ĐỪNG COI THƯỜNG VẾT THƯƠNG DO MÈO CẮN PHẢI

Tin Tức Sức Khỏe

Trong miệng của tất cả loài mèo đều mang theo một số lượng lớn vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng mô do vết cắn của chúng. Một trong những phổ biến nhất gây bệnh cao được biết đến là Pasteurella multocida

1.Tại sao mèo cắn dễ bị nhiễm trùng?

Khi cắn, răng nanh sắc bén của nó dễ dàng xuyên thủng da, để lại những vết thương nhỏ nhưng sâu trong da “Những vết cắn này nhanh chóng bị bịt kín tạo ra bẫy của vi khuẩn từ miệng con mèo ở dưới da nạn nhân.”

Những vết thương này nhanh chóng bịt kín,  vi khuẩn từ miệng con mèo làm tổ dưới da nạn nhân, nơi chúng có thể dễ dàng nhân lên. Một loại tổn thương tương tự xảy ra với những vết trầy xước của mèo – những cái móng cực kỳ sắc nhọn, sâu thẳm xuyên sâu vào da, chủ yếu là nó sẽ đưa vi khuẩn vào sâu vết thương . Tùy thuộc vào vị trí và chiều sâu của vết thương, vi khuẩn có thể lây lan trong các mô xung quanh gây ra một tình trạng gọi là viêm tế bào.

2.Các vết cắn mèo có nguy hiểm không?

Mèo cắn có thể nguy hiểm cho cả động vật và người. Trong miệng tất cả loài mèo đều mang theo một số lượng lớn vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng mô do vết thương cắn. Một trong những  vi khuẩn gây bệnh cao được biết đến là Pasteurella multocida. Vết thương sẽ bị đỏ, sưng và đau, và nhiễm trùng có thể lan truyền qua các mô xung quanh, gây ra một tình trạng gọi là cellulitis , hoặc qua máu đến các khu vực khác của cơ thể, gây ra một tình trạng gọi là nhiễm trùng huyết . Những người bị nhiễm vi khuẩn từ miệng mèo có thể bị sốt và có các triệu chứng giống cúm, và hiếm khi có thể chết nếu không tìm được cách điều trị thích hợp. Trẻ em, người cao tuổi, người ốm và bị suy giảm miễn dịch đặc biệt dễ bị nhiễm trùng nặng nếu bị cắn bởi con mèo.

3.Bạn nên làm gì ngay nếu bị cắn bởi một con mèo?

Vết thương ngay lập tức phải được rửa dưới nước. Tránh các vết bẩn trên da, hoặc sử dụng các chất khử trùng mạnh hoặc các hóa chất khác vì nó có thể gây hại cho mô và làm chậm quá trình lành vết thương. Bạn có thể làm sạch vết thương bằng dung dịch muối sinh lí, hoặc tự pha  bằng cách trộn 1 muỗng cà phê muối (5 ml) vào 2 chén (500 ml) nước. Kiểm soát chảy máu bằng cách  trực tiếp ép chặt vào vết thương bằng băng gạc.

Bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Hầu hết vết thương của mèo đều là những vết thương nhỏ nhưng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh sâu vào da. Không được điều trị, nhiễm trùng sẽ nghiêm trọng lên nhanh chóng trong vòng 24 đến 48 giờ.

4.Bạn có thực sự cần gặp bác sĩ không?

Vâng. Bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị đúng . Bác sĩ của bạn sẽ có khả năng kê toa thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng phát triển tại chỗ cắn hoặc nơi khác trong cơ thể. Một số vết thương có thể cần được khâu trong khi những vết thương khác sẽ được băng lại bằng gạc vô trùng. Cũng có thể bạn sẽ được tư vấn tiêm huyết thanh chống uốn ván.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của vết cắ mà bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị dự phòng bệnh dại.

5.Điều gì sẽ xảy ra với con mèo trong trường hợp này?

Trong nhiều khu vực pháp lý, bác sĩ của bạn sẽ được yêu cầu nộp báo cáo lên cục y tế địa phương. Con mèo sẽ được bắt về và được theo dõi từ 10-14 ngày. Nếu mèo chưa tiêm vacxin thì nguy cơ bạn bị bệnh dại sẽ cao hơn.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml