Những bệnh lý nào tương ứng với hình ảnh thể hiện trên phim xquang

Tin Tức Sức Khỏe

Nếu có các nguy cơ ung thư, ví dụ nam, hơn 40 tuổi, tiền sử hút thuốc, bạn có thể cân nhắc tìm hình ảnh trên phim chụp CT scan. Nếu CT cũng không thể loại trừ, bạn có thể cân nhắc XN chuyên sâu hơn như PET và nội soi phế quản ống mềm sợi quang.

1.Những hình ảnh trên xquang cho ra những chẩn đoán khác nhau

• Nốt/u: ung thư biểu mô, Lao, u hạt, ví dụ u hạt Wegener
• Thâm nhiễm phế nang lan tỏa: phù phổi
• Hạch vùng rốn phổi: ung thư biểu mô, nhiẽm trùng (nếu có kèm thâm nhiễm), lao

• Thâm nhiễm thùy hoặc phân thùy phổi: viêm phổi, thuyên tắc phổi, ung thư biểu mô phổi, lao
• Đám thâm nhiễm phế nang: Rối loạn chảy máu, hội chứng Goodpasture, bệnh thừa sắt ở phổi tự phát

Chụp X quang ngực cho thấy một khối u tổn thương đôi khi được gọi là “tổn thương đồng xu” ở rốn phổi bên trái của bệnh nhân. Kết hợp với tiền sử của ông (hút thuốc lá, ho ra máu và sụt cân) và thăm khám (gan lớn), gợi ý mạnh mẽ ung thư phổi (mặc dù có nhiều chẩn đoán phân biệt đối với “tổn thương tiền xu”, hãy xem phần câu hỏi của Viva).
Bạn cần phải chẩn đoán xác định và phân loại bằng XN tế bào học của đờm và chất rửa bằng phế quản. Nếu tổn thương ở ngoại biên, có thể sinh thiết bằng kim xuyên qua da dưới sự hướng dẫn của CT. Ung thư là một chẩn đoán hình ảnh mô bệnh học: các triệu chứng lâm sàng có thể làm bạn nghi ngờ, nhưng chỉ cần một mẫu bệnh lý sẽ xác định nó.
Bạn cũng cần xác định giai đoạn ung thư bằng chụp cắt lớp vi tính, tìm kiếm sự xâm lấn cục bộ và hạch bạch huyết, chụp cắt lớp xương, tìm các dấu di căn xương

2. Khu trú bệnh tương ứng với từng hình ảnh

– LAO:
• Không có tiền sử ho mạn tính, sốt, hay đổ mồ hôi ban đêm. Tuy nhiên, ông ấy bị sụt cân, và không đi du lịch nước ngoài trong nhiều năm(mặc dù ông ấy có thể mắc lao tiềm ẩn).
Khi thăm khám, không có triệu chứng nào. Không có bằng chứng đông đặc phổi hay tràn dịch màng phổi.
BC và CRP bình thường.
XQ không có hình ảnh gợi ý đến lao (ví dụ vôi hóa).

Hãy nhớ rằng đây là một chẩn đoán loại trừ, vì các biểu hiện của nó có thể rất khác nhau, do đó không thể chẩn đoán dựa vào lâm sàng.
Không có tiền sử đau ngực kiểu màng phổi đột ngột hoặc ngạt thở, mặc dù khả năng luyện tập thể lực của ông ta là kém. Yếu tố nguy cơ duy nhất là hút thuốc; ông ta đã không bị sưng chi nào trong thời gian gần đây, bị bất động trong một thời gian dài, bị chấn thương hoặc phẫu thuật gần đây, không có tiền sử huyết khối tĩnh mạch hoặc bất kỳ rối loạn đông máu nào, chưa phát hiện bệnh ác tính nào và mặc dù chúng tôi không hỏi, nhưng gần như chắc chắn không sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone!
Độ bão hòa oxy trong không khí phòng tốt (95%) và không có nhịp nhanh, xác nhận bởi ECG.

• Viêm phổi
− Không có tiền sử sốt hay ho khạc đàm. Không có đau ngực kiểu màng phổi. Có điều nó không lý giải được triệu chứng sụt cân
− Khi thăm khám, chú ý dấu gõ vang và phổi trong (không có ran), không có nhịp nhanh hay khó thở nhanh, kèm theo độ bão hòa oxy tốt.
• Giãn PQ
− Không có tiền sử ho khạc đàm mạn tính, như trong giãn phế quản cổ điển, mặc dù điều này không giúp lọa trừ giãn PQ. Không có thở khò khè và không khó thở khi nghĩ, như đã đề cập, khả năng gắng sức của ông ấy kém. Không có tiền sử bệnh hô hấp tái diễn. Không có triệu chứng điển hình liên quan đến giảm cân.


.
− Thăm khám không có dấu ngón tay dùi trống, không có ran hay khò khè.

Nếu có các nguy cơ ung thư, ví dụ nam, hơn 40 tuổi, tiền sử hút thuốc, bạn có thể cân nhắc chụp CT scan. Nếu CT cũng không thể loại trừ, bạn có thể cân nhắc XN chuyên sâu hơn như PET và nội soi phế quản ống mềm sợi quang.

Như thường lệ, bạn nên kiểm tra nhu cầu cần hồi sức của ông ấy (đường thở, hô hấp và tuần hoàn). Từ lúc thăm khám chúng ta biết tình trạng ông ấy đang ổn định. Nếu ho ra máu nghiêm trọng hơn , bạn sẽ muốn ngừng chảy máu và dự phòng hít phải máu.
Về lâu dài, khi ông đã được chẩn đoán xác định và phân giai đoạn của khối u, ông sẽ được chuyển đến cho một đội ngũ đa chuyên khoa để quản lý và điều trị ngoại trú. Việc điều trị phụ thuộc vào kết quả mô bệnh học và giai đoạn (mức xâm lấn) của khối u, sẽ được thảo luận trong phần Viva questions.

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Những bệnh lý nào tương ứng với hình ảnh thể hiện trên phim xquang

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml