BỆNH SÁN LÁ GAN NGUY HIỂM ĐẾN MỨC BÁO ĐỘNG

Tin Tức Sức Khỏe

Giai đoạn cấp tính kéo dài 2-4 tháng được bắt đầu khi những con giun chưa trưởng thành xâm nhập vào thành ruột và phúc mạc- màng bảo vệ xung quanh các cơ quan nội tạng. Từ đây, chúng chọc thủng bề mặt gan và ăn theo cách của chúng nhờ chức năng đặc biệt của các bộ phận trên cơ thể nó cho đến khi chúng đến được ống mật. Quá trình này  giết chết tế bào gan và gây ra chảy máu nội tạng mạnh mẽ. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, buồn nôn, viêm gan sưng lên, nổi ban da và đau bụng trầm trọng.

1.ĐẠI CƯƠNG

Nhiễm trùng sán lá gan trong thực phẩm, hay trematodiases thực phẩm, là một nhóm các bệnh nhiễm ký sinh trùng do sán lá (giun sán hoặc “sán lá”) mà con người ăn phải chúng qua thức ăn bị nhiễm sán ở giai đoạn ấu trùng .

2.ĐƯỜNG LÂY

Con đường lây truyền liên quan đến các hành vi của con người trong  sản xuất, chế biến và chuẩn bị thức ăn. Đặc biệt, các món ăn có chứa cá sống, giáp xác và thực vật dưới nước là một truyền thống  ăn uống được thiết lập của nhiều quần thể sống ở các quốc gia nơi mà các bệnh này là đặc hữu. Tập quán ăn gỏi rất phổ biến ở các vùng sông nước của Việt Nam.

Nhiễm trùng sán lá  do thực phẩm là  các nhiễm khuẩn có thể lây truyền qua đường máu; đó là các bệnh chủ yếu do động vật trong nước hoặc động vật hoang dã  lây truyền sang người. Sự lây truyền xảy ra khi con người lọt vào chu trình sinh học của ký sinh trùng để thay thế vật chủ động vật  trong cả chu trình. Chu kỳ truyền dẫn này khác nhau đối với từng loại ký sinh trùng, nhưng chúng có chung một số đặc điểm chung: chúng rất phức tạp và liên quan đến một hoặc hai vật chủ trung gian, thường là nhuyễn thể và một loài động vật như cá hoặc động vật giáp xác.

3.BỆNH LÍ CHÍNH DO SÁN LÁ GAN GÂY RA

Một số lượng đáng kể các nhiễm trùng sán lá được lây truyền bằng cách ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Mặc dù hầu hết những bệnh này chỉ gây bệnh nhẹ, bệnh lý nặng ở người do bốn họchính: Clonorchis spp. (gây bệnh clonorchiasis); Opisthorchis spp. (gây ra opisthorchiasis); Fasciola spp. (gây ra sán lá gan lớn); và Paragonimus spp. (gây ra hiện tượng paragonimiasis).

Nhiễm trùng gây ra do ruồi giấm thực phẩm đặc biệt phổ biến ở Đông và Đông Nam Á, và ở Trung và Nam Mỹ. WHO ước tính có ít nhất 40 triệu người bị nhiễm bệnh.

4.TRIỆU CHỨNG

Sau khi thức ăn có chứa mầm bệnh ấu trùng hoặc nước bị ô nhiễm, một giai đoạn ủ bệnh xuất hiện kéo dài trong vài ngày tới vài tháng. Tiếp theo là giai đoạn cấp tính và mãn tính.

  • Pha cấp tính .Giai đoạn cấp tính kéo dài 2-4 tháng được bắt đầu khi những con giun chưa trưởng thành xâm nhập vào thành ruột và phúc mạc- màng bảo vệ xung quanh các cơ quan nội tạng. Từ đây, chúng chọc thủng bề mặt gan và ăn theo cách của chúng nhờ chức năng đặc biệt của các bộ phận trên cơ thể nó cho đến khi chúng đến được ống mật. Quá trình này  giết chết tế bào gan và gây ra chảy máu nội tạng mạnh mẽ. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, buồn nôn, viêm gan sưng lên, nổi ban da và đau bụng trầm trọng.
  • Giai đoạn mãn tính . Giai đoạn mãn tính bắt đầu khi sán lá xâm nhập đến các ống dẫn mật, nơi chúng trưởng thành và bắt đầu sản xuất trứng. Những quả trứng này được thải vào mật và đến ruột,sau đó chúng được di tản trong phân, và đến đây thì cũng là lúc hoàn thành chu kỳ truyền. Các triệu chứng bao gồm đau không liên tục, vàng da và thiếu máu. Viêm tụy, sỏi mật do siêu vi khuẩn xảy ra rất phổ biến. Bệnh nhân bị nhiễm trùng mãn tính sẽ bị xơ gan có căng nguyên do xơ vữa động mạch do viêm dài ngày.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml