NHỮNG DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH CÚM MÙA

Tin Tức Sức Khỏe

Có 3 loại virut cúm gây bệnh cúm mùa, loại A, B, và C. Vi rút cúm loại A được phân loại thành các phân nhóm khác dưới sự kết hợp của 2 loại protein khác nhau, haemagglutinin (H) và neuraminidase (N) nằm trên bề mặt của virus. Các phân typ của virut cúm A đang lưu hành ở người là các chủng phụ cúm A (H1N1) và A (H3N2).

1.Sự kiện chính

  • Về bệnh cúm mùa, đây là một bệnh nhiễm virut cấp tính lây lan dễ dàng từ người sang người.
  • Các vi-rút cúm theo mùa lan truyền khắp thế giới và có thể ảnh hưởng đến người ở bất kỳ lứa tuổi nào.
  • Ở khí hậu ôn đới, dịch bệnh theo mùa xảy ra chủ yếu vào mùa đông, trong khi ở các vùng nhiệt đới, mùa vụ cúm không rõ ràng và dịch bệnh có thể xảy ra trong suốt cả năm.
  • Cúm theo mùa là một vấn đề sức khoẻ cộng đồng nghiêm trọng gây ra bệnh nặng và tử vong ở những người có nguy cơ cao.
  • Dịch cúm có thể gây ra một số lượng kinh tế do mất năng suất lao động và các dịch vụ y tế căng thẳng.
  • Tiêm phòng cúm là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh tật.
  • Thuốc kháng vi-rút có sẵn để điều trị, mặc dù virut cúm có thể phát triển đề kháng với thuốc.

2.Tổng quan

Bệnh cúm theo mùa là một chứng nhiễm trùng hô hấp cấp do virut cúm lan truyền khắp nơi trên thế giới.

Có 3 loại virut cúm theo mùa, loại A, B, và C. Vi rút cúm loại A được phân loại thành các phân nhóm khác dưới sự kết hợp của 2 loại protein khác nhau, haemagglutinin (H) và neuraminidase (N) nằm trên bề mặt của virus. Các phân typ của virut cúm A đang lưu hành ở người là các chủng phụ cúm A (H1N1) và A (H3N2). Bệnh cúm A (H1N1) đang được viết bằng chữ A (H1N1) pdm09 do nó gây ra đại dịch vào năm 2009 và sau đó thay thế virut cúm theo mùa A (H1N1) đã lây lan trước năm 2009. Chỉ có virut cúm loại A mới biết gây ra đại dịch.

Việc lưu hành virut cúm B có thể được chia thành 2 nhóm chính (dòng họ), được gọi là dòng B / Yamagata và B / Victoria. Các loại siêu vi khuẩn cúm B không được phân loại.

Vi-rút cúm A và B lưu hành và gây ra dịch bệnh đều nghiêm trọng gần như nhau. Vì lý do này, các chủng cúm A và B có liên quan được đưa vào trong văcxin cúm theo mùa.

Loại siêu vi C cúm loại C được phát hiện ít hơn nhiều và thường gây nhiễm trùng nhẹ, do đó có ít liên quan đến sức khoẻ cộng đồng.

3.Dấu hiệu và triệu chứng

 

Cúm theo mùa được đặc trưng bởi đột nhiên xuất hiện sốt, ho (thường là khan), nhức đầu, đau cơ và khớp, khó chịu nghiêm trọng (cảm thấy không khỏe), đau họng và sổ mũi. Ho có thể nặng và có thể kéo dài từ 2 tuần trở lên. Hầu hết mọi người đều hồi phục sau sốt và các triệu chứng khác trong vòng một tuần mà không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên, cúm có thể gây ra bệnh nặng hoặc tử vong đặc biệt ở những người có nguy cơ cao . Thời gian từ khi nhiễm bệnh đến giai đoạn ủ bệnh, khoảng 2 ngày.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml