CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH THAN NGUY HIỂM TRONG CỘNG ĐỒNG

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh than (Anthrax) là một bệnh do một loại vi khuẩn gọi là Bacillus anthracis gây ra. Đó là căn bệnh đã tồn tại từ hàng trăm năm nay và vẫn xảy ra tự nhiên ở cả động vật và người ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Châu Á, Nam Âu, Châu Phi hạ Sahelian và các vùng ở châu Úc.

1.Hỏi : Bệnh than là gì?

A. Bệnh than (Anthrax) là một bệnh do một loại vi khuẩn gọi là Bacillus anthracis . Đó là căn bệnh đã tồn tại từ hàng trăm năm nay và vẫn xảy ra tự nhiên ở cả động vật và người ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Châu Á, Nam Âu, Châu Phi hạ Sahelian và các vùng ở châu Úc. Vi khuẩn Anthrax có thể tồn tại trong môi trường bằng cách hình thành bào tử. Trong trường hợp điển hình phổ biến nhất, nó tạo ra các vết loét đen trên da và đó cũng là nguyên nhân vì sao nó được đặt tên như vậy. Anthrax là tiếng Hy Lạp cho than.

Q. Điều gì đang xảy ra ngay bây giờ?

A. WHO đưa ra các báo cáo cập nhật tình hình bất cứ khi nào có dịch bệnh than hoặc bệnh truyền nhiễm khác trên trang web của họ .

2.Hỏi: Có phải chỉ một loại bệnh than?

A. Có ba loại bệnh than, mỗi loại có các triệu chứng khác nhau:

Da, hoặc mô dưới da là nơi trú ngụ phổ biến của bệnh than . Nó thường được sống kí sinh luôn trên da khi người có tổn thương trên da, như vết cắt hoặc vết xước da, và khi đó da bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với bào tử bệnh than. Bụng ngứa và sau đó  phát triển nhanh chóng trở thành một vết loét đen. Một số người sau đó có thể phát triển nhức đầu, đau cơ, sốt và nôn. Bệnh than da phải được xử lý nhanh chóng, điều trị y tế phù hợp là cần thiết.

Bệnh than đường tiêu hoá bắt nguồn từ ăn thịt động vật bị bệnh. Nó gây ra các triệu chứng ban đầu tương tự như ngộ độc thực phẩm nhưng có thể nặng hơn và gây đau bụng trầm trọng, nôn mửa máu và tiêu chảy nặng. Đánh giá mức độ và điều trị y tế phù hợp vẫnlà cần thiết.

Hình thức nghiêm trọng nhất của bệnh than đối với con người được gọi là thể bệnh bênh than hít phải hoặc bệnh than phổi. Mặc dù hiếm nhất, nhưng đó là hình thức bệnh than con người gây ra mối quan tâm hiện nay nhất. Hình thức này được gây ra khi một người trực tiếp tiếp xúc với một số lượng lớn các bào tử bệnh than bị treo trong không khí, và hít vào. Các triệu chứng đầu tiên tương tự như cảm lạnh thông thường, nhưng có thể nhanh chóng tiến tới khó thở nặng và sốc đòi hỏi phải đánh giá và điều trị y tế phù hợp.

3.Hỏi: Bệnh than được điều trị hay ngăn ngừa như thế nào?

A. Bệnh than có phản ứng tốt với điều trị kháng sinh. Kháng sinh phải được kê toa theo lời khuyên của bác sĩ. Không ai nên cố gắng sử dụng kháng sinh hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác để điều trị hoặc tự bảo vệ mình mà không cần đến bác sĩ.

H. Có một loại văcxin?

A. Có một loại văcxin phòng bệnh than, nhưng nó không được chấp nhận sử dụng rộng rãi vì nó chưa bao giờ được thử nghiệm một cách toàn diện trong các thử nghiệm trên con người. Vắcxin đôi khi được trao cho những người có thể bị tiếp xúc với bệnh than thông qua nghề nghiệp, ví dụ như nhân viên làm chế biến thực phẩm, hoặc nhân viên trong quân đội. Nó không có sẵn rộng rãi, cũng không phải là sử dụng nó có thể phòng ngừa hoàn toàn bệnh than.

4.Hỏi: Tôi có thể lây bệnh từ người khác không?

A. Bệnh than qua đường hô hấp không thể truyền từ người sang người. Nghĩa là, một người bị bệnh than hít không thể truyền bệnh sang người khác. Vì vậy, không cần phải lo lắng về việc bị lây bệnh từ bất cứ ai khác. Hít phải bệnh than bằng cách hít phải trực tiếp các bào tử bệnh than. Trong trường hợp bệnh than qua da, có một nguy cơ nhỏ nhiễm trùng trực tiếp từ các tổn thương trên cơ thể người bệnh.

Q. Tôi cảm thấy như mình bị cảm. Nó có thể là bệnh than không?

A. Chỉ có những người đã trực tiếp tiếp xúc với bào tử mới có thể mắc bệnh than. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, bạn nên nhận lời khuyên của nhân viên y tế , có nghĩa là đi bác sĩ. Nếu bạn bị bệnh, bác sĩ sẽ có thể kê toa cách điều trị thích hợp nhất.

Hỏi: Tôi có phải đi đến bệnh viện để làm xét nghiệm không?

A. Bất kỳ bác sĩ hoặc chuyên gia y khoa nào được đào tạo để chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và có thể tiếp cận các xét nghiệm cần thiết. Nếu được yêu cầu, bạn sẽ được kiểm tra .

Hỏi: Tôi đang lo lắng về bệnh than. Tôi có nên dùng kháng sinh trong trường hợp không?

A. Không ai nên dùng kháng sinh mà không cần đến bác sĩ. Thuốc kháng sinh là những công cụ rất mạnh và hiệu quả, nhưng chúng được thiết kế để chống lại các vi khuẩn gây ra bệnh cụ thể. Khi bạn đang dùng kháng sinh không chính xác, nó có thể không phải là cách tốt nhất để điều trị bệnh bạn có.

Hỏi. Tôi phải làm gì nếu nhận được một gói hoặc thư đáng ngờ?

A. Cảm giác chung là rất quan trọng trong việc giải quyết tình huống không quen thuộc này. Các phong bì hoặc bao bì chưa mở  có nguy cơ thấp. Nguy cơ phơi nhiễm là lớn nhất sau khi gói hoặc thư nghi ngờ được mở ra. Một số quốc gia đã đưa ra những hướng dẫn về những việc cần làm nếu bạn nhận được một gói hoặc thư đáng ngờ. Những thứ này có sẵn trên Internet. Một số điểm chính được tóm tắt dưới đây.

: Ai là người gửi một lá thư hay bưu kiện đáng ngờ?

A. Một số đặc trưng điển hình gây nên sự nghi ngờ bao gồm thư hoặc bưu kiện:

Có bất kỳ chất bột nào ở bên ngoài. Do bất ngờ nhân được hoặc từ những người không quen thuộc với bạn. Có bưu phí rẻ quá mức, địa chỉ đánh máy hoặc đánh máy kém, các tiêu đề hoặc tiêu đề không chính xác không có tên hoặc có lỗi chính tả của từ. Được gửi tới ai đó không còn ở nơi làm việc hoặc ở nhà của bạn . Không có địa chỉ trả lại hoặc có địa chỉ không được xác minh là hợp pháp. Có trọng lượng bất thường, với kích thước của chúng, hoặc bị lệch hoặc có hình dáng kỳ quặc. Có băng keo bất thường. Được đánh dấu bằng các dấu xác nhận hạn chế, chẳng hạn như “Cá nhân” hoặc “Bí mật”. Có mùi lạ hoặc vết bẩn.

Tôi nên làm gì nếu nhận được mối đe doạ bệnh than bằng thư?

Đ. Không xử lý phần bưu kiện hoặc kiện hàng bị nghi ngờ nhiễm bẩn. Đảm bảo rằng các gói hàng bị hư hỏng hoặc đáng ngờ bị cô lập và khu vực quangh đó ngay lập tức bị cô lập. Đảm bảo rằng tất cả những người đã chạm vào bưu thiếp rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn. Liệt kê tất cả những người đã chạm vào bức thư và / hoặc phong bì. Bao gồm thông tin liên lạc và cung cấp thông tin này cho các cơ quan chức năng. Đặt tất cả các đồ đạc trong khi tiếp xúc với hộp thư nghi ngờ trong túi nhựa và cung cấp chúng cho các cơ quan chức năng. Ngay sau đó, tắm với xà phòng và nước. Thông báo cho cán bộ y tế địa phương của bạn.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml