Tìm hiểu về 2 nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp là ức chế men chuyển và ức chế thụ thể

Tin Tức Sức Khỏe

Nhóm thuốc ức chế men chuyển xuất hiện từ đầu những năm 1980 được công nhận là thuốc không thể thiếu trong điều trị cao huyết áp đã thôi thúc các nhà khoa học tìm ra những thuốc mới tác động đến men chuyển ACE.

1.Nhóm ức chế men chuyển:

Captoprid, Enalapril, Benazepril, Lisinopril, Perindopril, Quinepril, Tradolapril…

Cơ chế của thuốc là ức chế một enzym có tên là men chuyển Angiotensin (Angiotensin coverting enzym, viết tắt ACE). Chính nhờ men chuyển Angiotensin xúc tác mà chất sinh học Angiotensin I biến thành Angiatensin II và chính chất sau này gây co thắt mạch làm tăng huyết áp. Nếu men ACE bị thuốc ức chế làm cho không hoạt động được sẽ không sinh ra Angiotensin II, dẫn đến hiện tượng giãn mạch và làm giảm huyết áp. Thuốc hữu hiệu trong 60% trường hợp khi dùng đơn độc (tức không kết hợp với thuốc khác).

Đây là thuốc được chọn khi bệnh nhân có kèm hen suyễn (chống chỉ định với chẹn bêta), tiểu đường (lợi tiểu, chẹn bêta).

Tác dụng phụ: làm tăng kali huyết và gây ho khan.

2. Nhóm mới ức chế thụ thể Angiotensin:

Những thuốc dùng trị huyết áp thuộc các nhóm kể trên vẫn còn có nhiều nhược điểm về mặt hiệu quả cũng như tác dụng phụ. Vì thế, công cuộc nghiên cứu tìm ra thuốc mới vẫn được đặt ra. Đặc biệt, nhóm thuốc ức chế men chuyển xuất hiện từ đầu những năm 1980 được công nhận là thuốc không thể thiếu trong điều trị cao huyết áp đã thôi thúc các nhà khoa học tìm ra những thuốc mới tác động đến men chuyển ACE. Hướng nghiên cứu gần đây nhận thấy nếu tác động chính vào men chuyển ACE, làm cho men này bất hoạt thì thuốc sẽ gây nhiều tác động phụ như: gây ho khan chẳng hạn (chính tác dụng phụ này mà nhiều người bệnh bỏ thuốc không tiếp tục dùng). Nguyên do là vì men chuyển ACE không chỉ xúc tác biến Angiotensin I thành Angiotensin II gây tăng huyết áp mà còn có vai trò trong sự phân hủy chất sinh học khác có tên Bradykinin. Nếu ức chế men ACE, Bradykinin không được phân hủy ở mức cần thiết sẽ thừa, gây nhiều tác dụng, trong đó có ho khan. Thay vì ức chế men ACE, hướng nghiên cứu mới tìm ra các thuốc có tác dụng ngăn không cho Angiotensin II gắn vào thụ thể (Angiotensin II receptors, type 1) nằm ở mạch máu, tim, thận sẽ làm hạ huyết áp. Vì thế, hiện nay có nhóm thuốc mới trị cao huyết áp là nhóm ức chế thụ thể Angiotensin II (Angiotensin II receptors antagonists).

Thuốc đầu tiên được dùng là Losartan, sau đó là thuốc Irbesartan, Candesardan, Valsartan… Nhóm thuốc mới này có tác dụng hạ huyết áp, đưa huyết áp về trị số bình thường tương đương với các thuốc nhóm đối kháng calci, chẹn bêta, ức chế men chuyển.

Đặc biệt, tác dụng hạ huyết áp của chúng tốt hơn nếu phối hợp với thuốc lợi tiểu Thiazid.

Lợi điểm của nhóm thuốc này là do không trực tiếp ức chế men chuyển nên gần như không gây ho khan như nhóm ức chế men chuyển hay không gây phù như thuốc đối kháng calci. Tác dụng phụ có thể gặp là: chóng mặt, hoặc rất hiếm là tiêu chảy. Tất nhiên là không dùng cho phụ nữ có thai hoặc người bị dị ứng với thuốc.

nguồn: cập nhật kiến thức y khoa

copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

link bài viết: Tìm hiểu về 2 nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp là ức chế men chuyển và ức chế thụ thể

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml