Mức nhiệt độ gây sốt cho trẻ và triệu chứng sớm của sốt

Tin Tức Sức Khỏe

Mạch tăng khoảng 10-15 nhịp khi nhiệt độ tăng thêm 1°C, nhịp thở cũng tăng. Nhịp tim có thể không tăng như vậy trong một số trường hợp như sốt thương hàn, bệnh tularemia, nhiễm mycoplasma, hoặc sốt nhân tạo.

1.ĐỊNH NGHĨA

Từ sốt- fever có nguồn gốc từ tiếng Latin “fovere” có nghĩa là ấm, và thường được hiểu là sự tăng nhiệt độ cơ thể. Mặc dù định nghĩa chung này được chấp nhận trong đa số trường hợp, nhưng sốt được mô tả một cách chính xác hơn như một đáp ứng của trung tâm điều nhiệt. Có sự khác nhau giữa sốt và tăng nhiệt độ cơ thể, kết quả của một tình trạng làm ức chế hoạt động của trung tâm điều nhiệt.

Nhiệt độ bình thường ở trực tràng trong khoảng từ 97°F – 100°F (36.1°C – 37.8°C) mặc dù có trường hợp hiếm gặp, nó có thể thấp hơn 95.5°F (35.3°C) hoặc cao đến 101°F (38.3°C). Nhiệt độ bình thường là 98.6°F (37°C) được rút ra từ 1868 nghiên cứu trên hơn một triệu người trưởng thành với nhiệt độ đo ở nách. Nhưng giá trị này không chính xác với trẻ em., không chỉ bởi đối tượng nghiên cứu là người lớn, mà còn vì nhiệt độ ở nách và trực tràng có khác biệt. ở trẻ nhỏ nhiệt độ thường cao hơn ở người lớn, nhiệt độ hơi cao hơn  37.8°C thường gặp ở trẻ nhỏ hơn 2 tuổi. Giới hạn trên của nhiệt độ đo ở trực tràng là 100.4°F (38°C) với trẻ nhỏ hơn 1 tháng, 100.6°F (38.1°C) với trẻ 1 tháng tuổi, và 100.8°F (38.2°C) với trẻ 2 tháng. 6.5% trẻ dưới 3 tháng có nhiệt độ trực tràng là 100.4°F (38°C). Với trẻ nhỏ <6 tuổi cũng thống nhất lấy mốc là 38°C. Nhiệt độ thấp nhất trong khoảng từ 2-6h sáng và cao nhất trong khoảng 5-7 tối, điều này thậm chí cũng đúng với những trường hợp sốt bệnh lý.

Vì có sự dao động nhiệt độ bình thường trong cơ thể nên việc biết được nhiệt độ cơ thể bình thường ở trẻ sẽ giúp xác định nhiệt độ tăng cao bất thường dễ dàng hơn. Phạm vi tăng nhiệt độ trên mức bình thường có thể giúp xác định sự xuất hiện và sự đặc hiệu của sốt. Trường hợp này có thể đúng đặc biệt với trẻ nhỏ, khi mà sốt nhẹ có thể liên quan đến một bệnh nghiêm trọng. Mặc dù sự thay đổi và khoảng nhiệt độ bình thường ở trẻ làm cho việc định nghĩa sốt khó khăn hơn, nhưng các chuyên gia đã thống nhất lấy giới hạn sốt được do ở trực tràng là 100.4°F (38°C). Tiêu chuẩn này được sử dụng cả trên lâm sàng và trong nghiên cứu về sốt.

2.DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG LIÊN QUAN ĐẾN SỐT.

Phản ứng của người và động vật khi sốt cũng tương tự nhau. Khi điểm đặt nhiệt ở vùng dưới đồi tăng, bệnh nhân sẽ tìm cách thay đổi môi trường để giữ cho cơ thể ở nhiệt độ cao hơn.

+Trẻ nhỏ thường kề sát với bố mẹ, đòi đươc đắp chăn, ngồi gần lò sưởi và không chịu uống những nước và đồ ăn lạnh. Mặc dù trẻ nhỏ vẫn có thể cảm thấy khá thoải mái ở nhiệt độ cao như thế nhưng chúng ít tương tác hơn, giảm khả năng tập trung, ít giao tiếp hơn, trừ việc thể hiện sự khó chịu và đau đớn. trẻ cũng thường chán ăn và kêu đau đầu.

Phản ứng đầu tiên của cha mẹ thường là đặt tay lên trán và sau đó đo nhiệt độ bằng nhiệt kế. Nhưng thật không may, cha mẹ thường không biết khởi đầu sốt khi nào vì những thay đổi trong hành vi của trẻ rất ít và tinh tế. ở trẻ nhỏ, sự kém ăn có thể là dấu hiệu duy nhất của sốt và bệnh tật. Nếu cha mẹ không tinh ý, các bệnh nghiêm trọng có thể được phát hiện rất muộn.

Ngoài những thay đổi hành vi, thăm khám toàn thân có thể phát hiện được tình trạng tăng chuyển hóa, ví dụ toát mồ hôi ở má, nóng mắt, hoặc buồn ngủ, li bì hoặc kích thích (đặc biệt là ở trẻ từ 5-10 tuổi).

Mạch tăng khoảng 10-15 nhịp khi nhiệt độ tăng thêm 1°C, nhịp thở cũng tăng. Nhịp tim có thể không tăng như vậy trong một số trường hợp như sốt thương hàn, bệnh tularemia, nhiễm mycoplasma, hoặc sốt nhân tạo. Da cảm giác nóng và khô trong khi đầu chi có thể lạnh và tái, che lấp một tình trạng thân nhiệt rất cao. Hầu hết trẻ đều khoogn cảm thấy quá khó chịu, nhưng một số có thể rung mình hoặc toát mồ hôi, nguyên nhân là do sự tăng hoặc giảm nhiệt độ. Đổ mồ hôi nhiều có thể gây ra tình trạng mất nước, đặc biệt khi lượng dịch đưa vào ít. Khô môi miệng khoogn chỉ do thở nhanh mà còn do mất nước. Cuối cùng, tăng kích thích hệ thần kinh trung ương, kết quả là gây ra cơn sốt.

Ở trẻ nhỏ, những dấu hiệu và triệu chứng trên có thể ít gặp hơn. Run không diễn ra trong vài tháng đầu đời, và toát mồ hôi cũng ít gặp hơn ở trẻ lớn. Tất cả chỉ là dấu hiệu gợi ý, để chính xác cha mẹ cần đo nhiệt độ cẩn thận khi phát hiện thấy những dấu hiệu đó.

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Mức nhiệt độ gây sốt cho trẻ và triệu chứng sớm của sốt

Tác giả: Dược sĩ Hoàng Tuấn.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml