Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm họng cấp đặc biệt ở trẻ em

Tin Tức Sức Khỏe

Viêm họng cấp là hiện tượng viêm cấp tính toàn bộ lớp niêm mạc của bề mặt  họng ở mọi lứa tuổi,  nguyên nhân của viêm họng cấp thường là do virus hoặc do vi khuẩn . Viêm họng cấp thường sẽ có diễn biến tự hết sau 5-7 ngày đối với người lớn và trẻ lớn tuổi, 7-14 ngày đối với trẻ nhỏ và rất hiếm khi để lại biến chứng .

1. Biểu hiện điển hình của viêm họng cấp .

Viêm họng gây ra bởi virus thường sẽ không điều trị bằng kháng sinh mà đa số bệnh sẽ tự khỏi , chỉ cần điều trị hỗ trợ như : nghỉ ngơi , súc họng với dung dịch sát khuản , hạ sốt và  giảm đau .
Viêm họng do nguyên nhân vi khuẩn, đặc biệt là viêm họng do liên cầu tan huyết nhóm A yêu cầu cấp thiết phải được điều trị bằng 1 liệu trình kháng sinh để đề phòng biến chứng nguy hiểm.

a,Đối với viêm họng do virus gây ra:
Hầu hết viêm họng cấp ở mọi lứa tuổi đều do virus gây ra .
Các virus gây ra viêm họng thường gặp là : virus gây cảm lạnh – Rhinovirus  , virus cúm , adenovirus, Epstein-Barr virusenterovirus,….
Triệu chứng của viêm họng cấp do virus bao gồm :
– Biểu hiện cảu viêm: sốt , tuy nhiên cũng có thể không sốt
– Hội chứng viêm hong hô hấp trên:  Đỏ mắt , tiết nước mắt , sưng mắt, chảy nước mũi , nghẹt mũi
– Ho kèm theo khàn tiếng , bệnh nhân thấy đau khi nuốt vào và cảm thấy đau ở phần cuối của miệng
– Ở trẻ em thường có biểu hiện ói mửa , đặc biệt là khi sau ăn .Ngoài ra, 1 số trẻ còn kèm theo ỉa phân lỏng , phát ban ngoài da , nổi hạch.
b,Đối với viêm họng do vi khuẩn:

Liên cầu beta tan huyết nhóm A là vi khuẩn thường gặp nhất , chiếm tới 30 % các trường hợp viêm họng cấp ở trẻ em vào mùa đông:

Đau họng, nuốt rất đau
Sốt cao trên 38 độ
Sưng đau hạch vùngcổ
Họng sưng đỏ có xuất tiết mủ
Vòm họng có nhiều chấm xuất huyết
Trẻ em có thể có triệu chứng phát ban ở da , kèm đau bụng , buồn nôn , nôn , ỉa lỏng…
Đặc biệt, thường sẽ không có sổ mũi , ho hay đỏ mắt
Hay gặp ở  trẻ tuổi học đường ( trên 5 tuổi) , tuy nhiên trẻ nhỏ hơn cũng có thể mắc.


2. Chẩn đoán viêm họng cấp

Dựa vào các triệu chứng mới kể ở trên , dễ dàng để chẩn đoán viêm họng cấp. Trẻ lớn và người llowns than đau họng nghĩa là có viêm họng cấp . các triệu chứng kèm theo : mắt đỏ , sổ mũi , phát ban… giúp phân biệt trên lâm sàng nguyên nhân viêm họng là do siêu vi hay vi khuẩn

Đối với trẻ nhỏ việc chẩn đoán khó khăn hơn , đặc biệt là viêm họng do vi khuẩn , khi vắng mặt các dấu hiệu ( sổ mũi , ho , đỏ mắt , ban ) vì trẻ không biết than phiền .

Thông thường ta sẽ thấy trẻ sốt , mệt ,ăn uống kém , dễ bị ói , chảy nước miếng, thở hôi v..v … khám họng bằng đèn soi thông thường có thể phát hiện được tình trạng sưng nề , tiết mủ hay những biến đổi khác trong họng trẻ .
Một vấn đề quan trọng đó là phải chẩn đoán được tác nhân Liên cầu beta tan huyết nhóm A để quyết định điều trị kháng sinh ngay lập tức . Vì vi khuẩn này có thể để lại di chứng thấp tim và viêm cầu thận rất nặng nề , đặc biệt là ở trẻ em .

Ngoài các triệu chứng lâm sàng mới nêu ở trên . Phết họng tìm liên cầu khuẩn rất hữu ích . Hiện nay có 2 phương pháp

Test nhanh , có kết quả trong vài chúc phút . Bác sĩ sẽ dùng một cái tăm bông , phết lên bề mặt họng , amidan sau đó đua tới phòng xét nghiệm . kết quả dương tính thì độ chính xác lên tới 92 % , nhưng cũng có âm tính giả chiếm 20 % , nghĩa là 100 ca âm tính thì có đên 20 ca là âm tính giả ( vẫn có vi khuẩn lên cầu nhưng không phát hiện được ) . ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng cho bác sĩ biết kết quả để điều trị kháng sinh . Nhược điểm là có tỉ lệ âm tính giả , và không làm được kháng sinh đồ ( để biết vi khuẩn liên cầu còn nhạy kháng sinh nào )

Cấy dịch phết họng : vẫn dùng dụng cụ như trên, nhưng trong xét nghiệm này bệnh phẩm sẽ được nuôi cấy trong môi trường thích hợp , để xem co mọc con vi khuẩn lên hay không . nhược điểm của phương pháp này là lâu có kết quả ( 2-5 ngày sau ) , nhưng ưu điểm là có thể làm kháng sinh đồ , giúp lựa chọn kháng sinh chính xác .

Nguồn: Nhi khoa MD Trần

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm họng cấp đặc biệt ở trẻ em

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Giải quyết vấn đề xuất tinh sớm chỉ với Formula For Men

Hiện nay, tình trạng xuất tinh sớm đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quý ông. Đôi khi khiến các quý ông mất mặt trước bạn tình của mình. Nhiều người mang tâm lý ngại mà không tìm cách chữa phù hợp, tình trạng này kéo dài làm ảnh …

Tin Tức Sức Khỏe
Tăng cường sinh lý nam với Formula For Men – Không còn nỗi lo bồ chê vợ chán

Chuyện sinh lý vốn không phải của riêng ai, mà nó luôn là một trong những nỗi lo hàng đầu của nhiều quý ông. Bởi nó không chỉ đơn thuần là vấn đề nhu cầu, mà còn thể hiện bản lĩnh của phái mạnh. Khi có những rắc rối trong …

mãn dục nam
Tin Tức Sức Khỏe
Giải mã những điều bí ẩn về quá trình mãn dục nam

Bất kỳ người đàn ông nào cũng trải qua độ tuổi sung mãn và bước vào quá trình lão hóa, mãn dục của cơ thể. Tuy nhiên, không giống như ở nữ giới có sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể. Quá trình mãn dục nam lại …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml