TÌM HIỂU VỀ SỰ LIÊN QUAN GIỮA LỐI SỐNG VỚI BỆNH ALZHEIMER

TÌM HIỂU VỀ SỰ LIÊN QUAN GIỮA LỐI SỐNG VỚI BỆNH ALZHEIMER

Tin Tức Sức Khỏe

Một chế độ ăn uống hợp lí, lối sống hoạt động thể lực vừa phải và vừa đủ cùng với sự thoải mái về tinh thần, giúp đỡ mọi người giữ gìn sức khỏe khi về già  cũng có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer. Các thử nghiệm lâm sàng đã và đang thử nghiệm sự liên quan được cho là mật thiết này và dự kiến sẽ được công bố trong thời gian gần nhất.

1.Yếu tố sức khoẻ, môi trường và lối sống có liên quan gì đên bệnh Alzheimer

Nghiên cứu cho thấy rằng một loạt các yếu tố ngoài di truyền học có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và quá trình diễn biến của bệnh Alzheimer. Ví dụ, có sự liên quan lớn trong mối quan hệ giữa suy giảm nhận thức và các bệnh mạch máu như bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp, cũng như các chứng bệnh về rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường và béo phì. Các nghiên cứu đang được tiến hành sẽ giúp chúng ta trả lời được câu hỏi là : làm thế nào để làm giảm các yếu tố nguy cơ liên quan giữa bệnh Alzheimer với những điều kiện ngoài di truyền này để từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Một chế độ ăn uống hợp lí, lối sống hoạt động thể lực vừa phải và vừa đủ cùng với sự thoải mái về tinh thần, giúp đỡ mọi người giữ gìn sức khỏe khi về già  cũng có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer. Các thử nghiệm lâm sàng đã và đang thử nghiệm sự liên quan được cho là mật thiết này và dự kiến sẽ được công bố trong thời gian gần nhất.

2.Chẩn đoán bệnh Alzheimer

Mặc dù chưa rõ cơ chế bệnh sinh thực sự nhưng các bác sĩ đã sử dụng được một số phương pháp và công cụ để giúp xác định liệu một người có vấn đề về trí nhớ có thể mắc chứng sa sút trí tuệ trong bệnh Alzheimer có thể xảy ra hay không.

Để chẩn đoán trên lâm sàng bệnh Alzheimer, bác sĩ có thể:

  • Tiến hành hỏi bệnh nhân và người thân trong gia đình hoặc bạn bè của bệnh nhân về các vấn đề  sức khoẻ tổng thể, các vấn đề tiền sử bệnh tật trong quá khứ, khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày và những thay đổi về hành vi và tính cách của bệnh nhân.
  • Tiến hành những bộ test để kiểm tra bộ nhớ, giải quyết vấn đề, sự chú ý, cách đếm, và ngôn ngữ của người bệnh.
  • Thực hiện các xét nghiệm y học cơ bản thường quy, chẳng hạn như xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để xác định các nguyên nhân khác có thể liên quan với bệnh Alzheimer.
  • Thực hiện chụp não, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), hoặc chụp cắt lớp positron (PET), để loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra triệu chứng.

Những xét nghiệm này có thể được lặp lại nhiều lần để cung cấp cho bác sĩ thông tin về sự rối loạn trí nhớ của người bệnh cũng như các chức năng nhận thức khác của bệnh nhân đang thay đổi theo thời gian.

Bệnh Alzheimer có thể chắc chắn được chẩn đoán chỉ sau khi chết và khi đó bằng cách phối hợp các biện pháp lâm sàng với việc kiểm tra các mô não trong một cuộc khám nghiệm tử thi có thể cho ta một chẩn đoán xác định.

Những người có rối loạn trí nhớ và những mối quan tâm về tư duy qua mức nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để tìm hiểu xem liệu các triệu chứng của họ là do bệnh Alzheimer hay một nguyên nhân khác, như đột quỵ ,khối u não ,bệnh Parkinson , rối loạn giấc ngủ, nhiễm trùng hoặc bệnh AD thể không mất trí nhớ. Khi phát hiện sớm thì một trong số những nguyên nhân này có thể được điều trị và có thể đảo ngược.

Khi một bênh nhân được chẩn đoán là  đã mắc bệnh AD thì việc bắt đầu điều trị sớm trong quá trình bệnh có thể giúp duy trì hoạt động hàng ngày trong một khoảng thời gian dài, mặc dù không thể dừng hoặc đảo ngược được tiến trình bệnh tiềm ẩn. Chẩn đoán sớm cũng giúp các gia đình lên kế hoạch cho tương lai. Họ có thể chăm sóc , chuẩn bị các vấn đề về  tài chính và thậm chí là về mặt pháp lí ( lập di trúc), giải quyết các vấn đề khó khăn tiềm ẩn khác , tìm hiểu về cách sống  và phát triển các mạng lưới hỗ trợ.

Ngoài ra, chẩn đoán sớm cho người bệnh sẽ làm cho các nhà khoa học có cơ hội tham gia thử nghiệm lâm sàng nhiều hơn, và bệnh nhân được thử nghiệm phương pháp điều trị mới cho bệnh Alzheimer hoặc nhiều các nghiên cứu lâm sàng có ý nghĩa khác.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml