Đặc điểm dịch tễ về mầm bệnh nguồn lây và đường lây bệnh quai bị

Tin Tức Sức Khỏe

Virus quai bị có khả năng lây lan nhanh, lây trực tiếp qua đường hô hấp từ người bệnh không biểu hiện triệu chứng hoặc người bệnh có triệu chứng ở thời kì đầu của bệnh.

1.Đại cương bệnh quai bị

  • Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra do virus thuộc họ á cúm ( paramyxovirus), bệnh cảnh này lây trực tiếp qua hô hấp vì thế thường gây thành dịch, với biểu hiện lâm sàng chính là viêm tuyến nước bọt mang tai không sinh mủ. Bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được một cách hiệu quả bằng vacxin.
  • Bệnh này được Hyppocrat miêu tả trong một vụ dịch ở đảo Thasos vào thế kỉ V trước công nguyên. Nhưng phải đợi đến đầu thế kỉ 20 thì virus gây bệnh mới được tìm ra bởi Johnson và Goodpasture nhờ các nghiên cứu trên khỉ.
  • Và từ năm 1967 thì việc nghiên cứu về đặc điểm sinh lí cũng như khả năng gây bệnh và đặc điểm dịch tễ, vacxin phòng đã có nhiều tiến bộ nhờ việc nuôi cấy virus trên phôi trứng
  • Vacxin phòng bệnh được sử dụng từ năm 1967 tại MỸ trong chương trình tiêm chủng toàn quốc đã làm giảm tỉ lệ mắc mới hàng năm xuống tới 90% trong vòng thời gian là 20 năm, tuy nhiên vấn đề sử dụng vacxin vẫn hàn chế ở các quốc gia khác, nhất lầ các nước đang phát triển.

2.Mầm bệnh

  • Virus quai bị thuộc họ á cúm, mang ARN với vỏ capside đối xứng hình xoắn được bao bọc bởi lớp vỏ ngoài có đường kính 200nm. ARN virus dạng chuỗi đơn cực âm, gồm 15384 nucleotid, trọng lượng 6 triệu daltons, mã hóa cho 6 loại protein cấu trúc. Virus nhân lên nhờ sự có mặt của ARN polymerase. Không giống như các virus cúm, chúng không có các biến đổi kháng nguyên, do vậy tới nay chỉ có duy nhất 1 typ virus.

  • Lớp vỏ ngoài mang nhiều loại protein và glycoprotein, trong đó quan trọng nhất là : gp HN đảm nhận chức năng giúp virus gắn vào tế bào đích, gp F giúp virus xâm nhập vào trong tế bào , nó cũng liên quan đến hiện tượng ái tính với tế bào thần kinh.
  • Virus quai bị kém bền vững ở môi trường bên ngoài, dễ bị tiêu hủy bởi môi trường khô nóng, các chế phẩm diệt trùng có chưá cồn.

3.Nguồn bệnh

  • Người là nguồn bệnh duy nhất. Virus quai bị có thể tìm thấy trong nước bọt của người bệnh 6 ngày trước khi có biểu hiện bệnh và mất đi sau 5 ngày kể từ khi có biểu hiện triệu chứng đầu tiền tương ứng với sự xuất hiện của kháng thể IgA đặc hiệu.Như vậy thời kỳ lây bệnh kéo dài trong khoảng 10 ngày.
  • Ngoài ra, virus có thể được tìm thấy trong nước tiểu của người bệnh trong vòng nhiều tuần

4. Đường lây của quai bị là gì?

Virus quai bị có khả năng lây lan nhanh, lây trực tiếp qua đường hô hấp từ người bệnh không biểu hiện triệu chứng hoặc người bệnh có triệu chứng ở thời kì đầu của bệnh. Thời điểm có khả năng lây lan mạnh nhất là trong khoảng 3 ngày trước khi có biểu hiện triệu chứng.

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Đặc điểm dịch tễ về mầm bệnh nguồn lây và đường lây bệnh quai bị

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml