Một số bài thuốc nam chữa đau đầu trong cộng đồng

Tin Tức Sức Khỏe

Nguyên nhân dẫn tới đau đầu có thể là do ngoại cảm hoặc do nội thương.

Đau đầu được chia thành 2 thể: một là chứng thực, phần lớn nguyên nhân là do can dương hoặc vị hỏa bốc lên gây đau nhức; hai là chứng hư, phần lớn nguyên nhân lại là do khí huyết suy giảm.

Dưới đây là một số bài thuốc nam hay được sử dụng để điều trị 2 thể bệnh trên.

Đau đầu có thể là do ngoại cảm hoặc do nội thương.

1. Chứng thực:

  • Triệu chứng: đau đầu kịch liệt, có cảm giác đau như dùi đâm, có thể có kèm theo chóng mặt, bứt rứt, miệng khô, buồn nôn, tức ngực, đau sườn.
  • Bài thuốc: 

Gồm: củ gấu: 80g, cúc hoa: 80g, thạch cao: 40g, kinh giới: 20g, bạc hà: 20g.

Cách dùng: đem tán thành bột, uống mỗi lần 8-12g, dùng cùng với nước gừng làm thang. Bài này cũng có thể dùng để điều trị đau đầu thuộc hư ở giai đoạn đầu còn nhẹ.

Ngoài ra có thể châm cứu tại các huyệt tùy theo vị trí đau. Đau sau đầu châm tả tại các huyệt phong trì, côn lôn, áp thống điểm. Đau trước trán châm tả tại các huyệt đầu duy, ấn đường, hợp cốc, áp thống điểm. Đau một bên đầu châm tả tại các huyệt thái dương, suất cốc, ngoại quan, áp thống điểm. Đau đỉnh đầu châm tả tại các huyệt bách hội, côn lôn, hành gian.

2. Chứng hư:

  • Triệu chứng: đau đầu nhiều mỗi khi làm việc phải suy nghĩ nhiều, cơn đau đến từ từ, lúc nặng lúc nhẹ, thường có thể kèm theo triệu chứng như người mệt mỏi, mất ngủ, thiếu máu.
  • Bài thuốc:

Ở giai đoạn đầu còn nhẹ có thể sử dụng bài thuốc của chứng thực có kết hợp châm cứu tại một số huyệt, châm bổ để nâng cao thể trạng như túc tam lý, thận du, quan nguyên và dùng thêm một số huyệt theo cục bộ như ở phần chứng thực, thủ thuật tả nhẹ.

Ngoài ra, tùy theo một số trường hợp có thể gia giảm một số huyệt như can dương bốc lên gia thêm huyệt thái xung, dương lăng tuyền. Trường hợp khí huyết hư nhược gia thêm huyệt khí hải, túc tam lý.

Nếu cơ thể suy nhược nhiều, bệnh kéo dài đã lâu có thể sử dụng bài thuốc như sau: đậu đen sao chín: 40g, lá dâu tằm non: 40g, lá vông non: 40g, thục địa: 40g, lạc tiên: 20g, thảo quyết minh: 20g, liên nhục: 20g, vỏ núc nác sao rượu: 12g. Các vị thuốc được đem sao chín xong đem đồ cho chín, giã nhuyễn thêm ít đường viên bằng hạt ngô rồi sấy khô, bỏ lọ nút kín để dùng dần, uống mỗi lần 20g, uống mỗi ngày 2 lần. Đồng thời kết hợp châm cứu như ở trên.

Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, giảm bớt các hoạt động suy nghĩ và động não.

3. Phòng bệnh:

  • Trời nắng không nên đi đầu trần ra ngoài.
  • Trời rét cần giữ ấm cho đầu.
  • Những người làm việc bằng trí óc nhiều cần có khoảng thời gian giải trí lành mạnh.

Cần chú ý phân biệt các nguyên nhân gây nhức đầu, chứng thần kinh suy nhược để có phương hướng điều trị hiệu quả nhất.

Copy ghi nguồn: https://europemedpharma.com

Link bài viết: Một số bài thuốc nam chữa đau đầu trong cộng đồng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc tiêu hóa

Thuốc tiêu hóa là các vị thuốc giúp cho việc tiêu hóa thức ăn bị ứ trệ, kích thích ăn uống ngon miệng. Tác dụng chung tiêu hóa các thức ăn bị ứ trệ do ăn uống quá độ không tiêu hóa được ảnh hưởng đến tỳ vị: gây đầy …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc chữa ho

Thuốc ho là thuốc làm hết hay giảm cơn ho. Tác dụng chung: Chữa ho: do đàm ẩm hay nhiệt tà, phong tà phạm phế. Hen suyễn khó thở. Trừ đàm: ho và đàm có liên quan mất thiết với nhau, thuốc chữa ho có tác dụng trừ đàm và …

Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc trừ đàm

Thuốc trừ đàm là những thuốc chữa các chứng bệnh gây ra do đàm trệ, đàm thấp. Tác dụng chung: trừ đàm: điều trị ho các chứng đàm nhiều làm tắc các khiếu gây nên tình trạng hôn mê lao hạch, bướu cổ Cách dùng Khi dùng chú ý những …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml