím kích thích sự sản sinh ra vitamin D. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết mọi người đều nhận đủ vitamin D từ thực phẩm bổ sung.

3.Lupus vulgaris

Lupus vulgaris là bệnh lao trên da. Nó thường được biết đến phổ biến ở Bắc Âu vào mùa đông. Bệnh này tạo ra các vết loét lớn trên mặt và cổ, rất khó chữa và thường để lại sẹo xấu. Một bác sĩ người Đan Mạch tên là Neils Finzen đã phát triển một loại đèn UVB đã thành công trong việc chữa khỏi căn bệnh này và  ông đã giành giải Nobel năm 1903. Ngày nay, Lupus rất hiếm và thường được điều trị thành công bằng kháng sinh.

4.Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh gây ra chứng loét và có  vảy da. Nó ảnh hưởng 2 đến 3 phần trăm dân số và có thể là một bệnh tự miễn dịch; một căn bệnh mà hệ miễn dịch của bạn tấn công các tế bào của chính bạn. Trong số các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến PUVA liệu pháp là một trong những liệu pháp phổ biến nhất và thành công. Bệnh nhân được cho thuốc psoralen để làm cho da nhạy cảm hơn với tia tử ngoại và sau đó tiếp xúc với tia UVA. Việc này được lặp lại nhiều lần trong quá trình điều trị. Thật không may, điều trị PUVA làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy, loại ung thư da phổ biến nhất.

5.Bệnh bạch biến

Vitiligo là một sự mất sắc tố da nhờn do sự phá hủy của các tế bào sản xuất sắc tố gọi là tế bào bạch cầu (melanocytes). Nó có thể là một bệnh tự miễn dịch và có thể được điều trị bằng liệu pháp PUVA. Trong điều trị PUVA, bệnh nhân được cho thuốc psoralen để làm cho da nhạy cảm hơn với tia UV và sau đó tiếp xúc với tia UVA. Liệu pháp này khá thành công nhưng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinoma), loại ung thư da phổ biến nhất.

Mặc dù có vai trò quan trọng  trong ứng dụng y tế, nhưng tác hại của việc tiếp xúc với tia UV thường vượt xa lợi ích của nó. Ngoài các tác động ngắn hạn phỏ biến của quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như cháy nắng hoặc phản ứng dị ứng thì ảnh hưởng lâu dài của nó là gây ra một mối nguy hiểm kéo dài cho sức khoẻ của bạn. Tiếp xúc quá mức với tia UV sẽ ảnh hưởng đến da, mắt và hệ miễn dịch. Nhiều người quên rằng những ảnh hưởng của việc tiếp xúc với tia UV tích tụ trong suốt cuộc đời. Hành vi tiếp xúc với ánh mặt trời của bạn bây giờ có thể là tiền đề cơ hội phát triển bệnh ung thư da hoặc đục thủy tinh thể sau này! Tỷ lệ ung thư da có tương quan chặt chẽ với thời gian và tần suất tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml