NGUỒN LÂY NHIỄM VÀ MỨC ĐỘ CẢNH BÁO AN TOÀN TỪ THỰC PHẨM ĐỀ PHÒNG CÚM

Tin Tức Sức Khỏe

Vì virut cúm không hoạt động ở nhiệt độ bình thường được như nhiệt độ cho nấu ăn, vì thế các sản phẩm thịt và trứng có thể được tiêu thụ an toàn nếu chúng được xử lý đúng cách trong quá trình chuẩn bị thức ăn và nấu chín kỹ (để thức ăn đạt 70oC ở tất cả các bộ phận, ví dụ thịt gia cầm không có màu hồng) . Ở các khu vực có dịch bệnh bùng phát, việc tiêu thụ các sản phẩm thịt và trứng không nấu hoặc nấu chưa chín là một hành vi có nguy cơ cao gây nên dại dịch cúm.

1. Có an toàn khi ăn thịt  và các sản phẩm từ động vật, ví dụ như gia cầm, trứng và thịt lợn?

Vì virut cúm không hoạt động ở nhiệt độ bình thường được như nhiệt độ cho nấu ăn, vì thế các sản phẩm thịt và trứng có thể được tiêu thụ an toàn nếu chúng được xử lý đúng cách trong quá trình chuẩn bị thức ăn và nấu chín kỹ (để thức ăn đạt 70oC ở tất cả các bộ phận, ví dụ thịt gia cầm không có màu hồng) . Ở các khu vực có dịch bệnh bùng phát, việc tiêu thụ các sản phẩm thịt và trứng không nấu hoặc nấu chưa chín là một hành vi có nguy cơ cao gây nên dại dịch cúm.

Rõ ràng động vật một khi bị bệnh hoặc chết vì bệnh tật hoặc chết đột ngột không nên ăn.

2. Làm thế nào để thịt và trứng được chế biến an toàn?

Luôn luôn giữ thịt sống và trứng riêng biệt với thực phẩm nấu chín hoặc thức ăn sẵn  để ăn để tránh ô nhiễm đề phòng cúm gây ra đại dịch. Không sử dụng cùng một thớt hoặc cùng một con dao cho thịt sống và các thực phẩm khác. Không xử lý cả thực phẩm tươi sống và nấu chín mà không rửa tay ở giữa 2 lần riêng biệt rửa 2 loại thịt đó và không đặt thịt đã nấu chín trên cùng một đĩa với thịt sống chưa nấu chín. Không sử dụng trứng sống hoặc trứng luộc chín trong các chế phẩm thực phẩm  không được xử lý nhiệt hoặc nấu chín. Sau khi xử lý thịt sống, rửa tay thật kỹ bằng xà bông và nước. Rửa và tẩy uế tất cả các bề mặt và đồ dùng đã tiếp xúc với thịt sống.

3. Có an toàn khi đến thăm chợ và trang trại gia cầm sống ở những khu vực đã ghi nhận là có các ca bệnh nhiễm cúm

Khi đến các trang trại chăn nuôi và gia cầm sống , tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật sống và  bề mặt của động vật đó. Trẻ em nên tránh xa các động vật bị bệnh, chết và nên rửa tay trước khi ăn. Nếu bạn sống ở trang trại gia cầm hoặc các động vật khác trong nhà hoặc sân sau của bạn, hãy giữ vệ sinh tốt, đặc biệt là ở bất cứ nơi nào chế biến và tiêu dùng thức ăn, báo cáo ngay cho chính quyền địa phương về các động vật bị bệnh và chết. Không nên giết thịt bò và chế biến thức ăn từ chúng trong hoàn cảnh có đại dịch.

4. Nguồn lây nhiễm từ đầu

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng ở người là do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc môi trường bị ô nhiễm. Một số ít các trường hợp dường như là kết quả của sự truyền bệnh từ người sang người. Chưa thể xác định được gia cầm nhiễm bệnh là nguồn lây nhiễm duy nhất hay không và vì thế các nguồn động vật hoặc môi trường nhiễm bệnh khác có thể không được loại trừ.

5. Việc đóng cửa thị trường gia cầm sống có  ảnh hưởng đến việc lây truyền virus này?

Ở những nơi lưu hành virus, việc đóng cửa thị trường mua bán gia cầm làm giảm cả khả năng tiếp xúc của con người.

Để duy trì vệ sinh tổng thể, các chuyên gia khuyến cáo rằng nên thường xuyên đóng cửa thị trường bán chim sống, thường là tất cả các loài chim đều được loại bỏ và thị trường sẽ được làm sạch. Theo dõi và kiểm tra thường xuyên các loài chim mới đưa vào thị trường để  có thể giúp đảm bảo phát hiện sớm và loại bỏ các con chim bị nhiễm cúm.

Kiểm tra thường xuyên thị trường chim sống cũng như đảm bảo rằng sự gián đoạn kinh tế và sự tiếp cận của người tiêu dùng với các nguồn protein được giảm thiểu tối đa, và việc buôn bán chim bệnh không xuất hiện vào các kênh phân phối và bán hàng không kiểm soát được.

6. Có một loại vắc xin cho virut H7N9 để đề phòng cúm không?

Hiện tại, không có văcxin để dự phòng nhiễm H7N9 ở người trên phương diện toàn cầu. WHO đang làm việc với các đối tác để phát triển văcxin và một số sản phẩm hiện đang được thử nghiệm về tính hiệu quả và tính an toàn.

7. Có điều trị cho nhiễm H7N9 không?

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy các loại thuốc kháng virut cúm được gọi là chất ức chế Neuramidase (oseltamivir, zanamivir) có hiệu quả chống lại H7N9 nhưng một loại thuốc kháng virut khác là adamantanes thì không. Trong số những người bị nhiễm H7N9 ở Trung Quốc, một số người nhận được điều trị sớm với thuốc ức chế Neuramidase đã phát triển bệnh nhẹ hơn những người được điều trị sau đó.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml