Các bài thuốc trừ phong thấp trong y học cổ truyền

Tin Tức Sức Khỏe

Các bài thuốc trừ phong thấp áp dụng điều trị các bệnh đau các khớp do viêm nhiễm, do thoái hóa khớp, đau dây thần kinh, đau các cơ.

Nguyên nhân gây ra các bệnh là do phong hàn thấp nhiệt, lúc chính khí của cơ thể bị suy nhược, ứ đọng lại tại các cơ, kinh lạc, khớp xương, khí huyết không lưu thông gây ra các chứng bệnh trên.

Các bài thuốc này được tạo thành chủ yếu từ các vị thuốc trừ phong thấp tán hàn, thanh nhiệt phối hợp với các vị thuốc bổ huyết, hoạt huyết, hành khí, bổ can thận…

1. Trừ phong thấp nhiệt:

a. Bài thuốc chữa thấp khớp:

Gồm: ngũ gia bì: 80g, rễ cây rung rúc: 80g, rễ cây bươm bướm: 80g, rễ cây kim anh: 80g, rễ mò đỏ: 40g, rễ mò trắng: 40g, cỏ xước: 40g, ô dược: 40g, hà thủ ô đỏ: 20g, tang ký sinh: 24g, tiền hồ nam: 20g.

Cách dùng: tán thành bột, cứ mỗi 200g thuốc thì cho vào ngâm trong 1 lít rượu trắng, ngâm từ 15-30 ngày, mỗi ngày uống 4 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê.

Ứng dụng: chữa thấp tim, viêm khớp dạng thấp.

b. Chữa thấp khớp:

Gồm: thổ phục linh: 80g, cỏ xước: 20g, rễ cây gấc: 20g, rễ cây bưởi bung: 20g, cây cối xay: 20g, rễ cây độc lực: 20g, rễ cây cà gai: 20g, rễ cây lá lốt: 8g.

Cách dùng: nấu thành cao, tá dược vừa đủ 1000ml, mỗi ngày uống 20ml.

Ứng dụng: Điều trị thấp khớp cấp, viêm đa khớp tiến triển, viêm khớp dạng thấp.

c. Bài thuốc tân phương:

Gồm: bạch thược: 12g, tri mẫu: 12g, bạch truật: 12g, phòng phong: 12g, quế chi: 8g, ma hoàng: 8g, phụ tử chế: 8g, chích cam thảo: 8g, sinh khương: 2g.

Cách dùng: sắc uống 1thang/ngày, ngày chia 2 lần.

Tác dụng: trừ phong thấp, thanh nhiệt, chữa đau khớp.

Ứng dụng: điều trị các khớp sưng nóng đỏ đau, toàn thân sốt.

2. Trừ phong thấp hàn:

a. Quyên tý thang:

Bài thuốc quyên tý thang

Gồm: hoàng kỳ: 20g, xích thược: 12g, khương hoàng: 12g, đương quy: 12g, khương hoạt: 8g, phòng phong: 8g, chích cam thảo: 4g, đại táo: 3 quả, gừng: 4 lát.

Cách dùng: sắc uống, mỗi ngày 1 thang.

Tác dụng: bổ khí huyết, trừ phong thấp.

Ứng dụng: điều trị đau khớp, đau dây thần kinh, viêm quanh khớp vai.

b. Độc hoạt ký sinh thang:

Gồm: tang ký sinh: 20g, đỗ trọng: 12g, bạch thược: 12g, tần giao: 12g, đương quy: 12g, độc hoạt: 8g, phòng phong: 8g, ngưu tất: 8g, sinh địa: 8g, xuyên khung: 8g, đẳng sâm: 8g, cam thảo: 6g, tế tân: 4g, phục linh: 4g, quế tiêm: 4g.

Cách dùng: sắc uống, mỗi ngày 1 thang, chia thành 3 lần.

Tác dụng: trừ phong thấp, điều trị đau khớp, đau thần kinh, bổ can khí huyết.

Ứng dụng: điều trị đau các khớp và đau dây thần kinh có kèm theo can thận hư và khí huyết hư (chủ yếu các trường hợp đau lưng lan xuống các chi dưới).

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Các bài thuốc trừ phong thấp trong y học cổ truyền

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml