Các bài thuốc chữa mụn nhọt, viêm tấy trong y học cổ truyền

Tin Tức Sức Khỏe

Các bài thuốc chữa mụn nhọt, viêm tấy bao gồm các vị thuốc thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết, ôn thông khí huyết. Có tác dụng giải độc, tiêu viêm, tán kết, trừ mủ.

Các bài thuốc này được chia thành 2 loại gồm loại áp xe nóng (dương thư) và loại áp xe lạnh (âm thư). Theo vị trí thì chia thành 2 loại là loại áp xe, mụn nhọt, viêm tấy ở ngoài (ngoại ung) và loại áp xe, viêm tấy ở nội tạng (nội ung).

1. Chữa mụn nhọt, lở ngứa, viêm cơ:

Gồm: huyền sâm: 12g, lá đơn đỏ: 12g, lá móng tay: 12g, ké đầu ngựa: 12g, hà thủ ô: 12g, ngưu bàng tử: 12g, vỏ cây gạo: 12g, kê huyết đằng: 12g, bồ công anh: 12g, kim ngân hoa: 12g, thổ phục linh: 12g, hoàng đằng: 12g, sài đất: 20g.

Cách dùng: sắc uống.

Trong bài thuốc này, huyền sâm và lá đơn đỏ có tác dụng thanh nhiệt lương huyết; kê huyết đằng, lá móng tay và vỏ gạo có tác dụng hoạt huyết tiêu viêm; sài đất, kim ngân, bồ công anh, thổ phục linh, ké đầu ngựa, hoàng đằng có tác dụng thanh nhiệt giải độc; hà thủ ô có tác dụng bổ huyết tiêu viêm; ngưu bàng tử chữa ngứa lở.

2. Bài thuốc chữa mụn nhọt, dị ứng:

Gồm: đỗ đen sao: 40g, kim ngân hoa: 20g, thổ phục linh: 12g, cỏ xước: 12g, vòi voi: 12g, cây cơm nếp: 10g, ké đầu ngựa: 10g, kinh giới: 8g, cam thảo dây: 4g.

Cách dùng: sắc uống.

3. Kim ngân giải độc thang:

Kim ngân hoa – vị thuốc quan trọng trong bài “Kim ngân giải độc thang”.

Gồm: sừng trâu: 8g, kim ngân hoa: 12g, bồ công anh: 12g, xích linh: 12g, liên kiều: 12g, hoàng liên: 12g, hạ khô thảo: 12g, đan bì: 12g.

Cách dùng: sắc uống.

Tác dụng: thanh nhiệt giải độc, lương huyết, tiêu viêm.

Ứng dụng: điều trị mụn nhọt, viêm tấy.

4. Bài cao dán mụn nhọt:

Gồm: long não: 6g, tóc rối: 1 búi, sáp ong: 20g, hồng đơn: 20g, nhựa thông: 40g, dầu vừng: 100g.

Cách dùng: cho dầu vừng vào chảo đun nóng, cho tóc rối vào quấy đều cho tới khi tan, lọc bỏ cặn. Sau đó cho hồng đơn vào đun, khuấy đều đến khi khói trắng bốc lên cao, tiếp tụ cho nhựa thông và sáp ong vào khuấy đều, khi cho 1 giọt vào bát nước lạnh giọt cao thành cục là đạt yêu cầu. Cuối cùng khi gần nguội thì cho long não vào đánh đều. Phết cao vào mảnh giấy bản có lỗ thủng ở giữa, hơ lên trên ngọn lửa cho cao chảy ra rồi dán vào mụn. Nếu là mụn mới thì dán 1 miếng, nếu là mụn sưng tấy thì dán 2 miếng, 1 miếng/ngày, nếu mụn đã vỡ thì rửa sạch bằng nước muối đun sôi để nguội, dán 1 miếng.

Tác dụng: tiêu viêm, khứ hủ, sinh cơ.

5. Dương hòa thang:

Gồm: thục địa: 40g, cao ban long: 12g, bạch giới tử: 8g, nhục quế: 4g, cam thảo sống: 4g, bào khương sao: 2g, ma hoàng: 2g.

Cách dùng: sắc uống mỗi ngày 1 thang chia thành 2 lần uống.

Tác dụng: thông dương khí, thông kinh lạc, trừ đàm kết.

Ứng dụng: điều trị lao hạch, lao khớp, nhọt lao đã vỡ nhưng không liền miệng.

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Các bài thuốc chữa mụn nhọt, viêm tấy trong y học cổ truyền

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml