Các bài thuốc khử trùng tích trong y học cổ truyền

Tin Tức Sức Khỏe

Các bài thuốc khử trùng tích có tác dụng trừ giun sán, chống các cơn đau bụng và tiêu tích trệ do ký sinh trùng gây nên ở đường tiêu hóa.

1. Ô mai hoàn:

Ô mai hoàn

Gồm: ô mai: 300 quả, hoàng liên: 600g, can khương: 400g, hoàng bá: 240g, phụ tử chế: 240g, đương quy: 160g, xuyên tiêu: 160g, tế tân: 80g, quế chi: 80g, đẳng sâm: 40g.

Cách dùng: đem tán bột làm thành viên uống mỗi ngày 12g, uống trong 3 ngày liền.

Tác dụng: điều trị đau bụng do giun đũa, điều trị viêm đại tràng mạn tính do lỵ.

Trong bài thuốc này, ô mai có vị chua làm cho giun đũa không nhu động có tác dụng làm giảm đau; tế tân và xuyên tiêu vị cay có tác dụng trừ trùng; hoàng liên và hoàng bá có vị đắng, tác dụng làm giun đi xuống; gừng, quế và phụ tử có tác dụng ôn tạng trừ hàn; đẳng sâm và đương quy có tác dụng bổ khí huyết.

2. Bài chữa sán lợn hay sán bò:

Gồm: hạt bí ngô: 200g, hạt chua ngọt: 40g, hạt cau già: 40g.

Cách dùng: buổi sáng uống nước hạt cau và hạt chua ngọt. Rang hạt bí ngô ăn sau đó uống 30g MgSO4, ngồi trên chậu nước ấm đi ngoài cho ra sán.

3. Phì nhi hoàn:

Gồm: thần khúc: 200g, hoàng liên: 200g, nhục đậu khấu: 100g, sử quân tử: 100g, mạch nha: 100g, mộc hương: 40g, binh lang: 10g.

Cách dùng: đem tán bột làm thành viên hoàn, kích thước khoảng 4g 1 viên. Liều lượng: trẻ em từ 1 đến 4 tuổi thì uống mỗi ngày 1 viên, uống trong 5 ngày; trẻ em từ 5 đến 7 tuổi thì uống mỗi ngày 2 viên, uống trong 5 ngày.

Tác dụng: sát trùng, tiêu tích, kiện tỳ.

Ứng dụng: điều trị cho trẻ em có giun nhiều (bụng ỏng, đít beo, da xanh…)

4. Phì nhi cam tích:

Gồm: đương quy: 200g, ý dĩ: 40g, hoài sơn: 40g, bạch biển đậu: 40g, hạt san: 30g, sử quân tử: 30g, sơn tra: 20g, thần khúc: 16g, gạo nếp rang: 100g.

Cách dùng: đem sao vàng rồi tán bột, làm viên bằng hạt nhãn. Liều lượng: trẻ em từ 1 đến 5 tuổi dùng mỗi ngày 5-8 viên; trẻ em từ 4 đến 10 tuổi dùng mỗi ngày 10-15 viên.

Tác dụng: ôn bổ tỳ vị, trừ giun.

Ứng dụng: điều trị cho trẻ em có giun, người gầy yếu, ăn uống kém, bụng ỏng.

Trong bài thuốc này, ý dĩ, hạt sen, hoài sơn, sơn tra, biển đậu, thần khúc đều có tác dụng kiện tỳ tiêu tích; đương quy có tác dụng bổ huyết, hành khí chỉ thống, điều trị cơn đau; sử quân tử có tác dụng trừ giun đũa.

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Các bài thuốc khử trùng tích hay dùng trong y học cổ truyền

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml