NHỮNG NGUY CƠ MẮC CÚM CHO DÂN SỐ TOÀN CẦU VÀ NHÂN VIÊN Y TẾ

Tin Tức Sức Khỏe

Con người có nguy cơ bị mắc cúm bất cứ khi nào nếu tiếp xúc với các loài chim mà có vi-rút cúm gia cầm đang trú ngụ sinh sống trong loài chim đó. Mặc dù đã xảy ra rất nhiều điểm gây nên đại dịch nhưng virut này dường như không truyền dễ dàng từ người này sang người, và sự lây truyền từ người sang người vẫn chưa được báo cáo. So với các chủng khác thì chủng cúm H7N9 được xem là tác nhân gây ra đại dịch cúm phổ biến nhất và hậu quả cũng nghiêm trọng nhất, đặc biệt là tỉ lệ tử vong cao do biến chứng trên đường hô hấp.

1. Dân số nói chung có nguy cơ nhiễm virut H7N9?

Con người có nguy cơ bị nhiễm bệnh bất cứ khi nào nếu tiếp xúc với các loài chim mà có vi-rút cúm gia cầm đang trú ngụ sinh sống trong loài chim đó. Mặc dù đã xảy ra rất nhiều điểm gây nên đại dịch nhưng virut này dường như không truyền dễ dàng từ người này sang người, và sự lây truyền từ người sang người vẫn chưa được báo cáo. So với các chủng khác thì chủng cúm H7N9 được xem là tác nhân gây ra đại dịch cúm phổ biến nhất và hậu quả cũng nghiêm trọng nhất, đặc biệt là tỉ lệ tử vong cao do biến chứng trên đường hô hấp.

2. Nhân viên chăm sóc sức khoẻ có nguy cơ bị nhiễm virut H7N9 không?

Nhân viên chăm sóc sức khoẻ thường tiếp xúc với bệnh nhân mắc cúm. Do đó, WHO khuyến cáo rằng các biện pháp phòng ngừa và điều trị nhiễm khuẩn cơ bản cần được áp dụng thống nhất ở tất cả các cơ sở chăm sóc sức khoẻ và đảm bảo rằng tình trạng sức khoẻ của nhân viên y tế được theo dõi chặt chẽ. Cùng với các biện pháp đề phòng , nhân viên chăm sóc sức khoẻ chăm sóc những người nghi ngờ hoặc xác nhận bị nhiễm H7N9 nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa bổ sung.

3. Những phương pháp điều tra nào đã bắt đầu?

Các cơ quan y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp sau:

  • Tăng cường giám sát các trường hợp viêm phổi không rõ nguồn gốc để đảm bảo phát hiện sớm và xác nhận các trường hợp mới ;
  • Điều tra dịch tễ học, bao gồm đánh giá các trường hợp nghi ngờ và lưu địa chỉ liên lạc của các trường hợp đã biết;
  • Hợp tác chặt chẽ với các tổ chức thú y để xác định nguồn lây nhiễm.

4. Loại vi rút cúm này có phải là một mối đe dọa đại dịch?

Một chủng virut cúm gia súc khi phát triển thì khả năng truyền  từ người này sang người có thể mang theo lý thuyết sẽ rất dễ dàng và vì đó cũng dễ có nguy cơ gây ra một đại dịch. Tuy nhiên, hiện nay virus này đang gây ra bệnh ở người thông qua tiếp xúc với gia cầm hoặc môi trường bị ô nhiễm. Cho dù virus H7N9 có gây ra đại dịch nhưng việc truyền bệnh từ người này sang người khác thực sự còn là băn khoăn của các nhà khoa học và dường như vẫn chưa được biết đến.

5. Có an toàn để đi du lịch đến Trung Quốc?

WHO không khuyến cáo các giới hạn đi lại liên quan đến H7N9.

6. Các sản phẩm của Trung Quốc có an toàn không?

WHO khuyến cáo chống lại bất kỳ sự  kì thị thương mại nào vì chưa có bằng chứng liên quan đến các trường hợp hiện tại với bất kỳ sản phẩm nào của Trung Quốc.

7. WHO khuyến cáo những gì về du lịch hàng không?

WHO không khuyến cáo bất kỳsự  hạn chế đi lại nào đối với sự kiện này. WHO sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật khi nó có sẵn.

8. Vai trò của WHO trong sự kiện này là gì?

Kể từ khi virus này nổi lên, WHO đã và đang làm việc theo các Quy định Y tế Quốc tế để cung cấp thông tin kịp thời và đầy đủ cho các Quốc gia,  thành viên. WHO cũng đang làm việc với các đối tác quốc tế, bao gồm cả các đối tác về thú y, phối hợp với  các hội phản ứng y tế toàn cầu để đánh giá rủi ro, cung cấp thông tin cập nhật về tình hình, hướng dẫn các cơ quan y tế và các cơ quan y tế kỹ thuật về các khuyến cáo giám sát tạm thời, , kiểm soát nhiễm trùng, và quản lý lâm sàng.

WHO sẽ tiếp tục làm việc với các quốc gia thành viên và các đối tác y tế quốc tế và chia sẻ thông tin cập nhật khi có.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml