NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ THẮC MẮC CHUNG KHI NÓI ĐẾN CÚM A H7N9

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ THẮC MẮC CHUNG KHI NÓI ĐẾN CÚM A H7N9

Tin Tức Sức Khỏe

Cho đến nay, hầu hết bệnh nhân bị nhiễm virus này đều bị viêm phổi nặng. Các triệu chứng thông thường bao gồm sốt, ho và thở gấp. Chúng ta cũng nên biết rằng chỉ có một số ít người có triệu chứng giống cúm và sau đó hồi phục mà không cần đến bác sĩ.

1. Loại virut cúm gia cầm A (H7N9) là gì?

Virus cúm gia cầm thường lưu hành qua các loài chim. Mặc dù một số virut gia cầm H7 (H7N2, H7N3 và H7N7) đôi khi được tìm thấy từ con đường lây nhiễm từ người sang người, nhưng lại không có trường hợp nhiễm virus H7N9 ở người nào  từ các báo cáo ở Trung Quốc vào tháng 3 năm 2013.

 

2. Các triệu chứng chính của nhiễm virut H7N9 này là gì?

Cho đến nay, hầu hết bệnh nhân bị nhiễm trùng này đều bị viêm phổi nặng. Các triệu chứng thông thường bao gồm sốt, ho và thở gấp. Chúng ta cũng nên biết rằng chỉ có một số ít người có triệu chứng giống cúm và sau đó hồi phục mà không cần đến bác sĩ.

3. Có bao nhiêu trường hợp nhiễm H7N9 ở người ở Trung Quốc cho đến nay?

Theo báo cáo thường niên của tổ chức y tế thế giới cho thấy : từ đầu năm 2003, ở Trung Quốc đã ghi nhận hàng trăm ca mắc cúm gia cầm nhưng số liệu chính xác cho đến thới điểm này vẫn phải còn cập nhật liên tục.

4. Tại sao loại virus này lây nhiễm cho con người ?

Loại vi rút này trước đây chỉ lây truyền trong gia cầm hoặc các động vật khác. Không rõ lý do tại sao một số vi-rút cúm lưu thông trên động vật có khả năng vượt qua ranh giới loài và gây nhiễm bệnh cho người . WHO và các đối tác về thú y đang theo dõi những virut này liên tục trên khắp thế giới, để cố gắng hiểu những câu hỏi này tốt hơn.

5. Những gì đã biết về các ca nhiễm cúm ở người trên toàn cầu?

Từ năm 1996 đến năm 2012, ở Canada, Ý, Mexico, Hà Lan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm gà H7 (H7N2, H7N3, và H7N7). Hầu hết những trường hợp nhiễm trùng này xảy ra liên quan đến dịch cúm gia cầm. Nhiễm trùng chủ yếu là do viêm kết mạc và các triệu chứng hô hấp trên, ngoại trừ một ca tử vong xảy ra ở một bác sỹ thú y ở Hà Lan. Cho đến tháng 3 năm 2013, không có trường hợp nào bị nhiễm virus cúm A (H7N9) ở người trên thế giới.

6. Vi rút H7N9 có khác biệt với vi-rút cúm A (H1N1) và A (H5N1)?

Vâng. Cả ba loại virus này đều là virut cúm A nhưng khác biệt với nhau. Các virut cúm A H7N9 và H5N1 được xem là các loại virut cúm động vật đôi khi gây nhiễm cho người. H1N1 vi rút có thể được chia thành 2 loại: người lây cho người và người  lây cho động vật .

7. Người ta bị nhiễm virus cúm A H7N9 như thế nào?

Thông tin về dịch tễ học và virus học hiện có cho thấy rõ ràng là các ca lây nhiễm cúm A H7N9 của con người được biết đến nhiều nhất là do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc gián tiếp với gia cầm nhiễm bệnh (ví dụ  tiếp xúc với môi trường nơi gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc giết mổ) . Một số ít các trường hợp dịch bùng phát là do sự truyền bệnh từ người sang người. Vì nhiễm H7N9 không gây ra dấu hiệu dễ nhận biết trên gia cầm nên bệnh này có thể lan truyền “âm thầm” trong gia cầm. Trong những trường hợp như vậy, phát hiện những người nào đã tiếp xúc với virus rất khó nhận biết.

Mặc dù đã có các cụm nhiễm trùng (nhiễm trùng ở những người gần nhau), virus dường như không truyền lây dễ dàng từ người này sang người khác và việc chúng lại tiếp tục truyền sang người khác liên tục chưa được báo cáo ,mặc dù vẫn có sự điều tra và theo dõi các trường hợp và địa chỉ liên lạc chặt chẽ của các trường hợp.

* Một “cụm” được định nghĩa là có từ hai người trở lên bắt đầu triệu chứng trong cùng một khoảng thời gian 14 ngày và có liên quan đến một môi trường cụ thể như lớp học, nơi làm việc, hộ gia đình, gia đình nhiều thế hệ, bệnh viện, trại lính hoặc trại giải trí.

8. Có thể phòng ngừa được nhiễm siêu vi H7N9?

Luôn luôn thận trọng và luôn thực hiện các biện pháp vệ sinh cơ bản để ngăn ngừa nhiễm trùng. Chúng bao gồm bảo đảm vệ sinh tay và hô hấp và thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thực phẩm.

Vệ sinh tay
  • Rửa tay của bạn trước, trong và sau khi bạn chế biến thức ăn; trước khi bạn ăn; sau khi bạn sử dụng nhà vệ sinh; sau khi xử lý động vật hoặc chất thải động vật; khi tay bạn bẩn; trước và sau khi chăm sóc cho bất cứ ai bị bệnh trong nhà của bạn . Vệ sinh bàn tay cũng sẽ ngăn ngừa sự lây lan của bệnh nhiễm trùng cho bạn (từ những bề mặt bị ô nhiễm) và trong bệnh viện cho bệnh nhân, nhân viên y tế và những người khác.
  • Rửa tay của bạn bằng xà bông và nước khi tay đang bẩn; thậm chí nếu cảm thấy chưa sạch, hãy rửa bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất rửa tay có chất cồn.
Vệ sinh đường hô hấp
  • Khi ho hay sổ mũi, người bệnh nên che miệng và mũi bằng mặt nạ y tế, khăn giấy,  cho vật cá nhân dùng 1 lần vào một thùng kín ngay sau khi sử dụng; thực hiện vệ sinh bàn tay sau khi tiếp xúc với chất tiết hô hấp của người bệnh.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml