BỆNH BẠI LIỆT HOÀN TOÀN CÓ THỂ PHÒNG ĐƯỢC BẰNG VACXIN

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm cao gây ra bởi một loại vi-rút. Nó xâm nhập vào hệ thống thần kinh, và có thể gây tê liệt toàn bộ chỉ trong vài giờ. Vi-rút lây truyền từ người sang người thông qua đường tiêu hoá . Các triệu chứng của bó gồm ban đầu là sốt, mệt mỏi, nhức đầu, nôn, cứng cổ và đau ở chi. 1 trong 200 trường hợp nhiễm trùng sẽ dẫn đến tình trạng tê liệt không thể phục hồi (thường ở chân). Trong số những người bị liệt, 5% đến 10% sẽ chết vì cơ hô hấp bị liệt.

1.Đại cương bệnh bại liệt

  • Bệnh bại liệt (Poliomyelitis) chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi.
  • cứ 200 ca nhiễm thì sẽ có một ca là dẫn đến tình trạng không thể đảo ngược được, tức là không khỏi được bệnh hoàn toàn. Trong số những người bị liệt, 5% đến 10% chết khi cơ hô hấp của họ bị liệt và dẫn đến ngừng thở.
  • Các ca bệnh bại liệt đã giảm hơn 99% kể từ năm 1988, từ khoảng 350 000 trường hợp còn 37 trường hợp được báo cáo vào năm 2016. Nhờ nỗ lực toàn cầu để loại trừ căn bệnh này, hơn 16 triệu người đã được cứu sống khỏi bị liệt.

  • Chừng nào mà có một đứa trẻ vẫn còn bị nhiễm bệnh thì trẻ em ở tất cả các nước đều có nguy cơ bị bại liệt. Thất bại trong việc loại bỏ bệnh bại liệt ở đây là phải loại trừ được tận gốc những mầm bệnh cuối cùng này thì giảm đến 200 000 trường hợp mắc mới mỗi năm trong vòng 10 năm trên toàn thế giới.
  • Ở hầu hết các nước, nỗ lực toàn cầu đã mở rộng khả năng để giải quyết các bệnh truyền nhiễm bằng cách xây dựng các hệ thống giám sát và tiêm chủng hiệu quả.

2. Các triệu chứng của bệnh

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm cao gây ra bởi một loại vi-rút. Nó sẽ xâm nhập vào hệ thống thần kinh của đứa trẻ và có thể gây tê liệt toàn bộ chỉ trong vài giờ. Vi-rút này lây truyền qua người qua người thông qua đường tiêu hoá . Các triệu chứng của bó gồm ban đầu là sốt, mệt mỏi, nhức đầu, nôn, cứng cổ và đau ở chi. 1 trong 200 trường hợp nhiễm trùng sẽ dẫn đến tình trạng tê liệt không thể phục hồi (thường ở chân). Trong số những người bị liệt, 5% đến 10% sẽ chết vì cơ hô hấp bị liệt.

3.Những người có nguy cơ cao nhất

Bệnh bại liệt chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi.

4.Phòng ngừa

Không có phương pháp chữa bệnh bại liệt mà chỉ có thể phòng ngừa . Uống Vắcxin bại liệt hay có thể được tiêm nhiều lần, có thể bảo vệ đứa trẻ suốt đời.

5.Thông điệp từ toàn cầu

Các trường hợp mắc bệnh bại liệt đã giảm hơn 99% kể từ năm 1988, từ khoảng 350 000 trường hợp ở hơn 125 quốc gia lưu hành xuống còn 37 trường hợp được báo cáo vào năm 2016.

Trong số 3 chủng poliovirus hoang dã (loại 1, loại 2 và loại 3), bệnh bại liệt loại 2 được loại trừ vào năm 1999 và không có trường hợp mắc bệnh bại liệt loại 3 nào được tìm thấy kể từ lần báo cáo cuối cùng ở Nigeria vào tháng 11 năm 2012.

6.Lời khuyên từ WHO

Khởi động Sáng kiến ​​Xoá bỏ Bệnh bại liệt Toàn cầu

Năm 1988, Hội nghị Y tế Thế giới lần thứ 40 đã thông qua một giải pháp để xoá bỏ bệnh bại liệt trên toàn thế giới. Nó là sự kiện đánh dấu sự ra đời của Sáng kiến ​​Xóa bỏ Bệnh bại liệt toàn cầu (GPEI), được các chính phủ quốc gia, WHO, Rotary International, Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật của Hoa Kỳ, UNICEF và các đối tác chính bao gồm Quỹ Bill & Melinda Gates khởi xướng.

Tiến độ

Nói chung, kể từ khi GPEI được đưa ra, số ca mắc bệnh đã giảm hơn 99%.

Đầu tiên là Khu vực Tây Thái Bình Dương  năm 2000 và Khu vực Châu Á  vào tháng 6 năm 2002: vào ngày 27 tháng 3 năm 2014, Khu vực Đông Nam Á  được công nhận là không có bệnh bại liệt , có nghĩa là lây truyền bệnh bại liệt hoang dã đã bị gián đoạn trong khối gồm 11 quốc gia trải dài từ Indonesia đến Ấn Độ. Thành tựu này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc xoá bỏ bại liệt toàn cầu, với 80% dân số thế giới hiện đang sống trong các khu vực không có bệnh bại liệt được chứng nhận.

Hơn 16 triệu người có thể đi bộ ngày hôm nay, những người mà có thể xuýt đã bị tê liệt. Ước tính khoảng 1,5 triệu trường hợp tử vong ở trẻ em đã được ngăn ngừa, thông qua việc sử dụng vacxin opv một cách có hệ thống trong các hoạt động chủng ngừa bại liệt.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml