Một số bài thuốc nam chữa đau đầu trong cộng đồng

Tin Tức Sức Khỏe

Nguyên nhân dẫn tới đau đầu có thể là do ngoại cảm hoặc do nội thương.

Đau đầu được chia thành 2 thể: một là chứng thực, phần lớn nguyên nhân là do can dương hoặc vị hỏa bốc lên gây đau nhức; hai là chứng hư, phần lớn nguyên nhân lại là do khí huyết suy giảm.

Dưới đây là một số bài thuốc nam hay được sử dụng để điều trị 2 thể bệnh trên.

Đau đầu có thể là do ngoại cảm hoặc do nội thương.

1. Chứng thực:

  • Triệu chứng: đau đầu kịch liệt, có cảm giác đau như dùi đâm, có thể có kèm theo chóng mặt, bứt rứt, miệng khô, buồn nôn, tức ngực, đau sườn.
  • Bài thuốc: 

Gồm: củ gấu: 80g, cúc hoa: 80g, thạch cao: 40g, kinh giới: 20g, bạc hà: 20g.

Cách dùng: đem tán thành bột, uống mỗi lần 8-12g, dùng cùng với nước gừng làm thang. Bài này cũng có thể dùng để điều trị đau đầu thuộc hư ở giai đoạn đầu còn nhẹ.

Ngoài ra có thể châm cứu tại các huyệt tùy theo vị trí đau. Đau sau đầu châm tả tại các huyệt phong trì, côn lôn, áp thống điểm. Đau trước trán châm tả tại các huyệt đầu duy, ấn đường, hợp cốc, áp thống điểm. Đau một bên đầu châm tả tại các huyệt thái dương, suất cốc, ngoại quan, áp thống điểm. Đau đỉnh đầu châm tả tại các huyệt bách hội, côn lôn, hành gian.

2. Chứng hư:

  • Triệu chứng: đau đầu nhiều mỗi khi làm việc phải suy nghĩ nhiều, cơn đau đến từ từ, lúc nặng lúc nhẹ, thường có thể kèm theo triệu chứng như người mệt mỏi, mất ngủ, thiếu máu.
  • Bài thuốc:

Ở giai đoạn đầu còn nhẹ có thể sử dụng bài thuốc của chứng thực có kết hợp châm cứu tại một số huyệt, châm bổ để nâng cao thể trạng như túc tam lý, thận du, quan nguyên và dùng thêm một số huyệt theo cục bộ như ở phần chứng thực, thủ thuật tả nhẹ.

Ngoài ra, tùy theo một số trường hợp có thể gia giảm một số huyệt như can dương bốc lên gia thêm huyệt thái xung, dương lăng tuyền. Trường hợp khí huyết hư nhược gia thêm huyệt khí hải, túc tam lý.

Nếu cơ thể suy nhược nhiều, bệnh kéo dài đã lâu có thể sử dụng bài thuốc như sau: đậu đen sao chín: 40g, lá dâu tằm non: 40g, lá vông non: 40g, thục địa: 40g, lạc tiên: 20g, thảo quyết minh: 20g, liên nhục: 20g, vỏ núc nác sao rượu: 12g. Các vị thuốc được đem sao chín xong đem đồ cho chín, giã nhuyễn thêm ít đường viên bằng hạt ngô rồi sấy khô, bỏ lọ nút kín để dùng dần, uống mỗi lần 20g, uống mỗi ngày 2 lần. Đồng thời kết hợp châm cứu như ở trên.

Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, giảm bớt các hoạt động suy nghĩ và động não.

3. Phòng bệnh:

  • Trời nắng không nên đi đầu trần ra ngoài.
  • Trời rét cần giữ ấm cho đầu.
  • Những người làm việc bằng trí óc nhiều cần có khoảng thời gian giải trí lành mạnh.

Cần chú ý phân biệt các nguyên nhân gây nhức đầu, chứng thần kinh suy nhược để có phương hướng điều trị hiệu quả nhất.

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Một số bài thuốc nam chữa đau đầu trong cộng đồng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml