Các bài thuốc bình can tức phong trong y học cổ truyền

Tin Tức Sức Khỏe

Các bài thuốc bình can tức phong có tác dụng điều trị các chứng bệnh gây ra do can phong nội động như sốt cao co giật, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, động kinh…

Tất cả các bài thuốc này đều có tác dụng trấn kinh, tiềm dương.

1. Tức phong hoàn:

Gồm: sinh địa: 1,5kg; mạch môn: 1,5kg; thiên ma: 750g; thổ bối mẫu: 450g, câu đằng: 450g; thạch cao: 400g; thạch hộc: 400g; cam thảo: 300g; quy bản: 150g; trúc lịch: 150g; gừng tươi: 100g.

Cách dùng: đem tán nhỏ thành bột, sau đó trộn với nước gừng, nước trúc lịch, rồi cho 8 lít nước đun sôi cco đặc để làm hoàn hồ, hoàn nước. Liều lượng: trẻ em dùng 3g mỗi ngày, dùng trong 3 ngày, sau đó nghỉ 3 ngày rồi lại tiếp tục uống nếu thấy cần thiết.

Tác dụng: thanh nhiệt, bình can tức phong.

Ứng dụng: 

  • Điều trị sốt cao co giật.
  • Điều trị di chứng viêm não.

Trong bài thuốc này, thổ bối mẫu và trúc lịch có tác dụng thanh nhiệt, trừ đàm, khai khiếu; câu đằng và thiên ma có tác dụng tức phong trấn kinh; thạch cao có tác dụng thanh nhiệt; mạch môn, sinh địa, quy bản, thạch hộc có tác dụng dưỡng âm thanh nhiệt, sinh tân dịch.

2. Trấn can tức phong:

Long cốt – một vị thuốc không thể thiếu trong bài “Trấn can tức phong”.

Gồm: long cốt: 40g, đại giả thạch: 40g, mẫu lệ: 24g, quy bản: 16g, bạch thược: 16g, ngưu tất: 15g, huyền sâm: 12g, mạch nha: 12g, thiên môn: 10g, xuyên luyện tử: 8g, nhân trần: 8g, cam thảo: 4g.

Cách dùng: sắc uống.

Tác dụng: trấn kinh tức phong.

Ứng dụng: điều trị xuất huyết não, co giật.

Trong bài thuốc này, long cốt, mẫu lệ, đại giải thạch, quy bản có tác dụng trấn kinh, tiềm dương; bạch thược, huyền sâm, thiên môn có tác dụng tư âm sinh tân dịch; xuyên luyện tử, nhân trần có tác dụng sơ can giáng hỏa; mạch nha có tác dụng tiêu tích; ngưu tất có tác dụng dẫn huyết xuống dưới; cam thảo có tác dụng điều hòa các vị thuốc trên.

3. Linh dương câu đằng thang:

Gồm: sinh địa: 16g, câu đằng: 12g, tang diệp: 12g, trúc nhự: 12g, cúc hoa: 12g, phục thần: 12g, bạch thược: 12g, bối mẫu: 10g, linh dương giác: 4g, cam thảo: 4g.

Cách dùng: đem vị linh dương giác sắc trước, sau đó mới cho các vị khác vào sắc. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Tác dụng: bình can tức phong, chữa sốt cao co giật.

Ứng dụng:

  • Điều trị sốt cao co giật.
  • Điều trị cao huyết áp, hoa mắt chóng mặt. Dùng bài này gia thêm ngưu tất, bạch tật lê.

Trong bài thuốc này, linh dương giác và câu đằng có tác dụng thanh can, tức phong trấn kinh; tang diệp, cúc hoa có tác dụng hỗ trợ cho 2 vị thuốc trên tăng tác dụng; bạch thược, sinh địa, cam thảo có tác dụng dưỡng âm sinh tân, nhu can thư cân; bối mẫu và trúc nhự có tác dụng thanh nhiệt hóa đàm; phục thần có tác dụng an thần.

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Các bài thuốc bình can tức phong trong y học cổ truyền

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml