Thuốc cố sáp (phần 1)

Tin Tức Sức Khỏe

Thuốc cố sáp là thuốc có tác dụng thu liễm cố sáp, cầm mồ hôi, máu, nước tiểu, phân, khí hư ra quá nhiều do tỳ, thận hư yếu. Hoặc điều trị sa trực tràng, sa sinh dục, vết thương lâu ngày không liền.

Tác dụng chung:

  • Cầm mồ hôi do biểu hư công năng của vệ khí kém gây nên mồ hôi ra không ngừng, tự ra mồ hôi, ra mồ hôi trộm.
  • Cầm di tinh, di niệu do thận hư không tàng được tinh gây di tinh, hoạt tinh, phụ nữ ra khí hư nhiều không ngừng, ỉa chảy kéo dài do tỳ hư, sa trực tràng, sa sinh dục. Người già đi tiểu nhiều, trẻ em đái dầm.

Cách dùng

  • Tùy theo từng chứng bệnh mà dùng các nhóm thuốc cho thích hợp. Ra mồ hoi dùng thuốc cầm mồ hôi: liễm hãn. Di tinh, di niệu dùng thuốc cố tinh sáp niệu. ỉa chảy dùng thuốc sáp trường. Xuất huyết dùng thuốc chỉ huyết.
  • Khi dùng phối hợp với thuốc điều trị nguyên nhân: ra mồ hôi do vệ khí hư phải phối hợp với thuốc bổ khí. Di tinh, di niệu phối hợp thuốc bổ thận. ỉa chảy kéo dài do tỳ hư phối hợp với thuốc kiện tỳ.
  • Là những thuốc điều trị bệnh thuộc hư chứng nên không dùng quá sớm cho bệnh còn thực chứng.
  • Ra mồ hôi không ngừng, chân tay lạnh, hơi thở gấp, mạch vi muốn tuyệt phải dùng thuốc hồi dương cứu nghịch bổ khí cứu thoát.
  • ỉa chảy kéo dài nhưng còn thấp nhiệt phải kết hợp với thuốc cầm ỉa chảy và thuốc thanh nhiệt táo thấp.
  • Chống chỉ định của thuốc:

Không dùng thuốc cầm mồ hôi khi ra mồ hôi do nhiệt chứng

Không dùng thuốc cầm ỉa chảy khi bệnh ỉa chảy do thực nhiệt: thấp nhiệt.

Không dùng thuốc sáp niệu khi đái buốt, đái rắt, đái ra máu do viêm bàng quang, sỏi đường tiết niệu.

Phân loại

Thuốc cố sáp gồm:

Thuốc cầm mồ hôi: thuốc cầm mồ hôi là thuốc chữa các trương hợp dương hư không bảo vệ được bên ngoài, âm hư không giữ bên trong sinh mồ hôi trộm, tự ra mồ hôi, vong dương. Thuốc cầm mồ hôi gồm một số vị thuốc thường dùng như: tiểu mạch, ngũ vị tử.

mồ hôi trộm

Thuốc cố tinh sáp niệu: do thận hư không tàng tinh gây chứng di tinh, hoạt tinh. Người già thận bàng quang không tự kìm chế được hay đi tiểu nhiều lần. trẻ em tiên thiên không đầy đủ, gây hay ngủ mê, đái dầm, phụ nữ mạch xung nhâm yếu nên gây ra khí hư, rong kinh, rong huyết.

Các vị thuốc cố tinh sáp niệu thường dùng: kim anh tử, tang phiêu tiêu, khiếm thực, liên nhục, sơn thù du.

Thuốc cầm ỉa chảy: điều trị chứng tỳ vị hư, vận hóa thủy cốc bất thường, đình lại thành thủy thấp xuống đại tràng gây ỉa chảy mạn tính, chứng tỳ hư hạ hãm.

copy ghii nguồn: https://europemedpharma.com

link bài viết: thuốc cố sáp (phần 1)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml